Lo ngại lạm phát Mỹ làm gia tăng dự đoán lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đạt 5%

(SeaPRwire) –   Khi lo ngại về lạm phát của Mỹ gia tăng, một số người đang chuẩn bị cho khả năng lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm vượt quá mức cao kỷ lục 16 năm là 5% được ghi nhận vào tháng 10 năm ngoái.

Lãi suất trái phiếu, chuyển động ngược chiều với giá, đã tăng trong những tuần gần đây khi các dấu hiệu cho thấy lạm phát bền vững làm suy yếu kỳ vọng về khả năng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể giảm lãi suất mà không làm gia tăng thêm giá tiêu dùng. Lãi suất trên chỉ số trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn đã tăng 80 điểm cơ bản trong năm nay và hiện ở mức 4,70%, đánh dấu mức cao nhất trong 5 tháng.

Nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào xu hướng suy yếu tiếp tục của trái phiếu. Theo khảo sát mới nhất của BofA Global Research, phân bổ tài sản cố định của quỹ toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003. Trong khi đó, vị thế chống lãi suất trái phiếu kho bạc của một số quỹ phòng hộ đã đạt đỉnh cho năm nay, mặc dù các nhà quản lý tài sản khác đã tăng cược lạc quan hơn.

Don Ellenberger, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại Federated Hermes, nhận xét: “Tất cả đều kết tinh vào một từ duy nhất: lạm phát. Nếu thị trường không thấy dấu hiệu cho thấy lạm phát được kiểm soát, thì không có lý do gì mà lãi suất sẽ không tiếp tục tăng cao hơn nữa.” Ông đã giảm độ nhạy lãi suất trong danh mục của mình, dự đoán rằng lạm phát bền vững và điều kiện thị trường lao động mạnh có thể đẩy lãi suất lên tới 5,25%.

Bằng chứng mới về lạm phát leo thang xuất hiện vào thứ Năm với dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, loại trừ thực phẩm và năng lượng, đã tăng vượt dự báo trong quý 1. Thị trường tương lai hiện cho thấy nhà đầu tư dự kiến Fed sẽ thực hiện chỉ 35 điểm cơ bản trong việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, so với hơn 150 điểm được định giá vào đầu năm 2024. Một đợt tăng lạm phát khác, dự kiến trong dữ liệu PCE cho tháng 3 vào thứ Sáu, có thể làm giảm thêm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong phần còn lại của năm.

Xu hướng của lãi suất trái phiếu kho bạc mang ý nghĩa quan trọng đối với thị trường, khi lãi suất cao hơn có thể dẫn đến chi phí vay cao hơn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, có thể siết chặt điều kiện tài chính trong nền kinh tế. Lo ngại về tài chính, bao gồm lo ngại về mức nợ gia tăng, cũng có thể góp phần tạo áp lực tăng lãi suất.

Trong khi một số nhà đầu tư đã tận dụng sự suy yếu của trái phiếu để tăng cường danh mục tài sản cố định của họ, những người khác vẫn hoài nghi rằng lạm phát sẽ không giảm bất cứ lúc nào trong tương lai gần. Arthur Laffer, chủ tịch của Laffer Tengler Investments, bày tỏ thái độ chống đối dài hạn đối với trái phiếu kho bạc, cho rằng lãi suất có thể tăng lên 6%. Michael Purves, giám đốc Tallbacken Capital Advisors, cho rằng nếu lạm phát tiếp tục tăng do giá dầu và nguyên liệu thô cao, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm có thể tiến đến mức cao kỷ lục 5,22% năm 2007.

Mặc dù có thể có lãi suất cao hơn, Alex Christensen, giám đốc danh mục đầu tư tại Columbia Threadneedle Investments, tin rằng việc trở lại mức 5% sẽ đại diện cho “mức cao nhất” đối với nhà đầu tư. Christensen vẫn lạc quan rằng Fed khó có khả năng chuyển sang tăng lãi suất, dựa trên kỳ vọng về xu hướng lạm phát ổn định hoặc thấp hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.