Mở đầu chậm chạp của mùa mua nhà mùa xuân khi doanh số bán nhà trong tháng Ba giảm do lãi suất thế chấp tăng

existing home sales

(SeaPRwire) –   Mùa mua nhà xuân đang gặp khó khăn khi người mua phải đối mặt với lãi suất thế chấp ngân hàng tăng cao và giá cả leo thang.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia, doanh số bán nhà đã sử dụng hiện hữu của Mỹ giảm 4,3% trong tháng 3 so với tháng trước, đạt tỷ lệ hàng năm điều chỉnh mùa vụ là 4,19 triệu đơn vị. Đây là đợt giảm doanh số đầu tiên kể từ tháng 12, sau khi tăng mạnh gần 10% vào tháng 2.

Ngoài ra, nhà đã sử dụng trải qua một đợt giảm 3,7% so với tháng 3 năm trước. Tuy nhiên, con số mới nhất vẫn vượt qua dự báo của các nhà kinh tế, với tỷ lệ bán hàng cao hơn mức dự kiến 4,16 triệu theo báo cáo của FactSet.

Mặc dù doanh số bán giảm, giá bán trung bình toàn quốc tăng 4,8% theo năm, đạt 393.500 USD. Đây là mức giá bán trung bình cao nhất được ghi nhận cho bất kỳ tháng 3 nào kể từ khi thu thập dữ liệu bắt đầu vào năm 1999, đánh dấu tháng thứ chín liên tiếp giá tăng theo năm.

Xu hướng tăng giá phản ánh sự cạnh tranh gay gắt giữa người mua nhà, với 60% các căn nhà được bán trong tháng 3 được mua trong vòng dưới 1 tháng kể từ khi đưa ra thị trường. Ngoài ra, 29% các căn nhà được bán với giá cao hơn so với giá niêm yết ban đầu, một chút tăng so với 28% trong tháng 3 năm trước, theo Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế trưởng của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia.

Yun nhấn mạnh vấn đề thiếu hụt nguồn cung vẫn tiếp diễn, cho rằng “Nguồn cung đơn giản không có.”

Trong khi lượng nhà đất rao bán vẫn thấp hơn mức trung bình lịch sử, tăng lượng niêm yết thông thường trước mùa mua sắm xuân đã cung cấp cho người mua lựa chọn rộng hơn một chút.

Cuối tháng 3, có 1,11 triệu căn nhà chưa bán, tăng 4,7% so với tháng 2 và tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp đáng kể so với 1,7 triệu căn nhà có sẵn vào tháng 3 năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát.

Mặc dù lượng nhà rao bán tăng, nguồn cung hiện tại chỉ tương đương với 3,2 tháng cung ứng dựa trên tốc độ bán hàng hiện tại. Con số này tăng so với 2,9 tháng cung ứng vào tháng 2 và 2,7 tháng cung ứng trong tháng 3 năm ngoái. Một thị trường cân bằng thường có 4-5 tháng cung ứng.

Sự khan hiếm nhà đất tiếp tục mang lại lợi thế cho người bán, đặc biệt là phân khúc giá thấp khiến nhiều người mua cạnh tranh nhau.

Thị trường bất động sản Mỹ đang hồi phục sau giai đoạn giảm doanh số kéo dài hai năm do lãi suất thế chấp tăng vọt và thiếu hụt nguồn cung. Mặc dù lãi suất hạ nhẹ đầu năm nay, lãi suất chủ yếu vẫn tăng trong tháng 2 và tháng 3, có thể ảnh hưởng đến doanh số giao dịch cuối cùng trong tháng trước.

Các nhà kinh tế dự báo lãi suất thế chấp sẽ hạ nhẹ trong năm nay, mang lại sự cứu trợ cho những người mua không thể thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, hầu hết dự báo cho thấy lãi suất trung bình trên các khoản vay 30 năm sẽ vẫn ở mức trên 6% vào cuối năm nay, tùy thuộc vào mức độ lạm phát giảm đủ để Cục Dự trữ Liên bang xem xét giảm lãi suất ngắn hạn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.