Năm cuối cùng sản xuất diêm đại trà phục vụ bán lẻ, Diêm Thống Nhất vẫn có lãi

Là thương hiệu vang bóng một thời còn hoạt động, Diêm Thống Nhất là một trong số ít thương hiệu chưa từng thua lỗ.

Năm 2019, nhà sản xuất diêm và bật lửa này ghi nhận 137 tỷ đồng doanh thu, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là đà tăng trưởng mạnh nhất mà hãng diêm này ghi nhận được kể từ năm 2014.

Tuy vậy, giá vốn hàng bán tăng mạnh hơn khiến biên lợi nhuận gộp trong năm sụt giảm. Kết quả, nhà sản xuất diêm lâu đời nhất Việt Nam này thu về hơn 19 tỷ đồng lãi gộp từ hoạt động bán hàng, tương đương số thu năm liền trước.

Diêm Thống Nhất đã trải qua gần 64 năm hình thành và phát triển. Ảnh minh họa

Việc vẫn phải chi ra hàng chục tỷ để trang trải các chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp khiến lợi nhuận trước và sau thuế của Diêm Thống Nhất chỉ còn trên dưới 1 tỷ đồng.

Tính bình quân, mỗi ngày Diêm Thống Nhất ghi nhận hơn 376 triệu doanh thu nhưng lãi vỏn vẹn hơn 3 triệu đồng. Tuy vậy, trong suốt chiều dài lịch sử của mình, chưa khi nào nhà sản xuất này phải báo lỗ từ hoạt động kinh doanh.

Để đối phó với thay đổi của thị trường, Diêm Thống Nhất đã chuyển sang tập trung đầu tư cho việc mở thị trường tiêu thụ bật lửa, khai thác thêm các khách hàng bao bì.

Trong đó, sản phẩm bật lửa sau 6 năm có mặt trên thị trường đã có sự tăng trưởng. Năm 2019 hãng ghi nhận doanh số bán bật lửa đạt 17 triệu chiếc, đạt 85% so với Kế hoạch và tăng 18% so với năm 2018. Sản phẩm bật lửa Cricket nhập khẩu của Malaysia cũng đã tiêu thụ được 300.000 chiếc cho người tiêu dùng trực tiếp.

Tuy vậy, sản phẩm bao bì lại sụt giảm 20% do ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia với năng lực sản xuất lớn, tạo ra sự cạnh tranh về giá cả giữa các nhà cung cấp.

Theo Nghị quyết đại hội cổ đông mà Diêm Thống Nhất công bố trước đó, 2019 cũng là năm cuối cùng những sản phẩm diêm mang thương hiệu Thống Nhất được sản xuất để bán lẻ trên thị trường.

Từ năm 2020, công ty sẽ chỉ sản xuất loại diêm quảng cáo theo nhu cầu đặt hàng của khách. Đồng thời, hợp tác với các nhà sản xuất trong và ngoài nước để sản xuất loại diêm truyền thống với chất lượng, mẫu mã tốt hơn và chi phí hợp lý hơn.

Vũ Đậu (TH)/SHTT