Nợ như ‘chúa Chổm’, đế chế dầu mỏ của tỷ phú Singapore tuyên bố phá sản

Từng là hãng giao dịch dầu mỏ hàng đầu Singapore nhưng Hin Leong Trading vừa mới tuyên bố phá sản do “khoản lỗ 800 triệu USD với các hợp đồng dầu tương lai trong nhiều năm qua”.

Reuters cho biết, công ty này đang đàm phán đã gia hạn khoản nợ với tổng giá trị gần 3,85 tỷ USD với 23 ngân hàng.

Từng là hãng giao dịch dầu mỏ hàng đầu Singapore, Hin Leong Trading đang gánh khoản nợ gần 4 tỷ USD với 23 ngân hàng. Ảnh: Hin Leong

Theo hồ sơ phá sản nộp lên tòa án ngày 17/4, Hin Leong Trading cho biết ông Lim Oon Kuim, 77 tuổi – người sáng lập, cũng là Giám đốc và là người điều hành bộ phận tài chính, đã che giấu các khoản lỗ hàng trăm triệu USD, không đưa vào báo cáo tài chính của công ty.

Trong một hồ sơ riêng nộp lên tòa, con trai duy nhất của ông Lim, Evan Lim Chee Meng, nói rằng, cha mình đã bán phần lớn tồn kho dầu của công ty để dùng làm ngân quỹ chung, dù số dầu này là tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng.

Evan hiện là đồng giám đốc tại Hin Leong và Ocean Tankers – công ty con chuyên về vận tải của tập đoàn. Tuyên bố sở hữu hơn một trăm bể chứa dầu, Ocean Tankers cũng đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Khoản Section 211B Luật Doanh nghiệp Singapore. Cả hai công ty này đều hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình Lim.

Trong cuộc họp với các chủ nợ vào đầu tháng 4 vừa qua, Hin Leong tiết lộ tổng nợ phải trả của công ty là 4,05 tỷ USD trong khi chỉ có 714 triệu USD tài sản.

Được biết, ông Lim Oon Kuim từng xếp vị trí thứ 18 trong danh sách người giàu nhất Singapore của tạp chí Forbes. Hiện ông cũng là đồng sở hữu của công ty trữ dầu Universal Terminal, cùng với PetroChina và Quỹ Hạ tầng châu Á Macquarie.

Vũ Đậu (TH)/SHTT