Thu hút hiệu quả các dự án FDI vào Hải Phòng

Dây chuyền sản xuất của LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại KCN Tràng Duệ ảnh: đàm thanh
Dây chuyền sản xuất của LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tại KCN Tràng Duệ      Ảnh: Đàm Thanh

Những tháng đầu năm 2023, Hải Phòng tiếp tục trong tốp các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Điều đó cho thấy sức hút của các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) trên địa bàn Hải Phòng đối với các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, 5 tháng đầu năm 2023, các KCN, KKT thu hút 17 dự án FDI cấp mới và 9 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn. Tổng vốn thu hút đạt 498,55 triệu USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm trước; thu hút 2 dự án đầu tư trong nước (DDI) và 4 dự án DDI tăng vốn, tổng vốn thu hút đạt 46,58 triệu USD. Lũy kế đến nay, các KCN, KKT trên địa bàn TP. Hải Phòng đã thu hút được 477 dự án FDI, với tổng vốn hơn 23,351 tỷ USD từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ; 205 dự án DDI với tổng vốn hơn 12,631 tỷ USD.

Năm 2022, các KCN, KKT Hải Phòng thu hút gần 2,5 tỷ USD vốn FDI, đứng thứ 4 toàn quốc. Những năm gần đây, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Nguồn vốn FDI thu hút trong KCN, KKT chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, thu hút được nhiều dự án quy mô lớn, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia trên thế giới. 

Năm 2022, các KCN, KKT Hải Phòng thu hút gần 2,5 tỷ USD vốn FDI, đứng thứ 4 toàn quốc. Những năm gần đây, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Nguồn vốn FDI thu hút trong KCN, KKT chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, thu hút được nhiều dự án quy mô lớn, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các tập đoàn kinh tế lớn, các công ty đa quốc gia trên thế giới. Hầu hết, các dự án FDI đề thuộc các doanh nghiệp lớn có năng lực về tài chính và thái độ đầu tư nghiêm túc đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Hồng Kông, Singapore.

Đó là Tập đoàn LG (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư trên 7,24 tỷ USD. Tập đoàn Bridgestone (Nhật Bản) có tổng vốn đầu tư 1,22 tỷ USD; Tập đoàn Regina Miracle (Hồng Kông) có tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD; Tập đoàn Pegatron (Đài Loan) có vốn đầu tư 800 triệu USD… Tỷ trọng thu hút các dự án FDI trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo, cảng biển, logistics càng ngày được nâng cao (năm 2021 đạt 83,3%, năm 2022 đạt 81,8%).

Trong số các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hải Phòng, Tập đoàn LG là doanh nghiệp đứng đầu về số vốn đầu tư, dự án; đồng thời là doanh nghiệp thu hút nhiều doanh nghiệp khác đến đầu tư. Tới nay, Tập đoàn LG có 7 dự án đang đầu tư tại Hải Phòng, trong đó lớn nhất là LG Electronic; LG Display; LG Innotek. Bên cạnh đó, có hơn 50 doanh nghiệp Hàn Quốc là vệ tinh với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Tại cuộc làm việc với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn LG đang đầu tư tại KCN Tràng Duệ hồi tháng 3/2023, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng mong muốn các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn LG tăng cường đầu tư tại Hải Phòng, phát triển mạnh mẽ hơn; tạo điều kiện phát triển công nghiệp phụ trợ.

Đồng thời ông Châu cũng đề nghị các doanh nghiệp triển khai xây dựng nhà ở công nhân trên khu đất đã bố trí. Tập đoàn LG sớm đầu tư xây dựng một Trung tâm nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ tại khu vực Bắc sông Cấm; phối hợp với đoàn công tác của Thành phố trong chuyến xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc sắp tới; phối hợp với Hải Phòng trong đào tạo nghề; dạy và học tiếng Hàn.

Đến nay, số lao động làm việc trong các KCN, KKT tăng 23,1% so với năm 2020 (157.956 lao động), tạo việc làm cho 194.485 người (trong đó tạo việc làm mới cho gần 40.000 người làm việc tại 40 doanh nghiệp, dự án mới trong 2 năm); mức thu nhập bình quân tăng cao, đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 9,5% so với năm 2020.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, để duy trì vị trí trong nhóm địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, giai đoạn tới, Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng, giao thông liên kết vùng. Cùng với đó, phát triển kinh tế tuần hoàn, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; tăng cường kết nối các trường đại học, trường dạy nghề với các tổ chức, doanh nghiệp để phát triển nguồn lao động chất lượng cao có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.