Lạm phát Tháng Ba đạt 2,9% trong bối cảnh giá xăng tăng vọt

(SeaPRwire) –   Cục Thống kê Canada đã báo cáo vào thứ Ba rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng lên 2,9% vào tháng Ba, do giá xăng tăng. So với mức tăng 2,8% theo năm của tháng Hai, đây là sự gia tăng nhẹ.

Giá xăng đã tăng đáng chú ý 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu bị ảnh hưởng bởi giá dầu toàn cầu cao hơn. Ngoại trừ xăng, tỷ lệ lạm phát hàng năm cho tháng Ba là 2,8%, giảm nhẹ so với 2,9% của tháng Hai.

Các biện pháp lạm phát cơ bản của Ngân hàng Trung ương Canada cho tháng Ba đều giảm so với tháng Hai. Mặc dù Ngân hàng Trung ương duy trì mục tiêu lãi suất chính ở mức năm phần trăm tuần trước, nó đã ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu.

Olivia Cross, nhà kinh tế Bắc Mỹ của Capital Economics, lưu ý rằng đọc lạm phát tháng Ba phù hợp với xu hướng giảm dần trong lạm phát cơ bản quan sát thấy trong năm nay. Bà dự đoán xu hướng tương tự trong dữ liệu CPI tháng Tư, có thể dẫn đến cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu, trừ khi có sự tăng đáng kể trong giá dầu do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Giá nhà ở, bao gồm chi phí lãi vay thế chấp và giá thuê, tiếp tục góp phần vào lạm phát chung, lần lượt tăng 6,5% và 25,4% theo năm. Giá thực phẩm cũng tăng 3,0%, trong khi giá quần áo và giày dép giảm 2,7%. Ngoài ra, giá hàng hóa gia đình, đồ đạc và thiết bị giảm 2,3%.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.