Mở cửa ra ngoài

83 Knocking the Door Open

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, ngày 1 tháng 12 năm 2023 — Một bản tin từ China.org.cn về những điều bí ẩn đằng sau chuyến thăm Trung Quốc năm 1972 của Nixon:

Gõ cửa mở

Đường Văn Thạnh là phiên dịch viên cho Chủ tịch Mao Trạch Đông và Thủ tướng Chu Ân Lai trong chuyến thăm của Nixon và những chuyến thăm trước đó của Henry Kissinger.

Bà có thể kể cho chúng ta nghe những câu chuyện đằng sau chuyến thăm Trung Quốc năm 1972 của Nixon và giúp chúng ta hiểu làm thế nào quá khứ có thể hướng dẫn tương lai của chúng ta.

Đến năm 1971, sau hơn hai thập kỷ cô lập và thù địch qua Thái Bình Dương, đội bóng bàn quốc gia Mỹ trở thành đoàn thể thao Mỹ đầu tiên đặt chân đến đất Trung Quốc kể từ năm 1949.

Việc bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia đối địch trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh dần được thực hiện nhờ bóng bàn, một công cụ ngoại giao bất ngờ.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc, điều này sẽ tốt cho Mỹ để chống lại Liên Xô. Ví dụ, Nixon nói với một nhà báo của Time rằng nếu có điều gì ông muốn làm trước khi chết, điều đó là viếng thăm Trung Quốc.

Vào tháng 8 năm 1970, nhà báo Edgar Snow đến Trung Quốc. Vào sáng sớm ngày 18 tháng 12 năm 1970, Mao Trạch Đông mời Edgar Snow để trò chuyện.

Đường Văn Thạnh nhớ lại, giữa ghế ngồi và cửa ra vào, Chủ tịch Mao Trạch Đông và Edgar Snow dừng lại và nói thêm vài câu. Và Chủ tịch nói rằng, bất kể sự thay đổi nào, mối quan hệ của chúng ta vẫn như vậy. Và ông nói bằng tiếng Anh, “standing”.

“Tôi hơi ngạc nhiên bởi vì ông muốn nói rằng họ có một mối quan hệ đứng, và thực sự họ đang đứng đó. Nhưng tôi không biết ông biết từ ‘standing’ không chỉ có nghĩa là họ đang đứng mà còn có một loại quan hệ, quan hệ đứng. Điều đó thực sự khiến tôi ngạc nhiên. Tôi nghĩ đó cũng là dấu hiệu cho thấy ông đang học tiếng Anh để trò chuyện với nhiều người hơn.”

Như nhà báo Edgar Snow viết trong “Một cuộc trò chuyện với Mao Trạch Đông”, xuất bản vào tháng 4 năm 1971, Mao nói ông chào đón những người cánh hữu như Nixon viếng thăm Trung Quốc bởi vì những vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ “phải được giải quyết với Nixon”.

Vào tháng 7 năm 1971, Kissinger, người phục vụ với tư cách là Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, đã viếng thăm Trung Quốc một cách bí mật, nhằm mở đường cho chuyến thăm Tổng thống Nixon đến Trung Quốc vào tháng 2 năm 1972.

Đường Văn Thạnh nói, “Lịch sử sẽ có lên xuống. Nhưng cuối cùng, nó luôn tiến lên phía trước. Chúng ta chỉ cần làm việc cho điều tốt hơn bởi vì điều đó là lợi ích cho chúng ta tất cả.”

Cuộc trò chuyện văn hóa với Vương Hiếu Huy

Những điều bí ẩn đằng sau chuyến thăm Trung Quốc năm 1972 của Nixon

Nguồn: China.org.cn

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.