Các hãng hàng không Việt chỉ được bán tối đa 80% số ghế

Hành khách tuân thủ quy định xếp hàng cách 2 m khi làm thủ tục. Ảnh: Người Lao Động

Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về giãn cách hành khách trên máy bay bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam phải tuân thủ đúng theo chỉ đạo của Bộ GTVT đảm bảo hành khách cách nhau một ghế.

Tuy nhiên, đối với khoang khách hạng Thương gia (có vách ngăn riêng biệt) và nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng gia đình, những người trong nhóm bạn bè, đồng nghiệp cùng cơ quan, doanh nghiệp, cùng nhóm du lịch hoặc cùng mã đặt chỗ trên chuyến bay thì không cần phải giãn cách cách nhau một ghế.

Trong mọi trường hợp các hãng hàng không Việt Nam không được xếp khách quá 80% tổng số ghế trên tàu bay.

Nhà chức trách hàng không cũng yêu cầu các hãng thông tin tới hành khách về thủ tục khai báo y tế theo mẫu Tờ khai y tế do Bộ Y tế ban hành, chỉ khai báo y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thông báo đến hành khách khuyến khích check-in tại nhà để thuận lợi cho việc chủ động khai báo điện tử trước khi đến sân bay nhằm giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục tại sân bay; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19; thực hiện khai báo y tế, luôn đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên tàu bay; thường xuyên khử khuẩn các bề mặt.

Cục Hàng không cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không khu vực phối hợp, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định trên của các hãng hàng không..

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa, đồng thời gỡ bỏ giãn cách ghế ngồi trên chuyến bay dịp lễ 30/4.

Tuy nhiên, Bộ GTVT trong văn bản ngày 28/4 cho phép tăng tần suất các chuyến bay nội địa từ ngày 29/4 song vẫn yêu cầu sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Bạch Hiền/SHTT