Xây dựng huyện Thủy Nguyên trở thành “city in city“

Huyện Thủy Nguyên đang phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025
Huyện Thủy Nguyên đang phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025

Phát triển 3 khu đô thị mới

Ngày 30/3/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 323/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, nội dung định hướng xây dựng huyện Thủy Nguyên thành thành phố thuộc thành phố là một căn cứ quan trọng trong quy hoạch tổng thể Hải Phòng. Thành phố sẽ xây dựng trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa gắn với đô thị mới Bắc sông Cấm.

Cũng theo quy hoạch, huyện Thủy Nguyên hiện tại cần ưu tiên phát triển quỹ đất cây xanh, mặt nước và các không gian văn hóa cộng đồng. Nâng cấp, mở rộng không gian khu vực đô thị Núi Đèo. Phục hồi hệ thống sinh thái sông Giá, sông Bạch Đằng, sông Cấm, vùng núi phía Bắc huyện. Khai thác tốt các yếu tố cảnh quan của Thủy Nguyên để phát triển đô thị sinh thái, du lịch.

Xây dựng trung tâm logistics cấp vùng, dịch vụ đào tạo nghề, trung tâm nghề cá Lập Lễ. Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vùng di tích lịch sử gắn với chiến thắng trên sông Bạch Đằng. Khu vực đảo Yên Vũ phát triển đô thị, khu vui chơi giải trí và sân golf hài hòa với cảnh quan sông nước.

Phát triển đô thị huyện Thủy Nguyên gồm 3 khu đô thị mới loại V. Cụ thể, Quảng Thanh là đô thị dịch vụ, đầu mối giao thông phía Bắc thành phố; Lưu Kiếm là đô thị dịch vụ và du lịch; Minh Đức là đô thị công nghiệp và dịch vụ. Những đô thị này sẽ từng bước phát triển, đô thị hóa và trở thành khu vực nội thị của TP. Thủy Nguyên.

Để thực hiện quy hoạch, theo ông Phạm Văn Thép, Bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên, đến nay huyện đã hoàn thành việc lập dự toán nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị mới Thủy Nguyên đến năm 2045; đang phối hợp với các sở, ngành, tham khảo ý kiến của đơn vị tư vấn để nghiên cứu và lập dự thảo nhiệm vụ quy hoạch chung này. Huyện cũng mời các đơn vị tư vấn là SOM (Mỹ) và AREP (Pháp) giúp nghiên cứu các mô hình và xây dựng 2 phương án ý tưởng quy hoạch chung đô thị Thủy Nguyên, đồng thời tổ chức các cuộc họp để tham khảo ý kiến của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Viện Quy hoạch Hải Phòng, Sở Xây dựng về các phương án ý tưởng quy hoạch và cụ thể hóa ý tưởng vào nhiệm vụ và Đồ án quy hoạch chung đô thị mới Thủy Nguyên đến năm 2045.

Trở thành thành phố vào năm 2025

Song hành với việc xây dựng nhiệm vụ quy hoạch, Thủy Nguyên vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều công trình quan trọng đã được khởi công như: xây dựng cải tạo đường 359, đoạn từ xã Thủy Triều đến đường trục chính bến Rừng; xây dựng cầu Bến Rừng; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền; xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352, đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận… Đây là những dự án góp phần tăng cường sự kết nối giữa các khu vực, cũng như đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống hạ tầng đô thị tại Thủy Nguyên.

Thủy Nguyên cũng là nơi xây dựng Trung tâm hành chính thành phố Hải Phòng với quy mô 324 ha, tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Đây là hạng mục cốt lõi trong quy hoạch phát triển không gian đô thị của thành phố về hướng Bắc, cũng là nền móng xây dựng thành phố mới Thủy Nguyên.

“Việc thiết lập chính quyền đô thị tại Thủy Nguyên sẽ tạo điều kiện phát huy tốt hơn các tiềm năng, lợi thế của vùng đất, điều này cũng phù hợp với tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết.

Tới đây, dự án cầu Nguyễn Trãi bắc qua sông Cấm sẽ được khởi công, khi hoàn thành sẽ là trục kết nối khu đô thị hiện hữu với khu đô thị mới Bắc sông Cấm và các khu công nghiệp (KCN) như: VSIP, Phà Rừng, Minh Đức, Đình Vũ… mở ra những dư địa phát triển mới vô cùng rộng mở cho Thủy Nguyên và TP. Hải Phòng. KCN Thủy Nguyên với diện tích dự kiến 319 ha, có tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng đang dần hình thành. Đây là KCN sẽ nối tiếp KCN VSIP và KCN Nam Cầu Kiền, từ đây tạo thành trụ cột thế kiềng 3 chân bền vững cho công nghiệp Thủy Nguyên.

Trong đầu tư hạ tầng đô thị, hàng loại dự án khu đô thị mới như Vinhomes Vũ Yên, Hoàng Huy New City, Centa City Hải Phòng, Eco Gardenia, Khu đô thị Bắc sông Cấm… sẽ nâng tầm diện mạo đô thị của “city in city” Thủy Nguyên.

Dự án Vinwonders Vũ Yên (Vingroup) với số vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD sẽ cơ bản hoàn thiện và vận hành những hạng mục vui chơi, giải trí trước năm 2025. Đến năm 2030 sẽ đưa vào khai thác toàn bộ hệ thống và thu hút hơn 35 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước.

Thủy Nguyên đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục, thực hiện các tiêu chí đô thị, phương án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Gắn việc đầu tư xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với việc đảm bảo các tiêu chí đô thị đối với các xã dự kiến thành lập phường. Thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng mạng.n Quỳnh Nga