Vĩnh Long: Cty Thủy sản Vĩnh Long khai thác cát sai phép rầm rộ, chính quyền ở đâu?

Hoạt động công khai như được cấp phép

Có mặt ngay tại khu vực cồn Đồng Phú, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long, PV Đại Đoàn Kết chứng kiến cảnh 4 xáng cạp đang thi nhau múc cát từ lòng sông với hơn 10 xà lan tải trọng hàng trăm tấn, đang chờ để đón cát vận chuyển đi nơi khác, họ hoạt động công khai như được cấp phép.

Ngày 24/3/2020, theo ghi nhận của PV Công Lý Xã Hội, PV cũng ghi nhận được cảnh hơn chục xà lan có trọng tải hàng trăm tấn đang xếp hàng neo đậu chờ tập kết cát hút từ dưới lòng sông múc lên để chở đi tiêu thụ. Cách khu vực xà lan tập kết khoảng 1km là “lãnh địa” của khu khai tác cát trái phép.

Khoảng 14 giờ tại ấp Phú Mỹ 2, cồn Đồng Phú, trong khu vực khai thác cát chúng tôi quan sát có 4 chiếc máy cẩu với hệ thống dây cáp gắn xáng cạp vươn xuống đáy sông múc cát đổ lên xà làn hoạt động tấp nập, công khai.

Trong khi đó, những phương tiện khai thác cát đó là của Công ty TNHH-TM thủy sản Vĩnh Long và khu vực này không được cấp phép khai thác cát.

Theo thông tin mà Đại Đoàn Kết có được, trước đó ngày 18/2/2006 Công ty TNHH thương mại Thủy sản Vĩnh Long lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản trên phần đất bãi bồi tại cồn Đồng Phú có diện tích hơn 138ha.

Vị trí các xáng cạp và xà lan đang khai thác cát trái phép. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Trong đó, 45ha là đất do Công ty này đấu giá trúng với tổng số tiền 8,55 tỉ đồng. Gần 100ha còn lại được UBND tỉnh Vĩnh Long giao sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh bằng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thời gian giao đất là 50 năm, tiền sử dụng đất khoảng 40 tỉ đồng.

Đến ngày 30/8/2017 UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản số 3509 về việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại thủy sản Vĩnh Long triển khai nạo vét và đắp đê bao chống lũ để thực hiện Dự án nuôi trồng thủy sản tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long.

Theo nội dung công văn này thì Công ty TNHH-TM thủy Sản Vĩnh Long chỉ được nạo vét và đắp đê bao đã được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Tuy nhiên Công ty TNHH-TM thủy sản Vĩnh Long lại dựa vào văn bản này để khai thác cát trái phép.

Núp bóng” nạo vét lòng sông để trục lợi?

Khi PV Công Lý Xã Hội làm việc với Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long tính đến ngày 26/03/2020 trên địa bàn tỉnh có 30 mỏ cát được cấp phép khai thác. Giới hạn mà các doanh nghiệp khai thác cát với công suất trên địa bàn trung bình chỉ hơn 100.000m3 / năm, thấp nhất 50.000m3 và cao nhất là 300.000m3.

Trong đó có hai mỏ cát đã cấp phép khai thác cho doanh nghiệp nhưng chưa đi vào khai thác. Từ danh sách của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long cung cấp thì không có mỏ cát nào tại ấp Phú Mỹ 2, cồn Đồng Phú, xã Đồng Phú được cấp phép khai thác.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường khu vực ấp Phú Mỹ 2, bãi cồn Đồng Phú, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ những phương tiện khai thác cát nêu trên là của Công ty TNHH – TM Thủy Sản Vĩnh Long “núp bóng” nạo vét lòng sông nhưng mục đích chính là khai thác cát trái phép để trục lợi.

Dư luận không đồng tình khi thời gian qua tình trạng sạt lở diễn ra tương đối phức tạp ở khu vực sông Tiền và sông Hậu, bộ ngành đã cảnh báo một trong những nguyên dân dẫn đến sạt lở là tình trạng khai thác cát bừa bãi đang diễn ra dưới nhiều hình thức ở khu vực này. Thế nhưng tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra một cách công khai không bị xử lý.

Như vậy, việc Công ty TNHH TM Thủy sản Vĩnh Long đang mượn cớ “đào, đắp đê bao” để khai thác cát trái phép một cách công khai liệu có hay không việc chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, bao che cho hành động trái pháp luật này?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ