Công ty Hoàng Sơn qua mặt cơ quan chức năng với cửa hàng xăng dầu không phép thế nào?

Không được Sở Xây dựng cấp phép

Tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc cây xăng Hoàng Sơn hoạt động không phép, phóng viên (PV) đã vào vai một khách hàng mua xăng tại cây xăng Hoàng Sơn. Ghi nhận của PV được biết cây xăng vẫn hoạt động bình thường và bán cho cả người dân 24/24 chứ không chỉ bán nội bộ như nhiều nguồn tin đã đưa.

Theo quan sát của PV, thì nhân viên tại cửa hàng không có đồng phục bán xăng của cửa hàng, không có kỹ thuật bơm xăng.Để thông tin mang tính khách quan hơn, chúng tôi (PV) đã có buổi làm việc với các sở ban ngành liên quan để cùng làm rõ sự việc.

Chiều ngày 25/2 chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đào Tiến Lập – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường Bất động sản về việc Cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn có được Sở Xây dựng cấp phép hay không?Ông Lập cho biết: “Tôi khẳng định luôn là đến thời điểm hiện tại bên Sở Xây dựng chưa cấp phép cho cây xăng Hoàng Sơn xây dựng và hoạt động”.

Về phía Cục quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình, sau nhiều lần liên lạc hẹn trả lời kết quả biết hay không biết việc cây xăng Hoàng Sơn hoạt động không phép, đến nay cơ quan này cũng chưa đưa được ra câu trả lờirõ ràng.

Để cây xăng được phép hoạt động, sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và các bước cần thiết theo đúng quy định của pháp luật (như PV đã ghi ở trên) thì: “Sở Công Thương sẽ ra quyết định cho phép cây xăng hoạt động hay không? Nhưng cho đến nay, phòng Quản lý Thương mại – Sở Công thương Hòa Bình cũng chưa nhận được một hồ sơ giấy tờ nào xin cấp phép cho cây xăng Hoàng Sơn hoạt động” , ông Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng chia sẻ.

Cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn đang thách thức pháp luật?

Yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ

Khi các sở ban ngành liên quan không cấp phép cho sự hoạt động của cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn, nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động suốt nhiều năm qua. Vậy Công ty Cổ Phần Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trách nhiệm của nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền liên quan như thế nào khi đã để cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn ngang nhiên hoạt động suốt thời gian qua? Có hay không sự bao che cho doanh nghiệp tồn tại hành vi này?

Giám đốc Sở Công thương, Cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trong vụ cây xăng không phép hoạt động tồn tại suốt nhiều năm trên địa bàn?

Câu hỏi đặt ra là tại sao không có phép hoạt động, doanh nghiệp Hoàng Sơn vẫn có xăng để bán? Những đơn vị cung cấp xăng cho doanh nghiệp này nói gì?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ

Như thông tin chúng tôi (PV) đã phản ánh, điều kiện để hoạt động kinh doanh xăng dầu như sau:

1. Đăng ký thành lập DN (giấy đăng ký kinh doanh)

2. Xin MST doanh nghiệp

3. Thiết kế sơ bộ CHXD do chủ DN tự làm.(Vd: kích thước, bồn chứa, trụ bơm, nhà điều hành, cột thu lôi…)

4. Thẩm duyệt PCCC

5. Giấy phép xây dựng (Giấy chứng nhận đầu tư). Tiến hành nộp bản vẽ kỹ thuật mặt bằng cửa hàng xăng dầu cho Sở xây dựng và Sở PCCC để có được giấy phép xây dựng (Khi nộp bản vẽ kỹ thuật cho Sở PCCC cần nộp kèm theo phương án PCCC).

6. Thiết kế thi công

7. Cam kết môi trường

8. Tổng hợp các giấy tờ được phê duyệt gửi Sở Công thương xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Về thủ tục và quy trình xin phép xây dựng cây xăng:

a) Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của Pháp luật.

Thành phần, số lượng hồ sơ:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (CN ĐKKD) xăng dầu theo mẫu.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chủ sở hữu cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu.

– Tài liệu chứng minh cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc liên doanh, liên kết, góp vốn (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê đất hoặc quyết định giao đất của UBND các cấp hoặc hợp đồng liên kết kinh doanh với đơn vị chủ sở hữu đất)

– Bản kê trang thiết bị cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu theo mẫu.

– Tài liệu chứng minh tính hợp pháp về đầu tư xây dựng của cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu (Giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế được cơ quan có chức năng thiết kế và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ đã qua lớp học nghiệp vụ xăng dầu của cán bộ, nhân viên cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu theo quy định.

– Trường hợp cửa hàng, trạm bán lẻ xăng dầu trên phương tiện (tàu, xà lan…) trên sông, ngài những thủ tục trên phải có Giấy chứng nhận an toàn Kỹ thuật phương tiện thủy nội địa do cơ quan Đăng kiểm – Cục đường sông cho phép lưu hành.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy do Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy – Công an Thành phố cấp.

– Phiếu xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc Giấy xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường (do UBND quận huyện xác nhận).

– Kiểm định cột bơm (do cơ quan có chức năng kiểm định: Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội hoặc Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng I của Trung ương kiểm định…)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện giải quyết thủ tục hành chính nằm trong UBND huyện, thị xã, thành phố. Công chức nhận hồ sơ xin phép xây dựng kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp; Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp làm lại cho hoàn chính. Thời gian nhận hồ sơ xin giấy phép xây dựng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Quy định thì rõ ràng là vậy, nhưng Công ty Hoàng Sơn đã không chấp hành và đảm bảo đúng quy trình điều kiện pháp luật đề ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin…

Trà Giang – Thành Dân/Sở hữu Trí tuệ