‘Sóng gió’ tranh giành quyền Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Nhiễu loạn thông tin về chức vụ Chủ tịch HĐQT

Ngày 3/1, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) vừa có tâm thư gửi tới cổ đông, sau những lùm xùm liên quan tới sự bất đồng ở vị trí Chủ tịch ở doanh nghiệp này.

“Trước sự nhiễu loạn của các thông tin, với tư cách là Chủ tịch HĐQT, tôi có trách nhiệm thông tin đến quý cổ đông của công ty rằng, chỉ những thông tin được phát ngôn chính thức bởi Chủ tịch HĐQT, là người đại diện theo pháp luật của công ty mới có giá trị và phản ánh đúng sự thật về tình hình công ty.

Những phát ngôn hay trình bày của bất kỳ các cá nhân nào khác, dưới bất kỳ hình thức nào đều là không chính thống và không thể hiện ý chí của công ty hay hướng đến việc bảo vệ lợi ích chung cho công ty và tất cả cổ đông công ty”, trích thư của ông Lê Viết Hải.

Hồ sơ doanh nghiệp - 'Sóng gió' tranh giành quyền Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải (bên trái) và ông Nguyễn Công Phú (bên phải).

Trước đó, ngày 14/12/2022, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã công bố thông tin về việc chấp thuận đơn xin từ nhiệm của ông Lê Viết Hải với vị trí Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, Thành viên HĐQT độc lập làm Chủ tịch HĐQT từ ngày 1/1/2023.

Việc từ nhiệm này nhằm đảm bảo tính pháp lý trong việc đề cử ông Lê Viết Hiếu đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc (theo quy định của Luật Doanh nghiệp số 59/2022/QH14) vào kỳ Đại hội đồng cổ đông năm 2023 sắp tới.

Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2022, HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã công bố nghị quyết thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 1/1/2023, cũng như hoãn thi hành đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải khỏi tư cách thành viên Hội đồng Quản trị được ký ngày 12/12/2022.

Đồng thời, hoãn thi hành việc thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình theo Nghị quyết số 50/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022.

Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu, hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT theo Nghị quyết số số 51/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022.

Câu hỏi Nghị quyết nào có hiệu lực pháp lý

Trước sự việc trên, ngay sáng đầu năm mới 2023, các thành viên HĐQT độc lập Xây dựng Hòa Bình gồm: ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine có thông cáo báo chí bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải công bố, đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Phía các Thành viên HĐQT độc lập cho rằng, hành động của ông Lê Viết Hải trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của Điều lệ công ty này.

Các cá nhân này cũng cho rằng, quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực, gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thay ông Lê Viết Hải.

Hồ sơ doanh nghiệp - 'Sóng gió' tranh giành quyền Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hình 2).
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang trải qua một giai đoạn khó khăn.

Ngay sau đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình phát đi thông cáo được ký bởi ông Lê Viết Hải với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) đã công bố rằng: “Mọi thông tin, nội dung không được ban hành chính thức từ Xây dựng Hòa Bình và đại diện pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị”.

Tập đoàn cũng khẳng định, ngày 31/12/2022 đã công bố nghị quyết HĐQT theo đúng quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cũng như tổ chức cuộc họp HĐQT đảm bảo quy định theo đúng luật định (Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều lệ công ty).

Tính tới hiện tại, ông Lê Viết Hải nắm giữ gần 44 triệu cổ phiếu HBC, tương đương tỷ lệ 17,86% và là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình. Vợ ông Hải là bà Bùi Ngọc Mai sở hữu 1,83% vốn. Con trai ông Hải là ông Lê Viết Hiếu, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực nắm 0,46% vốn của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Ngoài ra, các anh chị em của ông Hải gồm: bà Lê Thị Kim Thoa, bà Lê Thị Bích Chi, bà Lê Thị Cát Tường, ông Lê Viết Hưng, ông Lê Viết Hào, bà Lê Thị Diệu Tịnh, Lê Viết Hà, bà Lê Thị Anh Thư, bà Lê Thị Cẩm Tú sở hữu tổng cộng khoảng 2,1% vốn của tập đoàn.

Như vậy, tổng tỷ lệ sở hữu của ông Hải cùng người thân trong gia đình khoảng 22,2% vốn của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.