Khởi công dự án 200 triệu USD tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái

Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam là dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn thứ hai tại KCN Green iP-1 tính đến thời điểm hiện tại, với diện tích 20 ha, tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Các đại biểu dự Lễ khởi công Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Khu kinh tế Thái Bình).

Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến tháng 8/2023; diện tích đất sử dụng 46.000 m2; công suất thiết kế: Nhóm sản phẩm linh phụ kiện từ nhựa 100 triệu sản phẩm/năm; Nhóm sản phẩm linh phụ kiện từ kim loại gần 3.900 tấn/năm.

Giai đoạn 2 từ năm 2024 đến tháng 2/2025; diện tích đất sử dụng 44.200 m2; công suất thiết kế: Nhóm sản phẩm linh phụ kiện từ đúc nhôm, gần 1.550 tấn/năm; Nhóm sản phẩm khối pin bộ phận của máy làm vườn 100.000 sản phẩm/năm; nhóm sản phẩm motor bộ phận của máy làm vườn 20.000 sản phẩm/năm.

Giai đoạn 3 từ năm 2025 đến tháng 2/2026: Toàn bộ sản phẩm được sản xuất tại giai đoạn 1 và giai đoạn 2 là linh kiện đầu vào dùng để sản xuất lắp ráp sản phẩm của giai đoạn 3. Một số linh kiện từ nhựa và bộ phận của máy làm vườn sẽ được xuất bán về công ty mẹ; diện tích đất sử dụng gần 110.000 m2; công suất thiết kế: Nhóm sản phẩm máy móc và bộ phận thiết bị làm vườn trên 3 triệu sản phẩm/năm; nhóm linh kiện từ nhựa 3 triệu sản phẩm/năm.

Khi toàn bộ dự án đi vào hoạt động dự kiến doanh thu 500 triệu USD, tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cùng lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư thực hiện nghi thức khởi công 

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Triệu Phong, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Global Thường Châu khẳng định: Tập đoàn nhận thấy Khu công nghiệp Liên Hà Thái là khu công nghiệp trọng điểm, tiên phong của Khu kinh tế Thái Bình, là nơi có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động dồi dào. Chính vì vậy, Tập đoàn đã quyết định xây dựng dự án Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam.

Khu công nghiệp Green iP-1 được lựa chọn là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Thái Bình nhờ hội tụ đầy đủ các lợi thế, có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của nhà đầu tư thứ cấp.

Với vị trí chiến lược, Khu công nghiệp nằm tiệm cận tuyến đường bộ ven biển là trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh.

Trong tương lai, Khu kinh tế Thái Bình sẽ có tuyến cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng đi qua, điều này mở ra khả năng kết nối liên hoàn với các khu công nghiệp trong vùng ven biển đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, các tuyến QL39, QL37, tỉnh lộ 456 đều tiếp giáp với Khu công nghiệp Liên Hà Thái sẽ tạo thuận tiện cho vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa, máy móc, thiết bị cho các dự án trong khu công nghiệp.

Các đại biểu tham quan sản phẩm của Nhà máy Greenworks Thái Bình Việt Nam

Bên cạnh đó, với việc nằm liền kề cảng Diêm Điền, gần sông Diêm Hộ, cách sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) gần 40 km, việc tiếp cận với các dịch vụ logistics cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không sẽ vô cùng thuận lợi và hiệu quả. Nằm trong Khu kinh tế Thái Bình nên khi các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái sẽ được hưởng đầy đủ những chính sách ưu đãi của Khu kinh tế. Cụ thể như thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế suất 10% trong 15 năm đầu tiên; Trong đó, 4 năm đầu sẽ được miễn 100% và 9 năm tiếp theo được giảm 50%.

Từ thời điểm khởi công cho đến nay, Khu công nghiệp Green iP-1 đã thu hút đầu tư FDI được 721 triệu USD, đưa Thái Bình vụt sáng trên bảng xếp hạng thu hút FDI cả nước với vị trí 9/63 tỉnh thành.

Công ty cổ phần Green i-Park, chủ đầu tư hạ tầng KCN Liên Hà Thái (Green iP-1) đã và đang tích cực hoàn thành cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà đầu tư, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đúng cam kết; hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ đúng quy định nhà nước và thu hút được các nhà đầu tư lớn.

Điều nay đã dần minh chứng cho việc Khu công nghiệp Green iP-1 là khu công nghiệp một khu công nghiệp xanh, sạch và phát triển bền vững, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và các khu dịch vụ vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Đây cũng là động lực quan trọng, tác động lan tỏa, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, kinh tế ven biển của tỉnh Thái Bình.