Lặn kiểm tra dưới đáy biển phát hiện sai phạm của CTCP Hòn Tằm biển Nha Trang

Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang: thi công xây dựng công trình không phép

Sáng 17/3, Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cho biết vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng ở dự án khu du lịch (KDL) đảo Hòn Tằm, vi phạm Nghị định 139 của Chính phủ.

Các hạng mục xây dựng không phép trên đảo Hòn Tằm, Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo kiểm tra thực tế tại đây vào ngày 12/3 của Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cho thấy, ngoài phần vi phạm đã được kiểm tra ngày 16/1 thì còn bổ sung một số hạng mục vi phạm tại khu đất nhà hàng khu C mở rộng (ký hiệu DV A8) có khung trụ bê tông và khu đất khách sạn Merperle Hòn Tằm đã xây dựng phần móng.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, việc phát hiện, kiểm tra, xử lý hành vi tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình trên đảo Hòn Tằm khi chưa có giấy phép xây dựng thuộc trách nhiệm của địa phương, mà trực tiếp là Ban Quản lý vịnh Nha Trang và UBND phường Vĩnh Nguyên.

Trước đó, theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, qua kiểm tra ngày 16/1/2020 đã phát hiện Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép tại dự án KDL đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong quy hoạch chi tiết 1/500 của KDL đảo Hòn Tằm được UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh năm 2018.

Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang (Khánh Hòa) vừa ra văn bản thừa nhận sai phạm. Theo đó, tại văn bản, ông Phạm Minh Nhựt, Tổng Giám đốc Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang cho biết: “Hiện Công ty đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý các sai phạm“. Công ty sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra những sai phạm như vừa qua.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái

Ngoài vi phạm về trật tự xây dựng, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang đã cho tổ chức lặn kiểm tra đáy biển và phát hiện có một lượng đất đá đã tràn xuống biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực đảo Hòn Tằm.

Báo cáo gửi UBND TP Nha Trang của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang nêu rõ: “Qua lặn kiểm tra dưới đáy biển phát hiện đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm”.

Trước đó, vào cuối năm 2019, UBND TP Nha Trang cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang vì thi công xây dựng công trình KDL đảo Hòn Tằm làm thất lạc mốc giới công trình tại đảo Hòn Tằm với mức phạt là 7,5 triệu đồng.

Được biết, Hòn Tằm là đảo rộng hơn 110ha nằm trong thắng cảnh quốc gia Vịnh Nha Trang (một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới) và chỉ cách TP Nha Trang 7km về phía Đông Nam.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ