Tesla đã giảm 25% so với mức thấp nhất của tháng 4: Cổ phiếu Tesla có chạm đáy?

tesla

(SeaPRwire) –   Cổ phiếu (NASDAQ:TSLA) đã trải qua biến động đáng kể trong vài năm gần đây. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021, cổ phiếu đã giảm hơn 72% trong 15 tháng sau đó. Tuy nhiên, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện (EV) này đã phục hồi 25% trong tháng qua, nhờ kết quả kinh doanh quý 1 và một số thông báo lớn.

Mặc dù có sự suy thoái, cổ phiếu vẫn mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc, hơn 13.700% kể từ khi chào bán công khai lần đầu (IPO) vào tháng 7 năm 2010, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên 565,9 tỷ đô la. Hãy cùng xem xét liệu tình hình tồi tệ nhất đã qua đối với cổ phiếu và liệu cổ phiếu này có thể tiếp tục đà tăng trong 12 tháng tới hay không.

Có nên mua cổ phiếu ngay bây giờ không?

Lợi thế tiên phong của đã cho phép công ty thống lĩnh thị trường xe điện toàn cầu. Vị thế dẫn đầu này đã giúp công ty tăng doanh số bán hàng lên 71% so với cùng kỳ năm 2021 và 51% vào năm 2022. Tuy nhiên, lãi suất tăng, lạm phát và môi trường kinh tế vĩ mô ảm đạm đã dẫn đến sụt giảm mạnh nhu cầu đối với xe điện, khiến tốc độ tăng trưởng doanh số của chậm lại ở mức 19% vào năm 2023. Thêm vào đó, doanh thu của công ty đã giảm 9% và thu nhập hoạt động giảm 56% so với cùng kỳ năm trước vào quý 1 năm 2024.

Để đối phó với nhu cầu yếu, công ty đã giảm giá xe nhiều lần trong hai năm qua, dẫn đến doanh thu và biên lợi nhuận thấp hơn. Tuy nhiên, những đợt cắt giá này đã giúp công ty tăng trưởng lượng xe giao hàng thêm 38% so với cùng kỳ năm 2023, so với mức tăng trưởng 40% vào năm 2022. Công ty cũng tập trung vào việc giảm chi phí hàng bán và chi phí hoạt động để cải thiện lợi nhuận ròng.

Là một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí này, công ty đã cắt giảm 10% lực lượng lao động gần đây, với dự đoán sẽ cắt giảm thêm nữa khi công ty phấn đấu đạt được mục tiêu dài hạn là bán ra 20 triệu xe ô tô mỗi năm.

Xe giá cả phải chăng và FSD có thể thúc đẩy tăng trưởng

Một chất xúc tác chính cho sự tăng giá cổ phiếu gần đây của công ty là thông báo của công ty rằng họ sẽ giới thiệu những mẫu xe giá rẻ hơn vào năm 2025. Những mẫu xe giá cả phải chăng này dự kiến sẽ giúp công ty đạt được chỗ đứng vững chắc tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Đông Nam Á và Mỹ La tinh.

Ngoài ra, Phố Wall rất hào hứng với dự án FSD của công ty , dự án cuối cùng có thể dẫn đến việc ra mắt dịch vụ taxi robot, có khả năng làm gián đoạn thị trường gọi xe hiện đang do Uber (NASDAQ:UBER) và Lyft (NASDAQ:LYFT) thống trị. Một dịch vụ taxi tự lái sẽ giúp công ty đạt được biên lợi nhuận cao hơn đáng kể so với Uber, vì sẽ không có chi phí tài xế. Trong cuộc gọi về thu nhập quý 1, CEO Elon Musk của công ty đã dự đoán “cầu gần như vô hạn” đối với phân khúc taxi robot.

Theo báo cáo nghiên cứu của công ty ARK Invest, thị trường taxi robot có thể tạo ra doanh thu khoảng 440 tỷ đô la, gần gấp ba lần quy mô thị trường gọi xe vào năm 2023.

Cổ phiếu có bị định giá thấp không?

Trong số 32 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu , tám người khuyến nghị “mua mạnh”, hai người khuyến nghị “mua vừa”, 16 người khuyến nghị “giữ” và sáu người khuyến nghị “bán mạnh”.

Mức giá mục tiêu trung bình cho cổ phiếu là 176,45 đô la, thấp hơn một chút so với giá đóng cửa vào thứ Sáu.

Các nhà phân tích dự báo doanh số bán hàng của công ty sẽ tăng 2,2% lên 98,87 tỷ đô la vào năm 2024 và tăng 17,4% lên 116 tỷ đô la vào năm 2025. Trong khi thu nhập điều chỉnh dự kiến sẽ giảm từ 3,12 đô la/cổ phiếu trong năm 2023 xuống còn 2,53 đô la/cổ phiếu trong năm 2024, thì mức thu nhập này dự báo sẽ tăng lên 3,31 đô la/cổ phiếu trong năm 2025.

Vào năm 2028, công ty dự kiến đạt được thu nhập điều chỉnh là 6,50 đô la/cổ phiếu, dựa trên ước tính của các chuyên gia phân tích. Nếu cổ phiếu được giao dịch ở mức gấp 30 lần thu nhập chuyển tiếp, cổ phiếu này sẽ được định giá khoảng 195 đô la vào tháng 5 năm 2027, cho thấy tiềm năng tăng chỉ 10% so với mức giá hiện tại.

Ảnh đại diện: Unsplash

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.