Đà Nẵng: Có trường hợp không đúng đối tượng vẫn mua nhà ở xã hội

Ngày 17/5, theo Văn phòng Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng, ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở, đã ký văn bản gửi hai chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Tp.Đà Nẵng yêu cầu rà soát hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Theo Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng, hiện nay một số trường hợp đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội trên lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (đợt 4), có tên thương mại The Ori Garden Đà Nẵng, Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư, có văn bản cam kết không thuộc nhóm có đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, qua phối hợp rà soát, Cục Thuế Tp.Đà Nẵng xác định một số trường hợp có mã số thuế thu nhập cá nhân và có đóng thuế thu nhập cá nhân vẫn đăng ký mua nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng yêu cầu Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp đã được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại dự án nói trên (6 đợt) không có văn bản xác nhận thuế thu nhập cá nhân của Cục Thuế Tp.Đà Nẵng và các Chi cục Thuế trên địa bàn thành phố.

Khối nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh do Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn – Thuận Phước làm chủ đầu tư cũng có một số trường hợp tương tự.

Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn – Thuận Phước lập danh sách các trường hợp đã được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại khối nhà B2 (6 đợt), trừ các trường hợp đã xóa tên danh sách xét duyệt, không có văn bản xác nhận thuế thu nhập cá nhân.

Hai chủ đầu tư này phải gửi danh sách theo yêu cầu về Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng trước ngày 25/5 để thực hiện công tác hậu kiểm theo quy định.

Được biết, trên địa bàn TP Đà Nẵng đang có hai dự án nhà ở xã hội đã và đang mở bán theo từng giai đoạn là Chung cư nhà ở xã hội trên lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (2.736 căn) và Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (1.496 căn).

Mới đây, liên quan Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, có tên thương mại The Ori Garden Đà Nẵng, Người Đưa Tin đã thông tin rất nhiều người dân phải đến từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Công trình gồm 10 khối chung cư được chia làm 2 giai đoạn, với tổng cộng 3.358 căn hộ, trong đó 2155 căn hộ nhà ở xã hội để bán, 581 căn hộ nhà ở xã hội cho thuê, 622 căn thuộc nhà ở thương mại, các căn hộ có diện tích từ 36.5m2 đến 70m2, thiết kế gồm 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ.

Đến nay, dự án đã xây dựng xong 4 khối nhà cao 21 tầng với tổng cộng 1.549 căn hộ trong đó có khoảng gần 1.000 căn hộ nhà ở xã hội để bán. Các căn hộ ở 4 khối chung cư đã được Chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục thi công và đã bàn giao khoảng 500 căn hộ cho khách hàng trong thời gian vừa qua. Chủ đầu tư đã tiến hành tiếp nhận hồ sơ đối với 172 căn hộ thuộc giai đoạn 1, từ ngày 8/5 đến ngày 17/5.