Máy bay không người lái khám nghiệm lò phản ứng hạt nhân Fukushima bị hư hại của Nhật Bản lần đầu tiên

(SeaPRwire) –   Hình ảnh chụp bằng máy bay không người lái tiểu cỡ từ bên trong lò phản ứng bị hư hại nghiêm trọng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima cho thấy thiết bị điều khiển và vật liệu bị lệch vị trí và biến dạng, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, nhấn mạnh tới nhiệm vụ khó khăn trong việc ngừng hoạt động nhà máy.

12 bức ảnh được công bố bởi đơn vị vận hành nhà máy, TEPCO, là những bức ảnh đầu tiên từ bên trong phần cấu trúc chính gọi là bệ đỡ ở lò phản ứng bị ảnh hưởng nặng nhất số 1, khu vực ngay dưới lõi phản ứng, một khu vực mà các quan chức đã hy vọng đến để kiểm tra lõi phản ứng và chất nóng chảy rơi xuống khi hệ thống làm mát bị hư hỏng bởi trận động đất và sóng thần năm 2011.

Các thử nghiệm trước đó với robot không thể tiếp cận khu vực này. Cuộc thám sát kéo dài hai ngày bằng máy bay không người lái tiểu cỡ đã hoàn tất tuần trước bởi TEPCO, đơn vị này đã công bố những bức ảnh vào thứ Hai.

Khoảng 880 tấn chất nóng chảy phóng xạ cao đang còn bên trong ba lò phản ứng bị hư hại. TEPCO đang cố gắng tìm hiểu thêm về vị trí và tình trạng của chúng để thuận tiện cho việc loại bỏ chúng sao cho nhà máy có thể ngừng hoạt động.

Những hình ảnh màu cao cấp do máy bay không người lái chụp cho thấy những vật thể màu nâu có hình dạng và kích thước khác nhau treo ở nhiều vị trí trong bệ đỡ. Một số phần của cơ chế điều khiển que điều khiển phản ứng hạt nhân, điều khiển phản ứng dây chuyền hạt nhân, và thiết bị khác gắn vào lõi đã bị lệch vị trí.

Các quan chức TEPCO cho biết họ không thể xác định từ những hình ảnh rằng những khối lỏng treo đó là chất nóng chảy hay thiết bị nóng chảy mà không có dữ liệu khác như mức độ phóng xạ. Các máy bay không người lái không mang theo dụng cụ đo phóng xạ vì chúng phải nhẹ cân và linh hoạt.

Họ không thể nhìn thấy đáy của lõi phản ứng, một phần do bóng tối bên trong thiết bị chứa phản ứng, các quan chức cho biết. Thông tin từ cuộc thám sát có thể giúp các điều tra tương lai về chất nóng chảy – điều then chốt cho việc phát triển công nghệ và robot để loại bỏ chúng, họ nói.

Nhưng lượng thông tin chưa rõ về bên trong các lò phản ứng cho thấy quá trình ngừng hoạt động sẽ khó khăn đến mức nào. Các chuyên gia cho rằng mục tiêu 30-40 năm để dọn sạch nhà máy mà chính phủ và TEPCO đặt ra quá lạc quan.

Quá trình ngừng hoạt động gian nan đã bị trì hoãn nhiều năm do những trở ngại kỹ thuật và thiếu dữ liệu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.