Thành phố Cẩm Phả lập kỷ lục mới

Đô thị Cẩm Phả ngày càng xanh, đẹp và hiện đại 	Ảnh: Dương Phượng Đại
Đô thị Cẩm Phả ngày càng xanh, đẹp và hiện đại       Ảnh: Dương Phượng Đại

Thu ngân sách hơn 20.000 tỷ đồng

Kết thúc năm 2022, tổng thu ngân sách của TP. Cẩm Phả lần đầu tiên cán mốc 20.000 tỷ đồng, con số thực thu là gần 20.500 tỷ đồng. Trong đó, thu từ xuất nhập khẩu đạt 6.686 tỷ đồng, bằng một nửa tổng thu từ hoạt động này của tỉnh Quảng Ninh.

Giá trị sản xuất công nghiệp, nông – lâm – thủy sản, thương mại, dịch vụ của Thành phố đều tăng so với năm 2021. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng đạt 115.881,8 tỷ đồng, tăng 11,7%; nông – lâm – thủy sản đạt 1.082,5 tỷ đồng, tăng 11,1%; thương mại – dịch vụ ước đạt 32.015 tỷ đồng, tăng 17,5% so với năm 2021.

Tỷ trọng chi cho đầu tư phát triển của Thành phố chiếm 47,87% tổng chi ngân sách. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn (848,428 tỷ đồng).

Thời gian tới, Cẩm Phả tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành một số công trình, dự án trọng điểm như: Đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, đoạn qua địa bàn Thành phố; tuyến đường nối đường Vũng Đục, phường Cẩm Đông đến phường Cẩm Sơn (giai đoạn 1)…

Cùng với đó, Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án theo quy hoạch đã được duyệt, nhất là dự án của các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực dịch vụ, như: Trung tâm Thương mại và Siêu thị Cẩm Phả (phường Cẩm Thạch); Khu đô thị sinh thái kết hợp công viên chuyên đề Yoko Park, Khu du lịch, dịch vụ và đô thị (phường Quang Hanh).

“Kết quả này có được là nhờ Cẩm Phả đã huy động được sức mạnh của toàn hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân để thực hiện thành công chủ đề năm 2022”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả nhấn mạnh.

Để kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, ông Cường cho biết, Thành phố thường xuyên rà soát, bổ sung, vận dụng cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút đầu tư; kịp thời khắc phục vướng mắc, giúp các doanh nghiệp yên tâm khi đầu tư tại địa phương.

Công tác cải cách hành chính cũng luôn được ưu tiên hàng đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, tạo môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch, bình đẳng. 100% hồ sơ, văn bản được xử lý trên môi trường mạng. Trong năm 2022, có trên 300 doanh nghiệp được thành lập mới, đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố.

Xây dựng thành phố “xanh”

Cẩm Phả hiện vẫn là “thủ phủ” của ngành công nghiệp khai thác than, nhưng hình ảnh đường phố đầy bụi than đã là quá khứ. Thành phố đã quyết liệt thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”…

Cẩm Phả đã cùng Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện tốt Đề án Đảm bảo môi trường cấp bách ngành than trên địa bàn Quảng Ninh. Bên cạnh đó, địa phương còn nỗ lực vận động các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư. Thành phố đã di dời 57/87 cơ sở, hỗ trợ di dời cho 26 cơ sở với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng.

Đặc biệt, Dự án Điện khí LNG (vốn gần 2 tỷ USD) đang được triển khai tại Cẩm Phả là dự án trọng điểm, đóng góp lớn trong việc “xanh hoá” nền kinh tế của Thành phố. “Chúng tôi đã sẵn sàng bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để thực hiện việc xây dựng”, ông Cường cho hay.

Bên cạnh đó, các dự án trọng điểm được triển khai tại Quảng Ninh như: cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương; đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả; tuyến đường nối Cẩm Phả – cảng hàng không quốc tế Vân Đồn…, đã giúp Cẩm Phả nhận được được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà đầu tư lớn. Những dự án như Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Onsen Quang Hanh; Khu đô thị – du lịch, dịch vụ Bái Tử Long; Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông, Tổ hợp nhà phố thương mại Vincom Shophouse Cẩm Phả, Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh… đã hiện hữu tại đây. Cẩm Phả đã trở thành điểm đến hàng đầu của du khách, nhà đầu tư khi tới Quảng Ninh.