Hơn 130.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế Nhơn Hội; 36,7 triệu USD vốn FDI vào Hà Nội

Động thổ dự án tổ hợp chăn nuôi bò thịt 500 triệu USD

Ngày 8/3, Vinamilk, Vilico cùng Tập đoàn Sojitz tổ chức Lễ động thổ Tổ hợp chăn nuôi và Chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo.

Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75,6 ha tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 phân khu chính: Trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm). 

Tổ hợp chăn nuôi và Chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo.
Tổ hợp chăn nuôi và Chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo.

Đây là dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao – chăn nuôi và chế biến bò thịt với tổng giá trị thỏa thuận hợp tác lên đến 500 triệu USD đã được ký kết vào cuối năm 2021.

Gian đoạn 1 dự án có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 3.000 tỷ đồng. Trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao tầm nhìn, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp khi triển khai thực hiện Dự án đầu tư tại địa phương, nhất là đối với các Dự án quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và có sức lan toả rộng như Dự án Tổ hợp Vinabeef, Tam Đảo nhằm đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Nhà đầu tư trong việc triển khai, hiện thực hoá cam kết hợp tác đầu tư với tỉnh được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Nhật Bản vào cuối năm 2021. Đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi và chế biến thực phẩm theo quy trình khép kín lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

“Việc triển khai thành công Dự án quan trọng này không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia; khẳng định tầm nhìn chiến lược của Nhà đầu tư và sự năng động, sáng tạo, sức bật ngoạn mục của Vinamilk về khả năng tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng trong khu vực và toàn cầu, mà còn nâng tầm ngành chăn nuôi công nghệ cao của Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, xanh, tuần hoàn, thân thiện với môi trường, đồng thời, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, sâu rộng giữa 2 nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt lại được diễn ra trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Năm 2023, nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, dự án chính thức được khởi công. Với ý nghĩa đó, Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia mà còn là nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất – chế biến thực phẩm.

 Tại sự kiện, ông Masayoshi Fujimoto, Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz Nhật Bản cho biết, đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của tập đoàn trong ít nhất 5 đến 10 năm tới. “Đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn rất lớn, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ tạo được một bước đột phá trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động. Hơn nữa Vinamilk và Vilico là các đối tác lớn, uy tín và có các thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, vận hành, am hiểu về thị trường. Chúng tôi sẽ là những đối tác tuyệt vời để đồng hành, bổ trợ cho nhau trong việc triển khai tổ hợp Vinabeef Tam Đảo và nhiều dự án nữa trong tương lai”.

Một điểm đáng chú ý về Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4-trong-1 khép kín: Chăn nuôi – Sản xuất – Chế biến – Phân phối. Qua đó sẽ cung cấp các sản phẩm nổi bật là thịt bò mát đảm bảo tươi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe đến người tiêu dùng Việt Nam. 

Quy trình 4-trong-1 được bắt đầu từ mô hình chăn nuôi tự nhiên, đàn bò thịt sẽ được nuôi tại các trang trại sinh thái đạt chuẩn Global G.A.P với chế độ chăm sóc đặc biệt và được ứng dụng công nghệ cao. Tại đây, các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với đội ngũ Vinamilk – Vilico dày dạn kinh nghiệm vận hành trang trại để phát triển đàn bò thịt chất lượng. Tiếp đó là quy trình sản xuất theo nguyên tắc nhân đạo và các quy định chuẩn Nhật Bản với hệ thống làm lạnh nhanh tại chỗ, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm.

Với nhà máy có công suất sản xuất 10.000 tấn thịt/năm (tương đương 30.000 con/năm), sản phẩm thịt bò mát của Vinabeef được chế biến hoàn toàn sạch trên dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất cho sản phẩm. Từ đây quá trình phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của từng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển của Vinabeef, bà Mai Kiều Liên, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam Vilico khẳng định: “Với các thế mạnh sẵn có của các đối tác trong dự án là Vinamilk, Vilico và Sojitz, sự ủng hộ của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là điển hình cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, định hướng phát triển bền vững. Từ đó, đưa Vinabeef không chỉ trở thành 1 một thương hiệu sản phẩm thịt nói riêng mà còn là thương hiệu thực phẩm an toàn và uy tín nói chung, với các sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu”.

Bình Định đầu tư 39 khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam

Phó chủ tịch tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tự Công Hoàng vừa họp kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đoạn qua Bình Định.

Lãnh đạo Bộ GTVT và tỉnh Bình Định kiểm tra thực tế tại một số vị trí triển khai tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo Bộ GTVT và tỉnh Bình Định kiểm tra thực tế tại một số vị trí triển khai tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn tỉnh.

Theo Sở GTVT tỉnh Bình Định, sau khi bàn giao cho chủ đầu tư 78,5% diện tích mặt bằng, tương ứng 78,6% chiều dài tuyến chính, các địa phương đang triển khai việc hoàn thiện và phê duyệt hồ sơ di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án; đồng thời tập trung công tác xây dựng khu tái định cư.

Hiện 8 địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định mà dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đi qua đã lập hồ sơ đầu tư xây dựng 39 khu tái định cư, diện tích hơn 71 ha, với khoảng 1.822 lô đất.

Về khu cải táng mồ mả, có 2 địa phương lập hồ sơ đầu tư xây dựng 7 khu, diện tích khoảng 2,238ha; các địa phương còn lại cải táng vào nghĩa trang hiện có. Đến nay, các địa phương đã chi trả cho các hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng với số tiền hơn 1.740 tỷ đồng.

Phó chủ tịch tỉnh Bình Định cho rằng, việc triển khai di dời hạ tầng kỹ thuật, khởi công xây dựng các khu tái định cư, khu cải táng tại các địa phương còn chậm; cần gấp rút triển khai. Yêu cầu các khu tái định cư phải được chỉ định thầu xong trong tháng 3/2023.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng cũng yêu cầu, các địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể hàng tuần, ngày 15 hàng tháng và ngày cuối tháng phải báo cáo tình hình cho tỉnh và thông báo cho chủ đầu tư để phối hợp thực hiện, đảm bảo đến 30/6/2023 phải bàn giao 100% mặt bằng sạch dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam theo Nghị quyết của Chính phủ đã đề ra.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu sở, ban, ngành liên quan khẩn trương thực hiện các công việc chưa hoàn thành, tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các địa phương.

Bình Định thu hút hơn 130.000 tỷ đồng đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội

Báo cáo trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định, ông Đặng Vĩnh Sơn cho biết, tính đến nay, tại KKT Nhơn Hội có 125 Dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 130.584 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện đạt 33.563 tỷ đồng. Trong đó, có 13 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đăng ký hơn 639 triệu USD.

Trong khi đó, tại các khu công nghiệp (KCN) ngoài KKT có 275 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký 16.236 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện hơn 14.000 tỷ đồng.

Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đã thu hút nhiều Dự án đầu tư.
Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đã thu hút nhiều dự án đầu tư.

Hoạt động của doanh nghiệp trong KKT Nhơn Hội và các KCN đã mang lại động lực tăng trưởng lớn cho tỉnh Bình Định. Năm 2022, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong KKT và các KCN đạt 47.000 tỷ đồng, tăng 14,72% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu đạt 523 triệu USD, tăng 23,3%. Các doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước 940 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp hoạt động trong KKT Nhơn Hội và các KCN đạt tổng doanh thu hơn 7.000 tỷ đồng, tăng 13,32% so với cùng kỳ; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 93 triệu USD, tăng 16,7%.

Theo Ban quản lý KKT tỉnh Bình Định, năm 2023, đơn vị đặt mục tiêu thu hút vốn đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN đạt 3.192 tỷ đồng, tăng 2,15 lần so với năm 2022. Doanh thu của các doanh nghiệp đạt 54.190 tỷ đồng, tăng 15,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 602 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước 1.059 tỷ đồng.

Kết luận tại buổi làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế  tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định khẳng định, công tác thu hút đầu tư, tiến độ triển khai các dự án đầu tư tại KKT Nhơn Hội có chuyển biến. Tuy nhiên, kết quả đó chưa đáp ứng được sự kỳ vọng

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, yêu cầu Ban quản lý KKT cần rà soát, hoàn chỉnh, bổ sung lại quy hoạch của KKT Nhơn Hội theo hướng ưu tiên thu hút các dự án đô thị, dịch vụ, thương mại, du lịch. Đối với các dự án phát triển công nghiệp, ưu tiên thu hút, mời gọi đầu tư vào KCN Becamex VSIP Bình Định.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu Ban quản lý KKT quyết liệt hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, sớm giao mặt bằng sạch cho các chủ đầu tư. Đồng thời, thường xuyên rà soát, thu hồi chủ trương đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ và kéo dài…

Tập đoàn Sunny sẽ đầu tư thêm 2-2,5 tỷ USD vào Thái Nguyên

UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Sunny (Hongkong) vừa ký Biên bản ghi nhớ về việc triển khai đầu tư Dự án Trung tâm Công nghiệp Sunny Group tại KCN Yên Bình (huyện Phổ Yên).

Theo kế hoạch, Dự án có vốn đầu tư khoảng 2-2,5 tỷ USD, doanh thu hàng năm dự kiến 5 tỷ USD, thu hút 15.000 lao động thường xuyên.

Tập đoàn Sunny Optical Technology (Group) Co.Ltd. thành lập năm 1984, là nhà sản xuất các sản phẩm, linh kiện quang học tích hợp hàng đầu thế giới; chủ yếu thiết kế, nghiên cứu và phát triển, sản xuất các sản phẩm quang học và liên quan đến quang học.

Tại Việt Nam, Sunny đã đầu tư 4 dự án, gồm Sunny Opotech, Sunny Automotive, Sunny Infrared, Sunny Opotec, chuyên sản xuất ống kính hồng ngoại dùng cho ô tô, module camera điện thoại, camera giám sát… tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Trong đó, riêng tại Thái Nguyên, Sunny Opotech đã đầu tư dự án sản xuất, gia công lắp ráp quang học modul camera, với vốn đầu tư 110 triệu USD.

Dự án đã đi vào hoạt động sản xuất – kinh doanh ổn định từ tháng 3/2022, với vốn đầu tư 73 triệu USD; tạo việc làm cho 612 lao động, với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng; năm 2022 nộp ngân sách Nhà nước 105.000 USD.

Hiện nay, nhà đầu tư đang triển khai giai đoạn mở rộng, với quy mô 37 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định vào tháng 12/2023.

Sau thành công với các dự án này, Sunny sẽ đầu tư tiếp dự án 2-2,5 tỷ USD, dự kiến hoàn thành trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư.

Sau khi ký MOU với Thái Nguyên, Chủ tịch Tập đoàn Sunny Ye Liaoning đã có cuộc làm việc và báo cáo với Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về dự án này.

Hoan nghênh việc Tập đoàn Sunny mở rộng đầu tư ở Thái Nguyên, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã bày tỏ mong muốn rằng, Tập đoàn sẽ tiếp tục mời gọi những nhà đầu tư công nghệ cao đến Việt Nam và đặc biệt là đầu tư tại Thái Nguyên để có thể tạo ra hệ sinh thái của Sunny tại Việt Nam.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đề nghị Tập đoàn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng thiết bị phụ trợ, nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp Việt Nam từng bước phát triển ngành công nghiệp của mình.

Đặc biệt, với quy mô đầu tư hơn 2 tỷ USD, Phó thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Sunny xem xét đầu tư một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), vừa để Tập đoàn nhanh chóng ứng dụng công nghệ, vừa tạo điều kiện để Việt Nam có thể tiếp cận với công nghệ mới.

Đề xuất dùng vốn ngân sách đầu tư đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa báo UBND Thành phố phương án đầu tư kết nối đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu đến nút giao đường Vành đai 3 TP.HCM và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Một số tuyến dẫn vào cảng Cát Lái chưa được đầu tư mở rộng nên thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông - Ảnh: Anh Quân
Một số tuyến dẫn vào cảng Cát Lái chưa được đầu tư mở rộng nên thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông – Ảnh: Anh Quân

Dự án đường liên cảng Cát Lái- Phú Hữu có điểm đầu từ đường Nguyễn Thị Định, điểm cuối tại nút giao đường Vành đai 3 TP.HCM và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Dự án có tổng chiều dài 6 km.

Sau khi rà soát và căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay,  Sở GTVT TP.HCM nhận thấy hiện có 3 tuyến đường đang và sẽ tổ chức thu phí theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Nếu đầu tư đường liên cảng Cát Lái- Phú Hữu theo hình thức hợp đồng BOT nữa thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đặt trạm thu phí hoàn vốn cho dự án.

Hơn nữa, hiện nay các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa đi qua cảng Cát Lái và Phú Hữu đang nộp phí hạ tầng cảng biển để xây dựng các tuyến đường dẫn vào cảng.

Vì vậy, khi ngân sách thu được từ thu phí hạ tầng cảng biển thì việc đầu tư đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu bằng nguồn vốn ngân sách sẽ hợp lý và  thuận lợi hơn so với hình thức BOT.

Hơn nữa, Sở GTVT TP.HCM cho rằng, việc đầu tư dự án đường liên cảng Cát Lái- Phú Hữu cũng phù hợp với mục tiêu theo Nghị quyết 10/2020 của HĐND Thành phố đề ra là toàn bộ phí hạ tầng cảng biển sau khi trừ đi chi phí phục vụ thu phí thì được nộp vào ngân sách Thành phố để đầu tư, mở rộng hạ tầng giao thông kết nối cảng biển.

Do vậy, Sở GTVT kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án từ nguồn vốn ngân sách Thành phố thay vì đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) loại hợp đồng BOT.

Theo kế hoạch dự kiến đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu sẽ được đầu tư xây dựng với 12 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng.

TP.HCM đặt mục tiêu thông qua báo cáo tiền khả thi trong năm 2023 và khởi công năm 2024. Sau khi hoàn thành tuyến đường này sẽ giải quyết ùn tắc giao thông dẫn vào cảng Cát Lái và tạo ra hướng đi mới liên thông với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Đề xuất Dự án đường Đinh Văn – Đạ Đờn với kinh phí gần 400 tỷ đồng

UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa đề xuất UBND tỉnh này về việc đầu tư Dự án xây dựng đường Đinh Văn – Đạ Đờn. Theo đề xuất, đây là Dự án nhóm B, do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp quyết định chủ trương đầu tư. Dự án này có chiều dài hơn 3.885m, điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 27 tại Km158+120m, điểm cuối tuyến giao Quốc lộ 27 tại Km154+30m.

Tổng mức đầu tư Dự án dự kiến gần 400 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương hơn 260 tỷ đồng, ngân sách huyện Lâm Hà hơn 137 tỷ đồng). Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2025.

Dự án xây dựng đường Đinh Văn – Đạ Đờn có mục tiêu đầu tư là xây dựng cư sở hạ tầng mở rộng khu dân cư về phía Bắc của thị trấn Đinh Văn, từng bước hoàn thiện hoàn thành quy hoạch mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện, giảm áp lực về mật độ lưu thông trên Quốc lộ 27 đoạn qua trung tâm thị trấn Đinh Văn; phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; nâng cao cơ sở vật chất vùng dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; giữ vững an ninh quốc phòng tại địa phương.

UBND huyện Lâm Hà cho rằng, đây là một trong những Dự án cần được đầu tư để góp phần bứt phá phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Dự án được đưa vào danh mục công trình trọng điểm của huyện từ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lâm Hà lần thứ V, nhiệm kỳ 2016 – 2020. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn nên đến nay chưa được triển khai thực hiện.

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường Định Văn – Đạ Đờn là rất cần thiết và phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lâm Hà lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là công trình trọng điểm của huyện.

 Nội thu hút 36,7 triệu USD vốn FDI trong 2 tháng

Trong tháng 2, TP. Hà Nội có 2.045 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 23.482 tỷ đồng (tăng 48% về số lượng doanh nghiệp và giảm 17% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước).

Lũy kế 2 tháng đầu năm, có 3.691 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 38.218 tỷ đồng (tăng 2% về số lượng doanh nghiệp và giảm 39% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước); có 563 doanh nghiệp giải thể (giảm 2% so với cùng kỳ), số doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể là 562 doanh nghiệp (tăng 7%); 8.787 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động (tăng 20%); 2.776 doanh nghiệp hoạt động trở lại (giảm 25,7%). Tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn Thành phố hiện có 353.704 doanh nghiệp.

Trong tháng 2, TP. Hà Nội thu hút 14,37 triệu USD vốn FDI. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2023, thu hút 36,7 triệu USD, trong đó: 39 Dự án mới với tổng vốn đầu tư 10,9 triệu USD; 12 lượt tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng thêm 16,5 triệu USD và 41 lượt góp vốn với số vốn góp 9,3 triệu USD.

Về hoạt động huy động vốn, tháng 2/2023, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 4.948 nghìn tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ và tăng 1,9% so với thời điểm 31/12/2022. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm tăng 1%, tiền gửi thanh toán tăng 2,2% so với 31/12/2022.

Về hoạt động tín dụng, tháng 2/2023, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 3.004 nghìn tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ và tăng 2% so với 31/12/2022. 

Trong tháng 2/2023, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 14.095 lao động, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 2 tháng đầu năm, đã giải quyết việc làm cho 27.870, đạt 17,2% kế hoạch năm. Đã tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm với tổng số lao động được phỏng vấn là 2.381 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên là 805 lao động. 

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 92,9% dân số. Số người tham gia BHYT là 7.747.157 người, tăng 3,93%, tương đương tăng 292.594 người so với cùng kỳ năm 2022; tăng 8.945 người, tăng 0,12% so với thời điểm 31/12/2022. Số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc 1.989.487 người, tăng 5,91% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 40,8% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện 77.100 người, tăng 25,77% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 1,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp 1.923.690 người, tăng 6,06% so với cùng kỳ năm 2022; tăng 7.483 người, chiếm 39% lực lượng lao động trong độ tuổi. 

Làm rõ nguyên nhân phải kéo dài thời gian xây Nhà ga hành khách Sân bay Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Thông báo số 69/TB – BGTVT thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp về công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu và tiến độ thực hiện Gói thầu 5.10 của Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tưxây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành hôm 3/3/2023.

Thi công móng cọc Nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
Thi công móng cọc Nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, Dự án đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành là Dự án quan trọng quốc gia, Quốc hội tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 đã giao chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

Tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác trước tháng 12/2025.

Tuy nhiên, công tác lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu 5.10 của Dự án: Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách (là gói thầu đường găng của Dự án) tới nay đang chậm tiến độ, sẽ ảnh hưởng quyết định tới thời điểm đưa Cảng này vào khai thác.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 18/2/2023 của Văn phòng Chính phủ, ACV đã có báo cáo tình hình thực hiện Gói thầu 5.10 và công tác rà soát hợp đồng, hồ sơ mời thầu, về ràng buộc trách nhiệm của các nhà thầu thi công hạng mục nhà ga hành khách trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình….

Tại văn bản này, ACV đã khẳng định thời gian thi công của hợp đồng là mấu chốt nên đã yêu cầu tư vấn thiết kế và Tư vấn thẩm tra đánh giá kỹ lại thời gian thi công xây dựng định hướng của gói thầu 5.10. Trên cơ sở ý kiến của tư vấn, ACV đã đề nghị “Nhằm thu hút các nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia dự thầu Gói thầu 5.10 … cho phép ACV với thẩm quyền được giao người quyết định đầu tư … được điều chỉnh thời gian hoàn thành Dự án thành phần 3 trong năm 2026. Trên cơ sở đó, ACV theo thẩm quyền, thực hiện điều chỉnh thời gian thực hiện Gói thầu 5.10 từ 33 lên 39 tháng và hoàn thiện, điều chỉnh các nội dung tương ứng của Hồ sơ mời thầu gói thầu 5.10 theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT, để đảm bảo chất lượng của công trình, an toàn trong thi công, đề xuất của ACV kéo dài thời gian thực hiện gói thầu 5.10 là cần thiết.

Tuy nhiên, để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu ACV khẩn trương hoàn thiện báo cáo, trong đó làm rõ các nguyên nhân, bổ sung các cơ sở khoa học, có tính toán đề xuất thời gian các hạng mục đường găng của gói thầu để khả thi thực hiện tất cả các hạng mục chính và chịu trách nhiệm toàn diện với tư cách người quyết định đầu tư và Chủ đầu tư trước Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và pháp luật hiện hành.

Bộ GTVT giao Cục Quản lý đầu tư xây dựng chủ trì cùng ACV khẩn trương tham mưu Bộ GTVT tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Do tính chất Dự án có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật và công nghệ cao và việc triển khai thực hiện đã chậm so với kế hoạch, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu ACV tăng cường năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư, Ban QLDA và thuê tư vấn nước ngoài hỗ trợ quản lý dự án; chủ động xây dựng các cơ chế đặc thù (nếu thấy cần thiết) kịp thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận làm cơ sở tổ chức thực hiện theo quy định đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiến độ dự án.

Long An phối hợp tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Đài Loan

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Đài Loan – Trung Quốc (từ ngày 5/3/2023 – 11/3/2023), ngày 8/3, tỉnh Long An đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam – tỉnh Long An”.

Hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GIS MOTC (TP. Đài Bắc). Tham dự Hội thảo có ông Vũ Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc; ông Trần Duy Hải, Tổng thư ký Uỷ ban công tác Đài Loan; ông Hoàng Chí Bằng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; ông Nguyễn Minh Lâm, Cố vấn kinh tế tỉnh Long An; lãnh đạo các sở ngành tỉnh Long An; các doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam cùng với trên 150 đại diện các doanh nghiệp, Tập đoàn lớn tại Đài Loan.

Phát biểu tại Hội thảo, Cố vấn kinh tế tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm nhấn mạnh, tỉnh Long An nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng trở thành mắt xích quan trọng trong xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng tại khu vực Đông Nam Á. Tỉnh đã xây dựng một hệ sinh thái để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển tại tỉnh như đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo quỹ đất sạch của các khu công nghiệp, phát triển Long An trở thành trung tâm công nghiệp của khu vực phía Nam, đào tạo nguồn nhân lực và đó là những điểm cốt lõi tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư tới tỉnh.

“Long An luôn chào đón, đồng hành, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư và cùng nhau phát triển bền vững”, ông Nguyễn Minh Lâm khẳng định với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan.

Ông Trương Văn Liếp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã giới thiệu về môi trường đầu tư, những thế mạnh, định hướng phát triển và thu hút đầu tư của Long An trong thời gian tới.

Tại Long An hiện nay các nhà đầu tư Đài Loan có khoảng 180 Dự án, với tổng vốn đăng ký trên 1 tỷ USD, chiếm khoảng 10% trong tổng vốn FDI và đứng thứ 2 trong khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Các dự án này không chỉ đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế mà còn góp phần tạo ra nhiều việc làm cho người lao động tại Long An.

Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại TP. Đài Bắc là dịp để các địa phương, doanh nghiệp gặp gỡ, giới thiệu về môi trường đầu tư; trao đổi, kết nối những cơ hội hợp tác nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt từ các Công ty, Tập đoàn hàng đầu Đài Loan trong lĩnh vực công nghệ cao, điện tử, bán dẫn, thiết bị y tế, logistics, nông nghiệp công nghệ cao, cải tạo môi trường, giáo dục đào tạo. Đó cũng chính là những lĩnh vực mà Long An định hướng thu hút đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là thu hút vào Khu kinh tế ven biển của tỉnh trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, nhiều doanh nghiêp, nhà đầu tư Đài Loan đã kết nối, tìm hiểu về môi trường đầu tư tỉnh Long An. Bên cạnh đó, các thành viên Đoàn công tác tỉnh Long An đã thông tin đến các nhà đầu tư về thông tin quy hoạch các dự án, các chính sách, lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh…

Đón dòng vốn đầu tư mạo hiểm quay trở lại

Dữ liệu mới nhất từ DealStreetAsia cho thấy, đã có 15,82 tỷ USD vốn đầu tư khởi nghiệpđược huy động ở Đông Nam Á vào năm 2022. Trong đó, Singapore chiếm phần lớn với 61,9%, Indonesia với 23,8% và Việt Nam với 4,5%. Ba quốc gia này được đánh giá là “tam giác vàng” để phát triển start-up ở Đông Nam Á.

Tại Vietnam Venture Summit 2022 với chủ đề “Dịch chuyển dòng vốn toàn cầu”, 39 quỹ đầu tư khởi nghiệp cam kết đầu tư vào Việt Nam 1,5 tỷ USD trong 3 năm 2023-2025. Tổng giá trị đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong giai đoạn này dự kiến đạt 5 tỷ USD.

Thời gian qua, thị trường Đông Nam Á được đánh giá là tiềm năng do một số yếu tố chính như: tốc độ tăng trưởng của khu vực dự kiến duy trì ở mức 4-5%/năm; quy mô thị trường lớn với 680 triệu dân; mức độ phủ Internet sâu rộng, tổng giá trị hàng hóa của kinh tế số dự đoán đạt 200 tỷ USD trong năm 2022, sớm 3 năm so với các dự đoán trước đó. Đông Nam Á tiếp tục chứng kiến tăng trưởng về số lượng người dùng Internet – với 20 triệu người dùng mới vào năm 2022, nâng tổng số người dùng Internet lên 460 triệu người.

Các quỹ đầu tư quốc tế có chung nhận định là Việt Nam đang nổi lên như điểm đến tiềm năng cho các dòng vốn đầu tư mạo hiểm. Đây là cơ hội để các start-up Việt vươn lên đón nhận sự dịch chuyển mạnh mẽ của dòng vốn toàn cầu.

Theo ông Trần Thanh Tùng, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư ViCpak, dòng vốn năm 2023 sẽ quay trở lại, chắc chắn sẽ cao hơn năm 2022, nhưng vẫn còn khá chậm. Do vậy, thời điểm này, các công ty có khả năng tự sinh tồn và không quá phụ thuộc vào việc gọi vốn thì sẽ có cơ hội tốt để trụ được tới năm 2024 – 2025. Lúc đó dòng vốn có thể quay trở lại ào ào.

Còn ông Vinnie Lauria, đồng sáng lập quỹ đầu tư Golden Gate Ventures cho biết, Việt Nam được đánh giá là viên ngọc quý của Đông Nam Á, tiếp tục là thỏi nam châm thu hút dòng vốn toàn cầu. Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn lạc quan đầu tư vào các start-up Việt Nam. Golden Gate Ventures đang đầu tư rất mạnh vào Việt Nam và đã có 10 Dự án ở đây, hy vọng sẽ tăng gấp đôi trong 1 – 2 năm tới.

Một số yếu tố khiến Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút đầu tư bao gồm sự ổn định về chính trị, lực lượng lao động trẻ và có trình độ học vấn cao, hạ tầng phát triển, kỹ năng số hóa và khả năng đổi mới sáng tạo… Bên cạnh đó, Việt Nam được xem là “đất lành” cho dòng vốn FDI chất lượng cao, các doanh nghiệp quốc tế lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hạn chế việc phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Giai đoạn 2023-2025 sẽ không còn những dòng tiền dễ dàng. Các dự báo đều cho thấy, dòng vốn sẽ ưu tiên start-up trong các lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), phương tiện xanh, công nghệ y tế (healthtech), nông nghiệp (agritech), những lĩnh vực gắn với công nghệ mới, duy trì tăng trưởng tích cực và xu hướng bền vững.

“Đối với những quỹ ít kinh nghiệm về thị trường Việt Nam, họ sẽ tập trung vào những lĩnh vực quen thuộc như thương mại điện tử, fintech, healthtech, công nghệ giáo dục (edutech)… Việc số hóa các trụ cột kinh tế truyền thống mang đến cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam”, ông Vinnie Lauria nhận định.

Tương tự, ông Jalil Rasheed, chuyên gia đến từ Viện Tony Blair cho biết, các dự báo đều cho thấy dòng vốn đầu tư mạo hiểm dịch chuyển về khu vực Đông Nam Á và chảy về các lĩnh vực như tài chính, giáo dục và y tế.

“Việt Nam đang củng cố danh tiếng của mình như một ngôi nhà an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư mạo hiểm, đặc biệt trong lĩnh vực fintech và thương mại điện tử”, ông Jalil Rasheed nhấn mạnh.

Còn ông Trịnh Minh Giang, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần VTI thì cho rằng, edutech luôn là ngành mà start-up và các nhà đầu tư tập trung, vì ai cũng phải đi học. Tiếp theo là ngành du lịch.

Dưới góc độ quỹ đầu tư, bà Lê Huỳnh Kim Ngân, Giám đốc quỹ ThinkZone Ventures chia sẻ, lĩnh vực sẽ thu hút đầu tư trong năm 2023 sẽ là fintech và edutech. Bất chấp thị trường có nhiều biến động, nhưng dòng vốn rót vào start-up thuộc các lĩnh vực này vẫn khá ổn định. Bên cạnh đó, an ninh mạng và Internet vạn vật cũng đang dần thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư.

Nhận định của các chuyên gia là có cơ sở khi fintech và edutech là 2 lĩnh vực có sự ổn định khá bền vững ngay cả trong giai đoạn “mùa đông gọi vốn” của start-up. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong 3 năm gần đây, vốn đầu tư vào fintech đạt khoảng 462 triệu USD, edutech là hơn 100 triệu USD. Quy mô ngành fintech của Việt Nam cũng đã tăng mạnh từ 39 công ty vào năm 2015, lên đến hơn 260 start-up vào năm 2022. Theo Robocash Group, thị trường fintech Việt Nam có thể đạt mức giá trị lên đến 18 tỷ USD vào năm 2024.

Bên cạnh các lĩnh vực trên, theo bà Kim Ngọc Thanh Nga, Trưởng ban Phát triển hệ sinh thái, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), năm 2023 và trong giai đoạn tiếp theo, một ngành công nghệ mà Việt Nam chắc chắn phải tập trung là công nghệ xanh để phục vụ cho nhiệm vụ tăng trưởng xanh và tăng trưởng bền vững. Nhiều tổ chức quốc tế đã tham gia thị trường cũng đang tiếp cận các start-up, thiết lập chương trình để hỗ trợ start-up phát triển nền tảng công nghệ như vậy.

Bộ Công thương họp bàn gỡ khó cho Dự án thủy điện Hồi Xuân

Chiều 9/3, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp  với UBND tỉnh Thanh Hoá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).., tìm cách tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc của Dự án thuỷ điện Hồi Xuân (Thanh Hóa).

Dự án thủy điện Hồi Xuân do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO Hồi Xuân), thuộc Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư làm chủ đầu tư, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 -2015, có xét đến năm 2025. Dự án có quy mô công suất 102 MW, dự kiến hàng năm cung cấp 328,49 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia.

Được khởi công từ năm 2014, với khối lượng hoàn thành đạt 93% tổng khối lượng thiết kế được duyệt; tuy nhiên Dự án đã bị dừng thi công từ 4-5 năm nay, gây hệ lụy rất lớn, phá vỡ cân đối điện Quốc gia giai đoạn 2020-2025.

Hiện chỉ còn 7% khối lượng công việc nhưng lại dừng thi công công trình. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án này là việc làm cấp bách để tránh lãng phí nguồn lực của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng.

Đại diện chủ đầu tư dự án, ông Thái Minh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty VNECO Hồi Xuân cho biết: “Khó khăn lớn nhất của dự án đang gặp phải là vấn đề giải phóng mặt bằng, thiếu vốn. Hiện chủ đầu tư dự án cam kết hết quý I/2024 sẽ hoàn thiện, vận hành nhà máy.

Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, dự kiến trong tháng 3/2023 khi được giải quyết khó khăn về nguồn vốn sẽ bắt đầu tái khởi động công tác bồi thường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: “Một lượng vốn rất lớn đã được đổ vào dự án, chỉ còn một phần nhỏ khối lượng công việc, do đó phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn, giải quyết vướng mắc để Dự án nhanh chóng đi vào vận hành, khắc phục ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và người dân trong vùng dự án”.

Để khởi động lại dự án, Bộ trưởng yêu cầu Chủ đầu tư VNECO Hồi Xuân khẩn trương đánh giá tổng thể, rà soát kỹ lưỡng để tìm ra những nút thắt cần tháo gỡ, kiến nghị kịp thời với cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết dứt điểm để thúc đẩy tiến độ hoàn thành Dự án, sớm phát huy hiệu quả đầu tư; Tập trung mọi nỗ lực để thu xếp vốn cho việc đền bù, di dời, tái định cư, xây dựng các công trình hoàn trả để tránh bức xúc của người dân vùng.

Đối với EVN, Bộ trưởng yêu cầu cần rà soát các hợp đồng mua bán điện đã ký và xem xét, thương thảo, giải quyết những khuyến nghị của Chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, hỗ trợ Chủ đầu tư Dự án trong việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, thí nghiệm, hiệu chỉnh, chạy thử và các kiến nghị cụ thể khác của Chủ đầu tư về các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của EVN.

Phú Yên xin dừng Dự án Hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch

UBND tỉnh Phú Yên vừa kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép dừng, không tiếp tục triển khai thực hiện Dự án Hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch, thị xã Đông Hòa; đồng thời cho phép chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án xây dựng tỉnh Phú Yên tổ chức nghiệm thu thanh toán khối lượng hoàn thành và thực hiện quyết toán dự án theo quy định.

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên kiến nghị đổi sang thực hiện đầu tư Dự án Khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại thị xã Sông Cầu.

Về nguyên nhân dừng Dự án Hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch, theo ông Đặng Khoa Đãm, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng Dự án này hiện gặp  một số khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Theo đó, liên quan về quy hoạch, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thị xã Đông Hòa (đã được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt tại Quyết định số 1994 ngày 31/12/2021), một phần diện tích dự án đã không còn quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, một phần diện tích dự án (khoảng 40ha) thuộc xã Hòa Xuân Đông được quy hoạch chuyển từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất vui chơi, giải trí công cộng.

Trong khi đó, diện tích còn lại khoảng 80 ha được quy hoạch thành vùng nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái, không phù hợp với mục tiêu của dự án là đầu tư hạ tầng vùng nuôi tôm chuyên canh, công nghiệp áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt – VietGAP.

Ngoài ra, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, giải pháp đầu tư xây dựng tuyến đê bao để chống ngập, bảo vệ vùng nuôi hoàn toàn là không phù hợp; phương án nuôi công nghiệp và thu phí cấp thoát thoát nước, xử lý nước thải thì các hộ dân chưa đồng thuận; phương án đầu tư hệ thống đường ống nước mặn trực tiếp (cách biển 8km) là không khả thi do chi phí cao…

Về đề xuất thực hiện Dự án Khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại địa phương, ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho hay hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của thị xã đến năm 2030 đã được phê duyệt; nằm trong Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại địa phương đã được thông qua ngày 2/8/2022.

Thị xã Sông Cầu đang cần nguồn vốn để đầu tư Dự án Khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao với diện tích khoảng 80 ha tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

“Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, thị xã Sông Cầu nhằm thu hút các nhà đầu tư xây dựng mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ cao nuôi trồng thuỷ sản thích ứng với biến đổi khí hậu nhất là các đối tượng nuôi tôm hùm, tôm thẻ chân trắng; khắc phục một trong những hạn chế, khó khăn lớn nhất mà nhiều năm nay chưa có giải pháp để khắc phục là nuôi trồng thuỷ sản còn phụ thuộc nhiều vào môi trường, biến đổi khí hậu…” ông Huy đề cập.

Dự án Hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch, thị xã Đông Hòa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3331, ngày 23/7/2021; vùng dự án rộng khoảng 120 ha trên địa bàn các xã Hòa Xuân Đông và Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa; mục tiêu là hình thành vùng nuôi tôm chuyên canh công nghiệp áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt -VietGAP.

Dự án có tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng (vốn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí là 130 tỷ đồng; vốn do UBND tỉnh Phú Yên bố trí là 50 tỷ đồng); thời gian chuẩn bị dự án từ năm 2020-2022; thực hiện dự án từ năm 2022-2025. Về thực hiện dự án, Tổng cục Thủy sản đã ý kiến thẩm định, theo đó Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng (đã trình).

Đề xuất nâng cấp kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền nối sông Tiền và sông Hậu, vốn 2.276 tỷ đồng

Ban quản lý các Dự án đường thủy vừa có đề xuất gửi Bộ GTVT về Dự án nâng cấp kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền kết nối giữa sông Tiền và sông Hậu.

Cụ thể, Ban quản lý các dự án đường thủy đề nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo Thủ tưởng Chính phủ sớm xem xét chấp thuận thực hiện đầu tư Dự án nâng cấp tuyến kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền kết nối giữa sông Tiền và sông Hậu.

Dự án này có mục tiêu nâng cấp kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền đạt chuẩn tắc luồng tàu kênh cấp III – đường thủy nội địa; xây dựng kè bảo vệ bờ để gia cố, chống sạt lở phù hợp với mục tiêu chống biến đổi khí hậu tại các khu vực dân cư, đồng thời góp phần chỉnh trang đô thị dọc tuyến kênh.

Bên cạnh đó, Dự án còn tiến hành nâng cấp hệ thống cầu trên tuyến để đảm bảo tĩnh không thông thuyền và tải trọng khai thác; xây dựng hoàn trả, nâng cấp hệ thống cầu, đường dân sinh; lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống báo hiệu đường thủy để khai thác đồng bộ, đảm bảo an toàn trên tuyến.

Tổng mức đầu tư Dự án dự kiến là 2.276,68 tỷ đồng, trong đó 2 khoản chi phí lớn nhất là chi phí xây dựng 1.268,66 tỷ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư 498,58 tỷ đồng. Công trình dự kiến được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách trung ương (nguồn vốn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022, nguồn dự phòng, nguồn tiết kiệm và các nguồn khác).

Nếu được cấp có thẩm quyền thông qua, Dự án sẽ tổ chức đấu thầu xây lắp vào cuối năm 2023, năm 2024 cơ bản hoàn thành công tác xây dựng.

Tuyến kênh Mương Khai – Đốc Phủ Hiền có vị trí chiến lược, với cự ly kết nối ngắn nhất giữa sông Tiền với sông Hậu (chiều dài khoảng 20,8km). Nếu được đầu tư nâng cấp, tuyến kênh sẽ rút ngắn được khoảng cách lưu thông giữa sông Tiền và sông Hậu là 37km và 45km từ TP.HCM đi các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ – An Giang – Kiên Giang – Cà Mau) và ngược lại.

Việc thực hiện đầu tư Dự án còn sẽ giảm bớt lưu lượng phương tiện vận tải đường thủy hiện đang quá tải qua kênh Lấp Vò – Sa Đéc. Đây là tuyến kênh hiện đang đảm nhận vai trò vận tải đường thủy nội địa chủ yếu giữa khu vực cảng Sa Đéc – cảng Cần Thơ – đi TP.HCM với lưu lượng hàng hóa thông qua năm 2019 khoảng 27,41 triệu tấn và 159.007 lượt phương tiện.

Ngoài ra, sau khi đầu tư nâng cấp Dự án sẽ góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (nước biển dâng, hiện tượng sạt lở và xâm nhập mặn) đối với các khu vực nông nghiệp, trồng cây ăn trái, hoa màu trọng điểm nằm dọc tuyến kênh; tăng cường khả năng tiêu thoát lũ trong khu vực và góp phần cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, kết hợp việc chỉnh trang đô thị khu vực thành phố Sa Đéc, tăng cường kết nối các phương thức vận tải trong khu vực tỉnh Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL.

Quảng Ngãi muốn “thay áo” đảo Ngọc, thu về 1.670 tỷ đồng sau đấu giá

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vừa giải trình một số nội dung thẩm tra dự thảo Nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển Khu đô thị mới An Phú (đảo Ngọc), TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 9/3/2023 của UBND tỉnh thì nhu cầu sử dụng đất dự án là 163ha (diện tích này sẽ được chuẩn xác trong quá trình thi tuyển kiến trúc, lựa chọn hạng mục, giải pháp đầu tư hiệu quả nhất để lập dự án).

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, để giải phóng mặt bằng toàn bộ đảo Ngọc thì phải xây dựng khu tái định cư Tân Mỹ 1, với diện tích khoảng 77ha.

Vì vậy, để thuận lợi trong công tác tổ chức đánh giá tác động môi trường của Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển Khu đô thị mới An Phú, Sở Xây dựng đề nghị điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất dự án khoảng 240ha (gồm diện tích đất của Khu đô thị mới khoảng 163ha và khu tái định cư Tân Mỹ 1 khoảng 77ha).

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án được lập phù hợp với Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt tại Quyết định số 147/QĐ-UBND ngày 2/03/2023 của UBND tỉnh, Quy hoạch thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1647/QĐ-UBND ngày 31/11/2022 của UBND tỉnh.

Riêng phần diện tích hiện trạng khoảng 11,7ha theo ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 933/STNMT-QLĐĐ ngày 7/3/2023 đã được đưa vào ranh giới quy hoạch thực hiện Dự án để triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ đảo Ngọc, nhằm tạo 1 khu đô thị mới hiện đại, sinh thái, đồng bộ hạ tầng,… và được cập nhật vào Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về hiệu quả kinh tế – xã hội, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, theo Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đã tính toán với diện tích quy hoạch đất ở hình thành sau đầu tư theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt và tham khảo giá đất ở trong khu thì dự kiến tổng nguồn thu sau khi bán đấu giá toàn bộ diện tích quỹ đất sạch là khoảng 5.470,686 tỷ đồng, trừ đi chi phí đầu tư 3.800,00 tỷ đồng, phần còn lại thu nộp ngân sách tỉnh dự kiến khoảng 1.670,69 tỷ đồng.

“Trong bước lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, chủ đầu tư sẽ khảo sát, đánh giá giá đất ở tại khu vực, làm cơ sở xác định hiệu quả tài chính sau khi đầu tư dự án, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định”, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi giải trình.

Dù Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển Khu đô thị mới An Phú còn đang trên giấy, nhưng thời gian qua, tại đảo Ngọc, vấn nạn phân lô, bán nền diễn ra rầm rộ.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn Singapore tiếp tục tìm cơ hội đầu tư vào Bình Dương 

Ngày 10/3, tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại với các doanh nghiệp Singapore. Đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương lần này có 30 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Singapore, dẫn đầu là ông Kho Choon Keng, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp và thương mại Hoa Sing (SCCCI) đồng thời cũng là Chủ tịch của Tập đoàn Lian Huat Group.

Thông tin về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài vào địa phương, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, những năm gần đây tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh có xu hướng tăng cao.

Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã thu hút được 338 triệu USD vốn FDI. Lũy kế đến ngày 28/2/2023, toàn tỉnh có 4.092 Dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,73 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài chỉ đứng sau TP.HCM.

Trong đó, Singapore là quốc gia đứng thứ ba trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương với 278 dự án, tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD.

Tại Bình Dương hiện có nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore như khu công nghiệp VSIP I, II. III,  Capital Land, khu căn hộ Habitat Bình Dương, Mapple Tree, sân golf Palm-Sông Bé….

Nói về định hướng thu hút FDI vào Bình Dương trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Dành cho biết, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động.

Bên cạnh các ngành sản xuất, thời gian tới Bình Dương mong muốn thu hút đầu tư các ngành tài chính, logistics; công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, trong đó có đối tác Singapore.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương mong muốn các nhà đầu tư Singapore sẽ tiếp tục tìm hiểu cơ hội đầu tư và có kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung, các nhà đầu tư Singapore nói riêng.

Sau khi tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bình Dương, ông Kho Choon Keng, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing cho biết, các doanh nghiệp Singapore đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Bình Dương.

Trong đó, các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã minh chứng cho sự hợp tác bền chặt, dài lâu trong mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Ông cho biết, các công ty tham gia hội nghị lần này là các doanh nghiệp có uy tín, năng lực và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp Bình Dương để đầu tư tại đây.

Trong khuôn khổ hội nghị các doanh nghiệp Singapore và hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã trao đổi, kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực y tế, vật liệu xây dựng, may mặc, chế biến gỗ, nội thất, logistics…

Cần Thơ quyết tâm giải ngân vốn đầu tư nhanh ngay từ đầu năm

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn đã có những tín hiệu khởi sắc, do công tác chuẩn bị hồ sơ thủ tục, trình duyệt và bố trí vốn được triển khai xúc tiến nhanh ngay từ cuối năm trước, đạt gần 1.200 tỷ đồng/6.900 tỷ đồng (trên 17% kế hoạch), trong đó giải ngân của các đơn vị quận huyện đạt khá cao 23% chỉ tiêu giao, nhiều khoản giải ngân vốn cho các Dự án cũng có chuyển biến tích cực như: nguồn tiền sử dụng đất đai, nguồn vốn trung ương bổ sung có mục tiêu và nguồn vốn xổ số kiến thiết…

Năm 2023, TP. Cần Thơ đặt mục tiêu quyết tâm cao trong đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án công trình giao thông trọng điểm: Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1, dự án thành phần 2 đoạn qua địa bàn TP. Cần Thơ, Dự án đường vành đai phía Tây (nối quốc lộ 91 và quốc lộ 61C) và dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh và các dự án có sử dụng vốn vay ODA…

Để đạt mục tiêu trọng tâm đề ra về giải ngân vốn đầu tư công, TP. Cần Thơ đã có nhiều giải pháp tích cực trong tổ chức, phân công, bố trí nguồn lực và giám sát kịp thời, nhất là đề cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công, phối hợp nhịp nhàng đồng bộ và hiệu quả hơn giữa các cơ quan trung ương, địa phương, đơn vị, chủ đầu tư.

Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên trách trong giải ngân vốn đầu tư công theo tiêu chí đảm bảo công khai, minh bạch và kịp thời. UBND TP. Cần Thơ cũng đã có chỉ đạo cho ngành Kho Bạc Nhà nước thành phố theo dõi chặt chẽ và có báo cáo giải ngân kịp thời hàng ngày đến lãnh dạo thành phố. Kết hợp với cải cách thủ tụch hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục về đầu tư công và thanh toán vốn đầu tư công theo quy định… nhằm đạt chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ tiêu của HĐND TP. Cần Thơ giao năm 2023 đã đề ra.

Đồng Tháp đẩy nhanh tiến độ Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu

Ông Lê Chí Thiện, Bí thư huyện ủy Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu giai đoạn 1 qua địa bàn huyện có 534 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, tổng số hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất bị thu hồi là 490 hộ, tổng số hộ có tài sản bị thiệt hại là 44 hộ. Bên cạnh đó, có 94 ngôi mộ/35 hộ dân cần được di dời. Hiện, huyện Cao Lãnh thực hiện chi trả tiền dời mộ cho 30 hộ/84 ngôi mộ, trên 2,3 tỷ đồng.

Qua rà soát, có 101 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư, với tổng số 117 nền. Hiện huyện Cao Lãnh đã hoàn tất các phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư. Theo đó, huyện Cao Lãnh có phương án bố trí nền tái định cư thuộc 2 khu tái định cư: khu tái định cư Cả Môn, xã Nhị Mỹ và khu tái định cư Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hiệp. Hiện tại, các khu tái định cư được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, phục vụ nhu cầu đi lại và sinh hoạt của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cao Lãnh mới đây, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp yêu cầu huyện Cao Lãnh phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện. Để công tác giải phóng mặt bằng thực hiện đúng tiến độ, địa phương cần theo dõi sát và kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nhằm có hướng giải quyết thỏa đáng, tạo niềm tin, sự ủng hộ của người dân trong quá trình thực hiện dự án cao tốc.

Ông Lê Quốc Phong yêu cầu huyện Cao Lãnh cần có phương án cụ thể về việc bố trí đường dân sinh, hệ thống tưới tiêu cho người dân thuộc khu vực Dự án công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu; hoàn thiện hạ tầng cơ bản tại các khu tái định cư để người dân được yên tâm khi di dời vào khu vực mới.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng tiến độ, ông Lê Quốc Phong yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như: điện, nước, hạ tầng viễn thông… trước khi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu khởi công…

Đến nay, dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 1 đã hoàn thành toàn bộ công tác đo đạc đất, kiểm đếm tài sản trên đất. Đầu năm 2023, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-UBND về việc phê duyệt đơn giá đất cụ thể làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án. Dự án thành phần 2 tiếp nhận 231 cọc giải phóng mặt bằng. Hiện hạ tầng khu tái định cư 2 huyện Tháp Mười và Cao Lãnh đã bố trí đảm bảo số nền theo nhu cầu. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là một số hộ dân yêu cầu xem xét về giá bồi thường nhà ở và vật kiến trúc, giá cây trồng, làm đường dân sinh… lãnh đạo tỉnh Đồmng Tháp đã và đang chỉ dạo các ngành chức năng và hai huyện Cao lãnh, Tháp Mười tích cực vận động, hỗ trợ kịp thời cho công tác di dời, giải phóng mặt bằng kịp bàn giao chủ đầu tư vào quý II/2023.

Phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng cầu vượt sông Hóa

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 127/TTg-CN phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng cầu vượt sông Hóa và đoạn tuyến qua Hải Phòng của tuyến đường bộ từ TP. Thái Bình đi cầu Nghìn.

Xét đề nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, ý kiến thẩm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng cầu vượt sông Hóa và đoạn tuyến qua Hải Phòng của tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn (Dự án), Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có ý kiến như sau:

Phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng cầu vượt sông Hóa và đoạn tuyến qua Hải Phòng của tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung Khung chính sách và trình tự, thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nêu trên; cùng với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình chỉ đạo thực hiện Khung chính sách đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí gây thất thoát tài sản và ngân sách nhà nước.

Mục tiêu đầu tư của Dự án là kết nối với Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn, rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh Thái Bình, Nam Định với thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, giảm tải cho Quốc lộ 10 hiện hữu; tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông trong khu vực; tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng giữa hai tỉnh, thành phố: Thái Bình, Hải Phòng.

Về quy mô đầu tư, xây dựng cầu vượt sông Hóa với chiều dài khoảng 916 m (phần cầu dài khoảng 646 m; phần tường chắn dài khoảng 270 m); bề rộng cầu 22,5 m. Xây dựng tuyến đường kết nối theo quy mô đường cấp II đồng bằng, mặt cắt ngang đường rộng 22,5 m với chiều dài khoảng 1.517 m.

Bình Định đặt mục tiêu thu hút 60 dự án mới trong năm 2023

Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định cho biết, năm 2023, địa phương đặt mục tiêu phấn đấu thu hút 60 Dự án mới của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, Bình Định sẽ ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng tri thức cao, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định, tỉnh sẽ chú trọng thu hút các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Israel và các quốc gia châu Âu để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy Khu kinh tếNhơn Hội, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.

Trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường và xu hướng của các đối tác đầu tư, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại các nước có nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Israel, Australia, New Zealand.

Trong năm 2022, tỉnh Bình Định đã thu hút mới 81 dự án (gồm 80 Dự án trong nước) vượt 135% kế hoạch đề ra, với tổng vốn đầu tư 19.644 tỷ đồng.

Với dự án trong nước, tỉnh Bình Định thu hút 33 Dự án đầu tư trong các cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư 2.110,61 tỷ đồng; 21 Dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 3.310,46 tỷ đồng; 26 Dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, với tổng vốn đầu tư 14.123,53 tỷ đồng.

Đối với Dự án FDI, tỉnh Bình Định đã thu hút được 1 Dự án đầu tư mới với vốn đầu tư 4 triệu USD; 1 Dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ngoài ra, 5 Dự án FDI cũng được điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn điều chỉnh tăng 16,04 triệu USD. Lũy kế đến nay, tỉnh Bình Định có 87 Dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 1,11 tỷ USD.

Cao Bằng đề xuất bố trí 2.891 tỷ đồng nâng cấp một số đoạn tuyến quốc lộ 

Sở Giao thông vận tải Cao Bằng vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp 3 đoạn tuyến quốc lộ trọng yếu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải đề xuất Bộ Giao thông vận tải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét thông qua chủ trương Dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 34 đoạn từ Đèo Mã Phục – tránh thị trấn Trà Lĩnh vào đến cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh (Km247 – Km265) thuộc địa phận tỉnh Cao Bằng.

Dự án này có điểm đầu tại Km247, Quốc lộ 34/Km297 Quốc lộ 3 (đỉnh đèo Mã Phục) thuộc địa phận huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng; điểm cuối tại Km265 Quốc lộ 34 nối vào khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Tổng chiều dài tuyến khoảng 18 km.

Sở Giao thông vận tải Cao Bằng đề xuất đầu tư đoạn tuyến ngoài đô thị khoảng 15 km đạt quy mô đường cấp 3 miền núi, nền đường rộng 9 m, mặt đường rộng 6 m; đoạn tuyến đô thị dài 3 km đầu tư theo quy mô đường chính đô thị nền đường rộng 26,5 m, mặt đường rộng 15 m.

Tổng mức đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 34 đoạn từ Đèo Mã Phục – tránh thị trấn Trà Lĩnh vào đến cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh là 626 tỷ đồng.

Dự án đầu tư nâng cấp Quốc lộ 4A đoạn từ thị trấn Trà Lĩnh huyện Trùng Khánh đến thị trấn Xuân Hòa huyện Hà Quảng (Km234- Km277). Dự án có điểm đầu tuyến Km234 (Giao với Quốc lộ 34 tại Km260+00 ngay tại trung tâm thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; điểm cuối tuyến tại Km277, giao với đường Hồ Chí Minh tại Km7 thuộc địa phận thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng với tổng chiều dài 43 km.

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Cao Bằng, Dự án sẽ đầu tư đoạn tuyến ngoài đô thị dài khoảng 40 km đạt quy mô đường 3 miền núi, nền đường rộng 9 m; mặt đường rộng 6 m; đoạn trong đô thị dài 3 km được đầu tư theo quy mô đường chính đô thị nền đường rộng 26,5 m, mặt đường rộng 15 m. Với quy mô đầu tư nói trên, tổng mức đầu tư Dự án là 1.385 tỷ đồng.

Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 34 (đoạn Ca Thành – Nguyên Bình, tương ứng lý trình Km182-Km212) đi qua địa phận huyện Nguyên Bình. Dự án có mục tiêu đầu tư toàn tuyến (dài 27,35km trừ đoạn tuyến tránh thị trấn nguyên Bình) đạt quy mô đường cấp 4 miền núi, nền đường rộng 7,5m; mặt đường rộng 5,5m. Tổng mức đầu tư Dự án là 880 tỷ đồng.

Như vậy nếu được thông qua chủ trương đầu tư, tổng mức đầu tư của cả 3 dự án là 2.891 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Cao Bằng, đây là các dự án góp phần cụ thể hóa lợi thế, giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt để tiến tới thực hiện các đột phá về chiến lược trong việc phát triển thế mạnh du lịch – cửa khẩu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và củng cố quốc phòng an ninh.

Hiện tỉnh Cao Bằng xác định việc đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng giao thông kết nối các khu vực du lịch quan trọng, kết nối các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, trục chính ra các cửa khẩu là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay.