Sở Xây dựng Bình Dương “bật đèn xanh” cho Chánh Nghĩa Quốc Cường làm trái pháp luật?

Theo đó, dự án C-Sky View được xây dựng trên tổng diện tích đất 8.600 m2, mật độ xây dựng 40%, diện tích sàn xây dựng 48.700 m2. Dự án C-Sky View tại (phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một) do Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm 2 block với 36 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng số 1.166 căn hộ, diện tích mỗi căn 1 phòng ngủ khoảng 53 m2, căn 2 phòng ngủ dao động từ 63 m2 – 80 m2 và các căn 3 phòng ngủ có diện tích khoảng 95 m2.

Theo giới thiệu, dự án được tích hợp nhiều tiện ích như đường chạy bộ trong căn hộ, sân vườn, sảnh đón khách, khu sinh hoạt cộng đồng, phòng gym, khu thương mại,… Giá bán căn hộ, hiện được chào bán ở mức 2,2 – 2,5 tỷ/ căn, tuỳ theo diện tích và vị trí.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hiện tại, dự án mới chỉ hoàn thành xong việc ép cọc thử, hiện đang trong quá trình đào đất làm hầm. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ngày 23/12/2019 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có Công văn 5139/SXD/QLN cho phép dự án này được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Như vậy, liệu có sự tắc trách, thiếu sát sao trong việc kiểm tra, cấp phép cho dự án C – Sky View của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, hay đơn vị này đang cố tình làm trái các quy định của pháp luật để “tạo điều kiện” cho Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường, đẩy rủi ro về phía khách hàng?

Dư luận đặt nghi vấn: Sở Xây dựng Bình Dương dựa vào đâu để có văn bản nghiệm thu phần móng cũng như có văn bản cho dự án C-Sky View đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi dự án đang còn đào đất, làm hầm? Phải chăng Sở Xây dựng Bình Dương đang có dấu hiệu tiêu cực, vượt quy định của pháp luật?

Dư luận bức xúc, việc Sở Xây dựng cấp phép “thần tốc” cho Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường phải chăng đang coi thường quy định của luật pháp? Sở Xây dựng có đang tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các nhà đầu tư?

Nói về những sai phạm trong việc chưa đủ điều kiện vẫn rao bán, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (quận 1, Tp.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án chung cư chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng. Vậy nên, dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán, huy động tiền của khách hàng là sai luật.

“Hiện nay, trên thị trường BĐS Việt Nam, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật. Thế nên, hiện tại có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà. Đó là dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng, lúc này khách hàng đã bị đẩy vào thế… đã rồi”, bà Thảo nhấn mạnh.

Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Theo Hàn Giang/TCDN