Zelenskyy phản hồi vụ xả súng tại một nhà hát ở Moscow, chỉ trích Putin đổ lỗi cho Ukraine về vụ tấn công khủng bố

(SeaPRwire) –   Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã phản đối mạnh mẽ gợi ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Kyiv có liên quan đến vụ tấn công vào một địa điểm biểu diễn ngoại ô Moscow làm hơn 130 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố video và bài đăng trên X, Zelenskyy đã phản hồi lại bài phát biểu tối thứ Bảy của Putin, trong đó nhà lãnh đạo Nga nói rằng cơ quan chức năng của mình đã bắt giữ bốn nghi phạm cố gắng trốn sang Ukraina sau vụ tấn công vào địa điểm biểu diễn Crocus City Hall ở Krasnogorsk vào tối thứ Sáu.

Zelenskyy cho rằng Putin và những kẻ dưới trướng của ông ta là “rác rưởi” khi cố gắng đổ lỗi cho Ukraina, trong khi nhà lãnh đạo Nga “tồi tệ” Putin đang đối xử với người dân của mình như “những người có thể hy sinh”, theo BBC đưa tin.

“Những gì xảy ra ở Moscow hôm qua là rõ ràng, và Putin cùng những kẻ rác rưởi khác đang cố gắng đổ lỗi cho người khác. Phương pháp của họ luôn như vậy. Chúng tôi đã thấy tất cả những điều đó trước đây,” Zelenskyy viết. “Họ đến Ukraina, đốt cháy thành phố của chúng tôi, sau đó cố gắng. Họ tra tấn và hiếp dâm người dân – và sau đó đổ lỗi cho họ. Họ đã đưa hàng trăm ngàn khủng bố của họ đến lãnh thổ Ukraina, và họ đang tiến hành chiến tranh chống lại chúng tôi, nhưng họ không quan tâm đến những gì xảy ra bên trong đất nước của chính họ.”

“Toàn bộ những điều này đã xảy ra hôm qua, và thay vì chăm sóc công dân Nga của mình và đối thoại với họ, kẻ ngốc này Putin đã im lặng trong một ngày, suy nghĩ cách liên kết điều này với Ukraina,” Zelenskyy tiếp tục, “Mọi thứ đều dễ đoán. Những trăm ngàn người Nga đang giết người ở đất Ukraina hiện nay chắc chắn đủ để ngăn chặn bất kỳ khủng bố nào. Và nếu người Nga sẵn sàng chết yên lặng trong những ‘crocus’ và không đặt câu hỏi với cơ quan an ninh, Putin sẽ cố gắng khai thác nhiều tình huống như vậy cho quyền lực cá nhân. Khủng bố phải luôn thua cuộc.”

Kyiv mạnh mẽ phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào, và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Chính phủ Mỹ nói rằng thông tin tình báo của họ cũng hỗ trợ rằng ISIS đứng sau vụ tấn công.

Chính phủ Mỹ đã chia sẻ thông tin với Nga vào đầu tháng 3 về kế hoạch tấn công khủng bố sắp xảy ra ở Moscow và đưa ra cảnh báo công khai cho người Mỹ ở Nga, phát ngôn viên Adrienne Watson nói, bổ sung rằng “ISIS chịu trách nhiệm duy nhất về vụ tấn công này. Không có sự tham gia nào của Ukraina.”

Hình ảnh do truyền thông nhà nước Nga chia sẻ cho thấy các phương tiện cứu hộ vẫn tập trung bên ngoài tàn tích của địa điểm biểu diễn, có thể chứa hơn 6.000 người và tổ chức nhiều sự kiện lớn, bao gồm cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013 có sự tham gia của Donald Trump.

Vào thứ Sáu, đám đông đến địa điểm này để tham dự buổi hòa nhạc của ban nhạc rock Nga Picnic.

Các video đăng tải trực tuyến cho thấy kẻ tấn công ở địa điểm bắn vào dân thường ở khoảng cách gần, theo hãng tin AP. Các báo cáo tin tức Nga dẫn lời cơ quan chức năng và nhân chứng cho biết những kẻ tấn công đã ném các thiết bị nổ phát nổ, gây ra đám cháy lan khắp tòa nhà và làm sập mái.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố rằng Chính phủ Mỹ lên án vụ tấn công và lưu ý rằng Nhà nước Hồi giáo là một “mối đe dọa chung” phải được đánh bại ở mọi nơi.

ISIS, từng mất nhiều lãnh thổ sau hành động quân sự của Nga ở Syria, đã lâu nhắm mục tiêu vào Nga. Trong một tuyên bố đăng trên cơ quan thông tấn Aamaq của nhóm, chi nhánh ISIS ở Afghanistan cho biết họ đã tấn công một cuộc tụ tập quy mô lớn của “Kitô hữu” ở Krasnogorsk, theo AP.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.