Sản phẩm sắp tới của Apple có thể kích thích sự quan tâm của nhà đầu tư không?

Cổ phiếu Apple

Vào cuối ngày hôm nay, Apple (NASDAQ: AAPL) sẽ tiết lộ dòng sản phẩm iPhone 15 được mong đợi sớm của mình, cùng với các đồng hồ và AirPods thế hệ tiếp theo. Tin tức Bloomberg cho biết bộ sưu tập iPhone sẽ có hai mẫu cấp đầu vào và hai mẫu cao cấp. Theo truyền thống, các sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple thường kích hoạt các đợt bán tháo cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư thông minh thường tìm thấy cơ hội mua vào trong những tuần sau các sự kiện này.

Cổ phiếu của Apple thường trải qua một quỹ đạo tăng lên trong những tháng dẫn đến một sự kiện ra mắt sản phẩm. Tuy nhiên, năm nay đã chứng tỏ là một ngoại lệ. Vào tháng 8, cổ phiếu Apple đã giảm sau ba quý liên tiếp doanh số bán hàng giảm và triển vọng ảm đạm cho quý hiện tại, chịu ảnh hưởng từ sự sụt giảm ngành công nghiệp ảnh hưởng đến nhu cầu đối với điện thoại, máy tính và máy tính bảng. Ngoài ra, cổ phiếu của Apple cũng bị ảnh hưởng trong tháng này do lo ngại về các hạn chế tiềm ẩn của chính phủ đối với iPhone ở Trung Quốc, vốn là thị trường quốc tế lớn nhất của công ty.

Kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào ngày 31 tháng 7, Apple đã chứng kiến sự mất mát khổng lồ gần 300 tỷ đô la giá trị thị trường. Nhìn vào bức tranh lớn hơn, tháng 9 liên tục là tháng kém thuận lợi nhất đối với Apple trong 5 năm qua, với mức giảm trung bình -4,5%, so với mức giảm -3,2% của Chỉ số cổ phiếu S&P 500 ($SPX) (SPY). Ngược lại, tháng 10 đã chứng tỏ là tháng tốt nhất cho cổ phiếu Apple, với mức tăng trung bình +3,8% trong cùng kỳ. Deepwater Asset Management cho rằng các nhà đầu tư Apple dài hạn có thể xem xét các đợt giảm giá này như cơ hội, đặc biệt nếu họ thấy Apple đang phát triển thành một công ty hàng tiêu dùng thiết yếu.

Bất chấp những thách thức gần đây, cổ phiếu của Apple vẫn đạt được mức tăng đáng kinh ngạc +38% trong năm nay. Hiện tại, Apple được định giá ở mức 27 lần lợi nhuận dự kiến, giảm so với mức cao nhất 30 lần vào tháng 7 nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức trung bình 10 năm là 18 lần. Các nhà phân tích, theo thông báo của Bloomberg, dự đoán doanh thu hàng năm của công ty sẽ phục hồi vào năm 2024 sau khi giảm khoảng -2,9% trong năm nay. CFRA Research tin rằng quyết định tăng giá các mẫu iPhone cao cấp của Apple sẽ phục vụ như một chất xúc tác tích cực cho cổ phiếu.

Kể từ năm 2016, doanh số bán iPhone của Apple đã ổn định ở mức khoảng 200-220 triệu thiết bị mỗi năm. Tuy nhiên, công ty vẫn bù đắp được sự chững lại về doanh số bán hàng bằng cách tăng giá các mẫu cao cấp. Kết quả là, doanh số bán điện thoại iPhone hàng năm đã không thay đổi trong 7 năm qua, trong khi doanh thu đã tăng khoảng 70 tỷ đô la trong cùng kỳ. Mahoney Asset Management vẫn lạc quan về dòng sản phẩm mới của Apple, cho rằng hiệu suất gần đây có thể tạo đà cho một đợt tăng vào tháng 10 và cuối năm.