Số phận của khối tài sản liên quan vụ án ông Trần Bắc Hà sẽ đi về đâu?

Ông Trần Bắc Hà là ai?

Theo các tài liệu PV Thanh Niên có được, ông Trần Bắc Hà là con của liệt sĩ Trần Đình Châu (1915 – 1969, ở thôn An Thường, xã Ân Thạnh, H.Hoài Ân, Bình Định). Ông Hà được sinh vào năm 1956 tại miền Bắc, trong thời gian ông Trần Đình Châu tập kết ra Bắc.

Năm 1981, ông Trần Bắc Hà bắt đầu công tác tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đến năm 1991, ông Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định.

Ông Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV từ tháng 10/1999

Tháng 10/1999, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV. Tháng 5.2003, ông Hà được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc BIDV. Từ năm 2008 đến 2016, ông Hà làm Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Ngày 29.11.2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, khám xét, tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Kết luận điều tra cho rằng, ông Trần Bắc Hà trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV từ năm 2008 đến khi nghỉ hưu vào tháng 9/2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành.

Ông Hà bị cho là đã lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho công ty sân sau; chỉ đạo, phê duyệt cấp tín dụng với các điều kiện ưu đãi, trái quy định cho các công ty này.

Khi các công ty sân sau được phê duyệt cho vay và nhận tiền giải ngân, ông Hà đã chiếm đoạt để sử dụng cá nhân và góp vốn, hoặc sử dụng vốn vay không đúng mục đích, dẫn đến dự án liên tục thua lỗ, phải dừng hoạt động.

Hành vi của ông Trần Bắc Hà đã gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.548 tỷ đồng. Do bệnh lý, ông Hà đã tử vong trong trại tạm giam.

Ông Trần Bắc Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan có hai người con, gồm: con gái là Trần Lan Phương (37 tuổi) và con trai Trần Duy Tùng (35 tuổi).

Những người trong gia đình ông Bắc Hà từng nắm giữ trong tay khối tài sản khá đồ sộ như: Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng và Công ty CP Tập đoàn An Phú (cùng có địa chỉ tại 01 đường Hàn Mặc Tử, P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Con trai ông là Trần Duy Tùng bị khởi tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hiện đang bỏ trốn và bị truy nã.

Con trai ông là Trần Duy Tùng bị khởi tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hiện đang bỏ trốn và bị truy nã.

Tháng 12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tiến hành phong tỏa tài sản các công ty của gia đình ông Trần Bắc Hà để phục vụ công tác điều tra.

Ngăn chặn các giao dịch liên quan đến một số tài sản

Để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên có liên quan, trên cơ sở rà soát bất động sản, cổ phần cổ phiếu và tài sản ngân hàng, sở hữu của các bị can và thân nhân các bị can, cơ quan điều tra Bộ Công an đã thực hiện kê biên nhiều bất động sản của các bị can trong vụ án.

Theo đó, đã kê biên 5 bất động sản đứng tên đồng sở hữu của vợ chồng ông Trần Bắc Hà tại TP.HCM, gồm các căn hộ ở quận Tân Bình; khu phố Panorama – Phú Mỹ Hưng (diện tích 224m2); khu Garden Plaza II (diện tích 281 m2); tòa nhà Hoàng Anh River View (diện tích 166 m2) và tòa nhà The Everich (diện tích 146 m2).

Cơ quan điều tra kê biên 2 bất động sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đứng tên bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà).

Có 3 bất động sản đứng tên con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng bị kê biên, gồm căn hộ ở tòa nhà Vicom, tòa nhà Hoàng Anh River View và chung cư Imperia.

Kê biên cổ phần, cổ phiếu đứng tên Trần Duy Tùng. Trong đó có số lượng hơn 678 ngàn cổ phần công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn; 15,5 triệu cổ phần công ty CP Tập đoàn An Phú và 500 ngàn cổ phần công ty CP Tập đoàn An Phú đứng tên sở hữu bị can Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc công ty Bình Hà, cháu ông Hà).

Cơ quan điều tra ra quyết định ngăn chặn các giao dịch liên quan đến 3 bất động sản ở Bình Định của gia đình ông Hà. Đồng thời ngăn chặn giao dịch liên quan đến hơn 1.130 cổ phiếu của 3 bị can và người liên quan.

Đó là các cổ phiếu thuộc sở hữu của ông Hà và con trai cùng 3.308 cổ phiếu của bị can Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh), cổ phiếu của bà Ngô Kim Lan và hơn 760 ngàn cổ phiếu của con gái ông Hà.

Các giao dịch liên quan đến việc góp vốn 1,7 tỷ đồng của Tùng vào công ty TNHH Sản xuất thương mại phát triển Toàn Cầu và 450 triệu đồng của bị can Trần Anh Quang vào công ty TNHH Đầu tư chiếu sáng đô thị An Phú cũng bị ngăn chặn. Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng thực hiện ngăn chặn giao dịch liên quan đến số tiền 25 tỷ đồng và hơn 102 ngàn USD của 7 bị can và 3 người liên quan.

Trong vụ án này, thực hiện tương trợ tư pháp về hình sự, Viện KSND tối cao Lào cũng đã phong tỏa và ngăn chặn các tài sản của ông Trần Bắc Hà tại Lào, chờ cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam xử lý. Tổng giá trị tài sản này là khoảng 14,4 triệu USD (tương đương hơn 300 tỷ đồng).

Công ty CP du lịch Hoàng Anh – Đất Xanh Quy Nhơn được thành lập vào tháng 10.2009 do vợ của ông Trần bắc Hà bà Ngô Kim Lan làm chủ sở hữu kiêm người đại diện pháp luật.

Tháng 12.2017, bà Ngô Kim Lan bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho em ruột mình là bà Ngô Thị Kim Oanh (ở TP.HCM). Hiện bà Oanh là người đại diện theo pháp luật của công ty này.

Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú thuộc sở hữu của ông Trần Duy Tùng, con trai ông Hà. Công ty này được thành lập vào tháng 4.2009, ban đầu có tên gọi là Công ty CP Khoáng sản và Năng lượng An Phú.
Đến năm 2016, Công ty CP Khoáng sản và Năng lượng An Phú đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn An Phú và ông Trần Duy Tùng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật.
Công ty này tham gia đầu tư nhiều dự án lớn tại Bình Định như: Dự án như Khu đô thị thương mại An Phú (ở P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn) với tổng vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng, rộng khoảng 36.568 m2 (đã hoàn thành), Dự án quần thể du lịch khu vực chùa Linh Phong (xã Cát Tiến, H.Phù Cát, Bình Định) rộng 56,65ha, tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng (vẫn đang trong quá trình thi công).

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ