Nghi án huy động vốn kiểu đa cấp, Trường Tiền bị nhà đầu tư trình báo công an

Trường Tiền Group ghi tên tuổi với nhiều dự án “lùm xùm” vè pháp lý

Trường Tiền Group tiền thân là Công ty cổ phần may Phú Thành, với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính: May trang phục, sản xuất sợi, sản xuất vải dệt, sản xuất hàng dệt kim, may mặc xuất khẩu, ngày 15/01/2008 được Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu.

Sau Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 18/11/2018, Công ty Cổ phần May Phú Thành đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Tiền, mở rộng thêm nhiều lĩnh vực, hướng đến xây dựng Tập đoàn cung cấp các sản phẩm đẳng cấp Quốc tế và đa ngành nghề.

Khi Trường Tiền Group dần bước chân vào con đường kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp này đã “ghi tên tuổi” với dự án gây lùm xùm tại nhiều dự án. Tính pháp lý của những hợp đồng mà Gold Garden giới thiệu với những gói đầu tư siêu lợi nhuận cho những “dự án” mà họ đưa ra như dự án nhà máy điện rác ở Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn – Bắc Giang, dự án Dự án sky Garden Định Công, dự án Cây Bồ Đề – Đồng Mô… là điều cần được quan tâm làm rõ.

Tại dự án Sky Garden Định Công do Công ty TNHH Định Công là chủ đầu tư (địa chỉ số 12 ngõ 115 phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), Trường Tiền Group cho biết đã góp 40% vốn vào dự án.

Dự án Sky Garden được khởi công ngày 14/1/2012, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3/2014, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì dự án chỉ là một “Vườn bê tông” hoen rỉ.

Ông Lương Minh Hải – đại diện Trường Tiền Group cho rằng, dự án chung cư Sky Garden Định Công là hoàn toàn có pháp lý đầy đủ. Ông Hải dẫn chứng tờ văn bản chuyển nhượng của chủ đầu tư cũ Dự án chung cư Sky Garden Định Công là Công ty Cổ phần Địa ốc C&T với thời điểm chuyển nhượng là năm 2018.

Khi được hỏi về kế hoạch triển khai dự án chung cư Sky Garden Định Công, đại diện Trường Tiền Group cho biết vì đây là dự án theo phương thức M&A nên mất nhiều thời gian. Hiện, giấy phép xây dựng dự án và quy hoạch của thành phố đang “vênh nhau” nên vấn đề này vẫn phải phụ thuộc vào cơ quan chức năng.

Theo giới thiệu, dự án này được xây dựng trên diện tích 7.000 m2, có chiều cao 28 tầng nổi và 2 tầng hầm (chưa kể 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Tập đoàn Trường Tiền cho biết đã nhận chuyển nhượng 20% cổ phần dự án từ Công ty Cổ phần địa ốc C&T vào tháng 8/2018 và được uỷ quyền đại diện 20% vốn góp của C&T tại dự án Sky Garden Định Công.

Thực tế, dự án chung cư Sky Garden Định Công đã ngừng thi công từ 2013 sau bê bối khi Tổng giám đốc Công ty cổ phần thép Vân Thái – Vinashin (nắm 55% vốn) Hồ Anh Thái bỗng nhiên “mất tích”. Thời gian qua, không có bất kỳ thông tin nào về chủ đầu tư dự án này có liên quan đến Tập đoàn Trường Tiền.

Về những rủi ro khi nhận chuyển nhượng dự án nhiều tai tiếng này, bà Lê Thị Tuyết Trinh – một đại diện khác của Trường Tiền Group cho biết, phía công ty còn kinh doanh nhiều ngành nghề khác chứ không chỉ tập trung vào bất động sản. Mình mua lại thì chấp nhận rủi ro của nó.

Không chỉ dính nghi án lùm xùm tại dự án Sky Garden Định Công, dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn – Bắc Giang cũng cần được quan tâm làm rõ.

Theo đó, vào khoảng cuối tháng 12/2017, tập đoàn Trường Tiền đã thông tin về việc sẽ khởi động dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng. Dự án đầu tư với tổng diện tích dự án hơn 394ha, phân bố trong phạm vi xung quanh Hồ Khuôn Thần, nằm cách thị trấn Chũ 10 Km về phía Bắc thuộc xã Kiên Lao.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là chính quyền UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khẳng định: “Không có bất kỳ nhà đầu tư nào tên là Tập đoàn Trường Tiền vào đầu tư ở đây”. UBND huyện Lục Ngạn chỉ duy nhất cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu lập hồ sơ quy hoạch.

Cụ thể, trong Văn bản số 21/SKHĐT-KTĐN của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang ngày 4/1/2018 gửi Bộ Xây dựng nêu rõ: Sau khi phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các dự án đã cho phép nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện dự án tại khu vực hồ Khuôn Thần, UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định chưa chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép nhà đầu tư nào thực hiện dự án đầu tư tại hồ Khuôn Thần.

Thế nhưng ông Hải lại cho biết ban đầu công ty có tìm hiểu về dự án này vào khoảng năm 2016, 2017, tuy nhiên sau đó không thực hiện và khẳng định trên tất cả các phương tiện thông tin truyền thông của Trường Tiền Group cũng không hề đăng tải thông tin về dự án này.

Nhiều nhà đầu tư của Trường Tiền ra công an trình báo

Bên cạnh đó, Trường Tiền Group còn dính nghi án hoạt động huy động vốn theo mô hình đa cấp với quy trình trả thưởng nhị phân cho các hệ thống tại nhiều tỉnh thành. Trường Tiền Group còn kêu gọi nhà đầu tư góp vốn bằng hợp đồng tự nguyện góp vốn đầu tư các dự án Tập đoàn Trường Tiền.

Theo đó, các dự án được kêu gọi góp vốn gồm Khu đô thị Central Park City, dự án tòa nhà chung cư văn phòng hỗn hợp Sky Garden, dư án cửa hàng xăng dầu Phú Xuân Sơn, dự án Cửa hàng xăng dầu Minh Nhật, dự án cửa hàng xăng dầu nhiều lộc, dự án đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp Công Thiên Linh…

Theo ghi nhận của PV Thương Hiệu & Công Luận, định mức các gói đầu tư này được thể hiện rất rõ qua bảng chi tiết trong hợp đồng với các gói nhỏ nhất là 50 triệu đồng, với thời hạn 12 tháng, 1 tháng lãi 1.375.000 đồng, với thời hạn 18 tháng, 1 tháng sẽ lãi 1.500.000 đồng, còn với thời hạn 24 tháng, một tháng lãi là 1.750.000 đồng.

Với gói định mức 10 tỷ đồng, thời hạn 12 tháng, 1 tháng lãi là 425 triệu đồng, thời hạn 18 tháng, 1 tháng lãi là 450 triệu đồng, thời hạn 24 tháng, một tháng lãi là 500 triệu đồng.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, ông Khiếu Xuân Khương – Chủ tịch Cty Gold Garden (nay là đại diện pháp luật của công ty CP Trường Tiền Holdings) đang mở văn phòng huy động vốn ở nhiều tỉnh, địa bàn, là một trong những thủ lĩnh cốt cán hàng đầu của tập đoàn này.

Theo đó, tại hội nghị các nhà đầu tư, Gold Garden giới thiệu những gói đầu tư tài chính hấp dẫn lãi suất 3-5%/tháng, có nhiều gói khác nhau theo hướng nhà đầu tư nào càng đầu tư nhiều càng được hưởng lãi suất cao.

Trụ sở của Trường Tiền Group trên đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Đặc biệt, công ty còn đưa ra nhiều mức thưởng hấp dẫn cho mạng lưới huy động vốn, đó là thưởng nóng tới 8% giá trị hợp đồng đầu tư được ký cho nhân viên môi giới/tư vấn, miễn là họ tham gia mạng lưới của công ty.

Rất nhiều những lời quảng cáo trên Facebook, các hội nghị kêu gọi đầu tư, đã có nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn với Tập đoàn Trường Tiền. Những nhà đầu tư này sẽ trực tiếp chuyển tiền vào tài khoản mang tên Lê Khánh Trình – Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Tiền.

Thế nhưng sau đó, đã có nhiều nhà đầu tư viết đơn trình báo gửi tới các cơ quan công an, báo chí, cho biết chỉ được nhận tiền lãi thời gian đầu, sau đó không được nhận tiền lãi nữa.

Về vấn đề này, đại diện Trường Tiền Group đã gửi đến báo chí bản thông cáo báo chí số 0201/2020/CV/TTG. Theo đó, Trường Tiền Group cho biết: “Tập đoàn Trường Tiền giao cho một đơn vị thực hiện việc phát hành cổ phần, hợp đồng hợp tác đầu tư. Tùy vào từng điều kiện theo quy định của pháp luật và nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh mà hiện nay các đơn vị thành viên, liên kết của Tập đoàn Trường Tiền đã có những hính thức lựa chọn nhà đầu tư phù hợp với mình để cùng nhau phát triển chiến lược kinh doanh phù hợp”.

Tập đoàn Trường Tiền cho rằng: “Việc kinh doanh ở mỗi lĩnh vực khác nhau đều phụ thuộc vào thị trường ở mỗi thời điểm khác nhau….Vì lẽ đó mà chúng tôi có những cam kết về tài chính với các nhà đầu tư khác nhau…Hiện nay do hoạt động kinh doanh có những thời điểm chưa theo đúng kế hoạch dẫn đến việc chậm trả cổ tức cho các cổ đông, lợi ích hợp tác với các nhà đầu tư…”.

Cũng theo thông cáo báo chí, Tập đoàn Trường Tiền cho biết: “Có nhiều lý do để khách hàng lựa chọn chuyển vào tài khoản nào, chúng tôi không bắt cổ động phải chuyển vào đâu vì đây là sự mong muốn của khách hàng. Bên cạnh đó, giao dịch chuyển nhượng cổ phần giữa các cá nhân thì thanh toán và tài khoản cá nhân là điều đương nhiên”.

Gần đây, một nhóm nhà đầu tư tại Tây Ninh đã cung cấp hợp đồng góp vốn, phiếu thu, phiếu chuyển tiền, hàng loạt thông báo, tin nhắn của phái Trường Tiền. Theo “Hợp đồng tự nguyện góp vốn” mà nhà đầu tư ký với Trường Tiền, phần vốn góp của người dân được tập đoàn này thực hiện một loạt dự án bất động sản, cây xăng.

Tuy nhiên, sau khi không được hoàn trả tiền, những nhà đầu tư này mới vỡ lẽ đó đều là các dự án “ảo” mà Trường Tiền “vẽ” ra để thu hút vốn của nhà đầu tư. Số tiền mà nhóm này góp vào Trường Tiền khoảng 30 tỉ đồng nhưng đến nay không thể đòi được. Vì thế, nhiều gia cảnh rơi vào tình thế nợ nần, túng quẫn…

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ