Hợp tác các địa phương Việt-Pháp: Động lực thúc đẩy phục hồi, phát triển bền vững, toàn diện

Toàn cảnh họp báo.

Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện

Tại họp báo, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội các địa phương Pháp, thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 (Hội nghị lần thứ 12) từ ngày 13 – 16/4/2023. 

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp vào năm 2023.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp là cơ chế trao đổi thường kỳ duy nhất giữa các địa phương Việt Nam với địa phương các nước, diễn ra 3 năm/lần, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đô thị, môi trường.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Ngô Minh Hoàng cho biết, Hội nghị dự kiến có sự tham gia của 50 địa phương Việt Nam, 12 địa phương Pháp với trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp.

Năm 2023, với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19”, Hội nghị lần thứ 12 là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; 

Đồng thời, trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

“Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề gồm: Đô thị bền vững; Môi trường, nước và xử lý nước; Văn hóa, di sản và du lịch; Thành phố thông minh và số hóa. Hội nghị dự kiến có sự tham gia của 50 địa phương Việt Nam, 12 địa phương Pháp với trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp. Dự kiến, có 4 cặp địa phương ký kết văn bản MOU tại Hội nghị”, bà Ngô Minh Hoàng thông tin.

Thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các địa phương Việt Nam – Pháp

Ngoài các phiên Hội thảo chuyên đề, nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu giữa các địa phương, đối tác của hai nước như:

Không gian quảng bá các địa phương “Sắc màu Việt Nam” với quy mô 80 gian hàng quảng bá, giới thiệu về văn hóa, địa điểm du lịch, các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của các địa phương Việt Nam; 

Lễ hội “Balade en France/Dạo chơi nước Pháp” với quy mô 50 gian hàng của các doanh nghiệp Pháp – Việt hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, thực phẩm, được tổ chức dưới hình thức hội chợ nhằm giới thiệu đến công chúng về ngành nông nghiệp, công nghệ thực phẩm Pháp và nghệ thuật văn hóa ẩm thực Pháp; 

Phó Giám đốc Phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, Hà Nội muốn hợp tác với Pháp trong lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, nhất là về quản lý đô thị thông minh, giao thông thông minh, viễn thông… 

Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Pháp với mục đích kết nối cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với địa phương, địa phương với địa phương hai nước, dự kiến đón tiếp gần 400 đại biểu các chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp hai nước. Bên lề Diễn đàn, nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền với doanh nghiệp (G2B), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B);

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị lần thứ 12 do nhiều nghệ sỹ Việt Nam nói tiếng Pháp, các học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục, đào tạo hệ song ngữ Việt Nam – Pháp biểu diễn với nội dung rất đặc sắc, phát huy tình giao lưu, hữu nghị và đoàn kết giữa hai đất nước.

Các cuộc triển lãm, hội thảo về văn hóa, di sản: Triển lãm “Từ lòng đất đến bảo tàng” trưng bày các di tích, di chỉ khảo cổ học tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Thành phố Toulouse thực hiện, diễn ra lúc 14 giờ, ngày 13/4/2023. Hội thảo “Phát huy giá trị không gian khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long”, diễn ra lúc 15 giờ, ngày 13/4/2023.

Triển lãm “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” trưng bày những bức ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội và diễn ra tại ngôi biệt thự Pháp kiểu mẫu được bảo tồn, trùng tu từ sự hợp tác Hà Nội – Ile-de-France, do UBND quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam) hợp tác thực hiện, lúc 14 giờ, ngày 15/4/2023, tại 49 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898- 1954” trưng bày bộ sưu tập ảnh Việt Nam của Viện Viễn Đông bác cổ Pháp. Triển lãm kể lại hành trình của những người tham gia bảo tồn khu di tích Văn Miếu, góp phần đưa di sản này hồi sinh mạnh mẽ, uy nghi hơn.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra Hội nghị, một loạt các hoạt động văn hóa, di sản được tổ chức tại khu Phố cổ Hà Nội, đặc biệt là các địa điểm dự án hợp tác Hà Nội – Toulouse trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Cơ hội tuyệt vời để các địa phương Việt Nam – Pháp tăng cường kết nối, phát triển 

Trao đổi với phóng viên về chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết: Thành ủy ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh. Các sở, ban, ngành được giao kế hoạch rất cụ thể, trong đó có nội dung hợp tác quốc tế. Xác định chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh rất quan trọng, Hà Nội muốn hợp tác với các nước trên thế giới trong lĩnh vực này, trong đó có Pháp, bởi phía Pháp có kinh nghiệm về quản lý đô thị thông minh, giao thông thông minh, viễn thông… 

Theo Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, Hội nghị là cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng…

Cũng theo ông Nguyễn Việt Hùng, trong hội thảo lần này, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có tham luận về Thành phố thông minh và chuyển đổi số, đồng chí mong đại biểu tham dự sẽ chia sẻ thông tin để tiến tới các chương trình hợp tác cụ thể trong xây dựng Thành phố thông minh. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin đến báo chí qua Phiên hội thảo chuyên đề về chính quyền số tại Hội nghị thứ 12.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hợp tác các địa phương là mô hình hợp tác duy nhất giữa việt Nam với Pháp, ngoài ra Việt Nam không hợp tác theo mô hình này với quốc gia nào khác. Về quy mô, từ năm 1989 đến nay đã có 24 địa phương Pháp hợp tác với 33 địa phương Việt Nam với nhiều lĩnh vực. Mỗi kỳ Hội nghị, địa phương đăng cai tổ chức sẽ chọn ra những nội dung trọng tâm trong phát triển hợp tác. Đây là dịp để không chỉ lãnh đạo các địa phương của Pháp mà cả du khách Pháp đến khám phá, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Hà nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Hội nghị lần thứ 12 có số lượng các địa phương Pháp và Việt Nam tham dự đông đảo nhất từ trước đến nay.

Liên quan đến công tác quảng bá văn hóa, ẩm thực, Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Hội nghị là cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Trong đó hai hoạt động trọng tâm liên quan đến công tác này là trưng bày “Sắc màu Việt Nam” quảng bá hình ảnh các địa phương của Việt Nam và Lễ hội ẩm thực “Dạo chơi nước Pháp” quảng bá ẩm thực, các sản phẩm nông nghiệp của Pháp. Hai sự kiện được tổ chức song song tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Phát biểu kết luận buổi Họp báo, Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, ngoài những nội dung quan trọng, mang tính thời sự được hai nước quan tâm như phát triển số, bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa…, Hội nghị còn có 15 sự kiện quan trọng, có những điểm mới. 

Bên cạnh những thành tựu chung về phát triển hợp tác 50 năm qua về văn hóa, giáo dục, môi trường, Hội nghị còn quan tâm đến tăng cường hiệu quả của hợp tác kinh tế, động lực để phục hồi, phát triển bền vững, toàn diện nên được cả Pháp và Việt Nam quan tâm. Qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh các địa phương, xúc tiến các hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hai nước, nhất là Thủ đô Hà Nội để tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hai bên.

Ông Lê Hồng Sơn mong các phóng viên quan tâm đưa tin đầy đủ kịp thời về các sự kiện để không chỉ người dân Việt Nam biết, tự hào về đất nước, Thủ đô và qua đây, quảng bá rộng rãi đến bạn bè quốc tế nhân sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. 

Hợp tác giữa các địa phương (còn gọi là hợp tác phi tập trung) Việt Nam – Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France. Đến năm 1996, Hà Nội thiết lập quan hệ với thành phố Toulouse.
Quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Pháp được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như: viện trợ phát triển, giúp đỡ chuyên gia, đầu tư trực tiếp, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa của thành phố Hà Nội.
Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương của hai nước.
Đến nay, đã có trên 33 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 24 địa phương của Pháp hợp tác với 55 dự án và thỏa thuận hợp tác cấp địa phương. Các dự án hợp tác tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn – bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đào tạo nghề, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.
Hiện có 3 đơn vị hành chính Pháp có đại diện tại Việt Nam bao gồm: Hội đồng Vùng Ile-de-France tại thành phố Hà Nội (thông qua việc thành lập văn phòng đại diện của Vùng Ile-de-France tại Hà Nội là Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam – PRX-Vietnam), Hội đồng Vùng Nouvelle – Anquitaine tại tỉnh Lào Cai; Hội đồng tỉnh Val-de-Marne tại tỉnh Yên Bái.
Việc các đơn vị hành chính lãnh thổ Pháp đặt văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam chứng tỏ sự gắn bó lâu dài giữa các địa phương hai nước Việt Nam – Pháp.
Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác.
Các địa phương của Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị: Huế (lần thứ 6), Hải Phòng (lần thứ 8), Cần Thơ (lần thứ 10).