Lãnh đạo doanh nghiệp Canada cho rằng nhà ở nên là ưu tiên số 1 trong dự toán ngân sách liên bang

36 Canadian business leaders say housing should be priority No. 1 in the federal budget

(SeaPRwire) –   Các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói rằng nhà ở là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế với các giải pháp yêu cầu sự hợp tác công tư và các biện pháp giảm thuế đổi mới, một cuộc khảo sát gần đây của KPMG tại Canada cho thấy

TORONTO, Ngày 27 tháng 3 năm 2024 – Phần lớn áp đảo (94 phần trăm) các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Canada tin rằng nhà ở nên là ưu tiên hàng đầu trong dự toán liên bang sắp tới, gọi đó là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế, theo một cuộc khảo sát gần đây của KPMG tại Canada.

Canadian business leaders say housing should be priority No. 1 in the federal budget (CNW Group/KPMG LLP)

Họ dự đoán cuộc khủng hoảng nhà ở sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay, với gần chín trên mười (87 phần trăm) nói rằng chi phí sinh hoạt tăng cao, chủ yếu do chi phí nhà ở, buộc tổ chức của họ phải trả nhiều hơn cho lao động và ảnh hưởng khả năng thu hút và giữ chân nhân tài đang khan hiếm.

“Những tác động xoáy sâu từ chi phí nhà ở cao và thiếu nguồn cung đang được cảm nhận trên toàn nền kinh tế”, bà Caroline Charest, một nhà kinh tế học và đối tác của KPMG tại Canada đặt trụ sở tại Montreal, cho biết. “Người mới và trẻ tuổi ở Canada đang bị loại khỏi thị trường mua nhà và tìm kiếm chỗ ở cho thuê khan hiếm và đắt đỏ. Những người đã có thể tham gia thị trường vài năm trước nhờ lãi suất thấp kỷ lục giờ đây phải đối mặt với rủi ro vỡ nợ khi lãi suất điều chỉnh lên gấp ba lần so với hiện tại. Tất cả điều này đang gây áp lực lớn lên các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vật lộn để thu hút và giữ chân nhân sự và nhân tài chủ chốt, đặc biệt là ở các khu vực đô thị chứng kiến tốc độ tăng chi phí nhà ở cao nhất và ở các khu vực mà nhà ở khan hiếm.”

Cuộc khảo sát cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn thấy nhiều giải pháp nhà ở đổi mới hơn thông qua hợp tác công tư, với gần chín trên mười (89 phần trăm) nói rằng hợp tác công tư là cần thiết.

Tuy nhiên, thách thức đối với cộng đồng không chỉ dừng lại ở nhà ở mà còn bao gồm cơ sở hạ tầng và dịch vụ cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng dân số, ông Chris Sainsbury, đối tác và Giám đốc Quốc gia về Thành phố thông minh tại KPMG tại Canada, đặt trụ sở tại Vancouver, cho biết.

“Các câu hỏi trung tâm là chúng ta đang xây dựng nhà ở cho ai, các khu nhà ở sẽ được hỗ trợ như thế nào, và chúng ta cần tạo dựng những thành phố và cộng đồng mà tất cả chúng ta đều muốn sống,” bà nói.

Ngoài chính sách thuế và tài trợ, chính phủ liên bang không có nhiều công cụ và chính quyền địa phương tương đối hạn chế ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xây dựng thực tế, bà Vivian Chan, đối tác của KPMG tại Vancouver trong nhóm Tư vấn Cơ sở hạ tầng Toàn cầu, cho biết thêm.

“Chỉ làm nhiều hơn và nhanh hơn không đủ,” bà Chan nói. “Cần có một mô hình mới để cung cấp nhà ở, một mô hình mang tất cả các cấp chính phủ, hiệp hội phi lợi nhuận và cộng đồng phát triển cùng nhau. Chúng ta có cơ hội tái tư duy và định hình cách thành phố và cộng đồng của chúng ta được xây dựng. Nhưng điều đó đòi hỏi chính phủ phải làm điều căn bản khác biệt.”

Mối quan tâm chính của chính quyền địa phương là đảm bảo họ có đủ nguồn lực ngày hôm nay và trên cơ sở liên tục để thiết kế và hỗ trợ sự gia tăng cần thiết về nhà ở mới, bà nói.

“Thực tế là hầu hết các chính quyền địa phương không có đủ năng lực hoặc công nghệ để xử lý nhanh chóng các bước phức tạp để tiếp cận các chương trình trợ cấp liên bang cần thiết,” bà Chan nói. “Không chỉ là số tiền có sẵn để khởi động xây dựng mà còn là tính bền vững và đáng tin cậy của nguồn tài trợ cho tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ phát triển nhà ở.”

Các kết quả khảo sát chính
  • 94 phần trăm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại 534 doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMBs) nói rằng chi phí nhà ở cao và thiếu nguồn cung là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế Canada và nên là ưu tiên hàng đầu trong dự toán liên bang sắp tới
  • 87 phần trăm nói rằng chi phí sinh hoạt tăng (chủ yếu do chi phí nhà ở) buộc tổ chức của họ phải trả nhiều hơn để thu hút và giữ chân nhân tài
  • 87 phần trăm đang dự phòng chi phí lao động cao hơn do cạnh tranh nhân tài, lạm phát và chi phí nhà ở khả dụng
  • 89 phần trăm nói rằng giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở sẽ yêu cầu hợp tác giữa khu vực công và tư
  • 81 phần trăm nói chi phí nhà ở cao/thiếu nhà ở khả dụng đã ảnh hưởng khả năng thu hút và giữ chân nhân viên
  • 87 phần trăm dự đoán áp lực lạm phát tại Canada sẽ kéo dài cho đến khi giải quyết thiếu hụt nhà ở và chi phí thuê cao
  • 84 phần trăm nói chi phí nhà ở cao/thiếu nhà ở khả dụng là mối đe dọa/rủi ro lớn hơn đối với nền kinh tế so với lạm phát
Các biện pháp giảm thuế đổi mới cho nhà ở

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Hơn tám trên mười (86 phần trăm) tin rằng chính phủ nên sử dụng hệ thống thuế thu nhập để làm cho nhà ở khả dụng hơn, bao