Kinh phí phục vụ các chương trình khẩn cấp của WHO đối mặt với tình trạng thiếu sót nghiêm trọng do các cuộc khủng hoảng toàn cầu gia tăng, báo cáo cho biết

(SeaPRwire) –   Bộ phận cấp cứu đang phải đối mặt với “mối đe dọa hiện hữu” vì nhiều cuộc khủng hoảng y tế khiến họ thiếu tiền mặt đến mức phải dùng đến các quỹ khẩn cấp để trả lương nhân viên vào cuối năm ngoái, theo báo cáo độc lập.

Theo tài liệu được công bố trước cuộc họp thường niên của WHO tại Geneva tuần này, khả năng cao là bộ phận này sẽ lại phải xin tài trợ để trả lương cho đến tháng 6.

Trong năm 2023, bộ phận này đã ứng phó với 72 trường hợp khẩn cấp. Trong số đó có động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, xung đột ở Sudan, Ukraine và Gaza, cùng một số trường hợp khác.

Báo cáo của một ủy ban giám sát độc lập cho biết rằng các quốc gia cần tăng cường nỗ lực sẵn sàng của chính mình và WHO phải cải thiện cách chuyển giao trách nhiệm cho các cơ quan quản lý quốc gia để đối phó khi nhu cầu tăng cao.

Báo cáo cũng khuyến nghị nên có hướng dẫn mới về vai trò của WHO trong việc quản lý các trường hợp khẩn cấp về nhân đạo kéo dài, thay vì các đợt bùng phát dịch bệnh cấp tính mà bộ phận này cũng phải giải quyết.

“Nhiều thảm họa thiên nhiên và xung đột hơn ở các quốc gia dễ bị tổn thương gây ra mối đe dọa hiện hữu” đến hoạt động của chương trình khẩn cấp, theo báo cáo.

Báo cáo cho biết thêm rằng, nếu không tăng cường năng lực ở các quốc gia, chương trình khẩn cấp của WHO “sẽ buộc phải cắt giảm các hoạt động quan trọng”.

WHO có hệ thống phân loại các trường hợp khẩn cấp, trong đó mức cảnh báo cao nhất là “tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có tầm quan trọng quốc tế” hoặc PHEIC. Chỉ còn bệnh bại liệt ở mức này; WHO đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với cả COVID-19 và mpox vào năm 2023.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng ứng phó với số lượng ngày càng tăng các trường hợp khẩn cấp khác, từ xung đột đến lũ lụt và các trường hợp khác.

Báo cáo cho biết, năm ngoái, trong khi ngân sách chung của WHO được “được tài trợ tương đối tốt”, chương trình khẩn cấp lại có một khoảng cách tài trợ “nghiêm trọng” là 411 triệu đô la, hay khoảng một phần ba toàn bộ ngân sách của chương trình.

Các quốc gia thành viên WHO đã thực hiện các bước cải cách nguồn tài trợ của WHO và các quốc gia thành viên dự kiến sẽ thảo luận về báo cáo vào thứ Năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.