Phú Thọ: Bị ‘tố’ ký khống hợp đồng với nhà thầu phụ, Công ty xây dựng Tự Lập nói gì?

Bị ‘tố’ ký khống hợp đồng

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ (giai đoạn 2006 – 2017).

Theo đó, qua thanh tra tại các gói thầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện ra hàng loạt sai sót về tài chính trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán và nghiệm thu thanh toán, đề xuất quyết toán, điều chỉnh giá không đúng quy định, định mức của Bộ Xây dựng. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một loạt sai phạm của Chủ đầu tư và nhà thầu thi công là Công ty TNHH xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) tại nhiều dự án đầu tư xây dựng của tỉnh Phú Thọ.

Mới đây, Công ty Tự Lập còn bị tố, đã ký khống hợp đồng với nhà thầu phụ tại Dự án cầu qua sông Bần, xã Võ Miếu do UBND huyện Thanh Sơn làm chủ đầu tư.

Theo nội dung tố cáo, năm 2017, khi thực hiện Dự án cầu qua sông Bần, xã Võ Miếu đã xảy ra một việc như sau: Hợp đồng thầu phụ của Doanh nghiệp tư nhân Thành Công (nay là Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công – địa chỉ Khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) ký với Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (đơn vị trúng thầu) làm nhà thầu phụ thi công Gói thầu số 08 thuộc Gói thầu thi công xây lắp công trình cầu qua sông Bần xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Hợp đồng được xác nhận ngày 26/5/2017 bởi BQL các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ với giá trị là 28 tỷ đồng (HĐ số 29/2014/HĐ-XD ký ngày 29/12/2014).

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng đây là hợp đồng không trung thực, có dấu hiệu cấu kết làm ăn gian dối của các cơ quan quản lý và nhà thầu, các thủ tục để thực hiện hợp đồng thầu phụ, hiệp y với chủ đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành không được thực hiện. Tức là, có ký hợp đồng nhưng không thi công mà đó là hoàn thiện thủ tục để rút tiền dự án…

Liên quan dự án này, trong Thông báo số169/TB-TTCP của Thanh tra chính phủ về việc kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản của tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2006-2017 đã chỉ rõ sai phạm như sau: Dự án cầu qua sông Bần, xã Võ Miếu do UBND huyện Thanh Sơn làm chủ đầu tư, gói thầu xây lắp số 08 do Cty Tự Lập thực hiện. Đối chiếu khối lượng một số công việc tại hợp đồng với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, phát hiện chủ đầu tư đã thanh toán và khối lượng nghiệm thu thực tế chênh lệch tăng với giá trị 578 triệu đồng…

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, PV Thương Hiệu Công Luận đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thỏa, Giám đốc Công ty Tự Lập. Ông Thỏa cho hay: “Dự án cầu sông Bần này đã thực hiện xong lâu rồi. Dự án chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 2 thì mới thực hiện xong hồi cuối năm 2019″

Khi nhắc tới khoản tiền chênh lệch so với thực tế là 578 triệu đồng, vị này lý giải: “Có kết luận thanh tra rồi, khoản nào không làm thì mình cắt đi thôi, đã giảm trừ trực tiếp theo khối lượng theo đúng kết luận Thanh Tra rồi…”. Còn việc bị tố kí khống hợp đồng với nhà thầu phụ để rút tiền dự án, ông Thỏa cho biết, ban đầu có ký hợp đồng với nhà thầu phụ nhưng sau đó họ không làm thì hủy hợp đồng.

Tuy nhiên, ông Thỏa không cung cấp được hồ sơ quyết toán các hạng mục công trình. Ông nói: “Hiện hồ sơ quyết toán đã thực hiện xong hết”. Nhưng sau đó không thể cung cấp tới PV vì lý do đã lưu tài liệu trên kho (không có ở công ty)”.

Như vậy, ban đầu ông Thỏa nói chưa thanh toán, đang giảm trừ số tiền chênh lệch, nhưng đến cuối thì lại cho biết đã thanh toán hết rồi. Rõ ràng có mâu thuẫn trong cách trả lời từ phía đại diện công ty.

Công ty Tự Lập : Riêng gói thầu số 02 hưởng chênh lệch 1,121 tỷ đồng

Kết quả thanh tra cũng chỉ rõ tại dự án đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công do áp dụng định mức không đúng quy định là 2,590 tỷ đồng.

Riêng đối với gói thầu số 02, Công ty TNHH xây dựng Tự Lập đã hưởng chênh lệch giá trị 1,121 tỷ đồng; Công ty TNHH L&C đã hưởng chênh lệch giá trị 1,06 tỷ đồng; Công ty CP xây dựng số 12 đã hưởng chênh lệch giá trị 409 triệu đồng.

Liên quan đến Cty Tự Lập, thông báo Số: 169/TB-TTCP cũng nêu rõ: Tại Dự án đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, UBND tỉnh Phú Thọ không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chậm tiến độ và xin gia hạn thời gian thực hiện, nhưng đã tự ý cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án. Đến tháng 4/2016, dự án mới hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, chậm hơn 3 năm so với chỉ đạo của Thủ tướng.

Nói về lý do chậm tiến độ của dự án này, ông Thỏa cho biết chậm do vốn, giải phóng mặt bằng. Mặc dù theo Kết luận Thanh Tra, dự án này không báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc chậm tiến độ và xin gia hạn thời gian thực hiện, nhưng đã tự ý cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, nhưng ông Thảo cho biết: “Dự án này do cấp tỉnh đầu tư phê duyệt thì là cấp cao nhất có quyền quyết định, không phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Còn về việc chênh lệch thực tế hơn 1 tỷ đồng, ông Thảo lý giải: “Ban đầu mình làm theo đúng dự toán, làm thủ công. Sau đó đối chiếu kiểm toán không đồng ý làm thủ công thì kiểm toán cắt bớt nhân công, họ bảo không phù hợp thì cắt”.

“Hiện 1,1 tỷ đồng giảm trừ trực tiếp vào gói thầu chưa thanh toán được”, vị này cho biết thêm.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với những gì ông Thỏa trả lời PV, tại thông báo Kết luận thanh tra số 169/TB-TTCP lại yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công do áp dụng định mức không đúng quy định tại dự án Đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND tỉnh Phú Thọ, các sở, ngành chức năng, ban quản lý các khu công nghiệp, chủ đầu tư và ban quản lý các dự án, các nhà thầu tư vấn.

Được biết, đây không phải là những vi phạm đầu tiên của doanh nghiệp này. Công ty Tự Lập là doanh nghiệp đã từng có nhiều vi phạm và đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý từ năm 2014.

Cụ thể: Công ty Tự Lập đã đặt trạm trộn vê tông hoạt động dưới gầm cầu Sông Lô trên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ. Điều đáng nói là trạm trộn này vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai, vi phạm hành lang bảo vệ an toàn cầu Sông Lô…

Ngày 14/3/2014, Hạt Quản lý đê Việt Trì, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Phú Thọ đã lập Biên bản vi phạm số 09 về đê điều và Pháp lệnh Phòng chống lụt bão lần thứ nhất và yêu cầu Cty Tự Lập dừng ngay việc vi phạm và trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngày 17/12/2015, Hạt Quản lý đê Việt Trì tiếp tục lập Biên bản vi phạm số 41 cũng với nội dung vi phạm trên và yêu cầu Cty Tự Lập xử lý dứt điểm vi phạm trên xong trước ngày 20/12/2015.

Ngày 14/3/2018, Hạt Quản lý đê Việt Trì đã lập Biên bản số 23 về vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai, yêu cầu Cty Tự Lập dừng ngay việc vi phạm và trả lại hiện trạng ban đầu.

Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập được thành lập năm 2001. Có văn phòng đại diện tại số 3010, đại lộ Hùng Vương, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Dự án Cầu sông Bần (xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn) được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt năm 2014 với tổng kinh phí đầu tư hơn 277 tỷ đồng. Trong đó, có 1,9km kè; 4 cầu; 9,8km đường. Đây là dự án đa mục tiêu, nhằm phòng chống thiên tai, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của người dân Võ Miếu và các xã lân cận, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Thanh Sơn.

Dự án này do Ban quản lý các chương trình dự án về quy hoạch và đầu tư huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ thực hiện mời thầu và có nguồn vốn là Vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ