Phát triển huyện An Lão trở thành cực tăng trưởng mới của Hải Phòng

 Thị trấn An Lão đẹp và thanh bình bên Núi Voi huyền thoại
Thị trấn An Lão đẹp và thanh bình bên Núi Voi huyền thoại

Bức tranh kinh tế nhiều khởi sắc

Theo bà Ngô Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão, năm 2022, huyện đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Giá trị sản xuất một số ngành, lĩnh vực trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng, trong đó sản xuất công nghiệp trên 690 tỷ đồng, đạt 101,80% kế hoạch năm, tăng 14,01% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước thực hiện là 5.400 tỷ đồng, đạt 100,33%, tăng 12,37% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản ước đạt 1,545 tỷ đồng, đạt 104,09% kế hoạch, tăng 2,07% so cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn hoàn thành vượt dự toán giao (đạt 118,36%)…

Trong lĩnh vực đầu tư, huyện An Lão có Khu công nghiệp (KCN) Cầu Cựu và 8 cụm công nghiệp (CCN) đã được quy hoạch với diện tích 331 ha. Trong đó CCN An Tràng 1,2 và CCN thị trấn An Lão đã lấp đầy được 50 ha. Các CCN còn lại như Cẩm Văn, Cửa Hoạt – Quán Thắng, Chiến Thắng, An Thọ đang được các nhà đầu tư khảo sát, triển khai… Đây là những cơ hội trong hoạt động thu hút đầu tư của huyện.

Năm 2022 cải cách hành chính của huyện đã có sự bứt phá, khi tăng 8 bậc từ vị trí thứ 12 khối quận, huyện lên vị trí thứ 4. Huyện đã tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho tổ chức và người dân hoạt động hiệu quả. Tổng số hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn cấp huyện đạt 99,1%, cấp xã đạt 99,7%, số hồ sơ quá hạn giảm 7 lần so với năm 2021, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 80,5%. Công tác chuyển đổi số được quan tâm và đầu tư, 100% các xã thị trấn trên địa bàn ứng dụng chữ ký số để xử lý công việc. 

Ngày 17/4/2023, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 391/QĐ-TTg công nhận huyện An Lão, TP. Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Diện mạo nông thôn nơi đây đã có bước chuyển mình khá toàn diện khi hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, 100% đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa và bảo trì hàng năm, đường trục chính nội đồng được cứng hóa đáp ứng yêu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa đạt tỷ lệ cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thay đổi đời sống kinh tế xã hội của huyện An Lão.

Trở thành cực tăng trưởng mới

“Phát triển huyện An Lão trở thành cực tăng trưởng mới của Hải Phòng, là đô thị vệ tinh, cửa ngõ phía Tây Nam của Thành phố là định hướng được Thường trực Thành ủy Hải Phòng xác định. Khó khăn, thách thức còn nhiều nhưng với tiềm năng, dư địa của huyện thì việc phát triển kinh tế nơi đây là vô cùng rộng mở”, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nhận định trong cuộc làm việc mới đây với huyện An Lão.

An Lão có đầy đủ điều kiện, cơ hội để trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố trong tương lai gần. Gần 683 ha KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 đã được Quy hoạch chung phát triển thành phố tới năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050 nằm trên địa bàn 4 xã của huyện. Sau khi KCN Tràng Duệ 3 đi vào hoạt động, sẽ thu hút khoảng 30.000 lao động tại chỗ.

Ông Nguyễn Cao Lân, Bí thư Huyện ủy An Lão cho biết: huyện đang thực hiện chủ đề năm là “Tiếp tục đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Tất cả nhằm hướng tới mục tiêu huy động tối đa nguồn lực cho phát triển, bảo đảm phát triển bền vững, tập trung chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện lấy phát triển công nghiệp là trọng tâm, là tiền đề để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo đà cho sự phát triển bứt phá và mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Huyện sẽ tập trung hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả, thực chất cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trực tuyến, hồ sơ qua bưu chính công ích, số hóa kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.

Huyện đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư lớn trên địa bàn huyện như dự án Sân golf Sakura, đầu tư xây dựng tuyến đê mới thay thế tuyến đê hữu Lạch Tray qua huyện An Lão, Khu đô thị mới tại Thị Trấn An Lão và các xã An Tiến, An Thắng đã được phê duyệt, đang trong quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Về giao thông kết nối, trên địa bàn huyện, Thành phố cũng đã có phương án về xây dựng cầu mới song song với cầu B49, gần điểm nút ra vào đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Hay tuyến đường vành đai 3 của thành phố có đoạn nối từ xã Trường Thành tới phường Trần Hưng Đạo, quận Dương Kinh, rồi thành phố cũng dự kiến xây dựng tuyến đường nối từ cầu Quang Thanh tới đường 10; cầu Vàng 1, kè sông Đa Độ và tiếp tục nghiên cứu mở rộng các tuyến đường tỉnh 357, 354, 360, 362, nhất là tuyến đường 362, đoạn từ chợ Kênh đi đò Sòi. Có thể thấy, An Lão hiện là một trong những trọng điểm phát triển của Thành phố, rất được quan tâm sẽ có dư địa phát triển rất lớn.