Hòa Bình đón 16 dự án đầu tư, tổng vốn hơn 2 tỷ USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Nhật Bắc)

16 dự án với tổng vốn hơn 2 tỷ USD được chấp thuận đầu tư

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của 6 vùng kinh tế – xã hội (KT-XH) trên cả nước, Hòa Bình là địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2023 với chủ đề “Hoà Bình – Điểm đến đầu tư bền vững”.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Hòa Bình đã đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Tỉnh đã hoàn thành và vượt hầu hết các mục tiêu chủ yếu do Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Tăng trưởng kinh tế đạt khá cao, năm 2022 đạt 9,03%, cao hơn bình quân cả nước; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người dân không ngừng được nâng lên; tình hình chính trị – xã hội ổn định; quốc phòng an ninh được tăng cường; thương mại, đầu tư và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả…

Năm 2022, toàn tỉnh có 75 dự án đầu tư trong nước được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy phép đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 35.000 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2021, số dự án đầu tư được cấp phép đầu tư tăng 31 dự án, vốn đăng ký đầu tư bằng 102,2%. Lũy kế đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có tổng số 729 dự án đang hoạt động, trong đó, có 37 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD và 692 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 183.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, tỉnh Hòa Bình đã lựa chọn, trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 16 nhà đầu tư đại diện thực hiện 16 dự án vào tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 49.000 tỷ đồng (tương đương hơn 2 tỷ USD). Đây là lượng vốn đầu tư lớn đối với địa phương, là tin vui, tín hiệu tốt đối với KTXH của tỉnh, cả khu vực và cả nước.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long, ngoài các chính sách ưu đãi chung, Hòa Bình còn có một số cơ chế chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo; miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn giảm thuế xuất, nhập khẩu… Tỉnh đã ban hành chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị định 210 ngày 19/12/2013 của Chính phủ, chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… 

Về lĩnh vực ưu tiên, Hòa Bình chú trọng thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, chế biến các mặt hàng nông sản thực phẩm; trong thương mại, dịch vụ, tỉnh ưu tiên phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ hàng hóa; trong du lịch, tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng khu du lịch quốc gia, các khu, điểm và kết nối tuyến du lịch…

Về thủ tục đầu tư, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo giải quyết nhanh các các thủ tục đầu tư; theo đó thời gian giải quyết đang được rút ngắn, đáng chú ý là kể từ ngày nộp hồ sơ đề xuất đầu tư dự án hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được chấp thuận chủ trương đầu tư đúng với cam kết.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long khẳng định Hòa Bình luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện nhất quán quan điểm “Chính quyền địa phương luôn đồng hành cùng sự phát triển của các nhà đầu tư”. 

Các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai, để Hòa Bình thực sự là điểm đến đầu tư bền vững của các nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long (Ảnh: Nhật Bắc)

Cơ hội mới để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình với những thành tích, kết quả phát triển KT-XH và thu hút đầu tư, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Theo Thủ tướng, tình hình quốc tế và trong nước thời gian tới dự báo tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; khó khăn thách thức nhiều hơn thời cơ thuận lợi. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để chúng ta đổi mới tư duy, phương pháp, cách làm, có tầm nhìn xa, trông rộng để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH, nhất là trong bối cảnh các luồng vốn đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ.

Vấn đề đặt ra là chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các yếu tố cơ sở hạ tầng cần thiết (như hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, hạ tầng thông tin, nguồn nhân lực…) gắn với hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nắm bắt cơ hội, đón các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn đa quốc gia làm ăn lâu dài, hiệu quả, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên.

Thủ tướng cho rằng để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhà đầu tư, phải tập trung làm tốt công tác quy hoạch; thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược (hạ tầng, nhân lực, thể chế), đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từ đó giảm chi phí logistics, giảm thời gian và chi phí làm thủ tục cho doanh nghiệp; tập trung nguồn lực cho các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; luôn cầu thị, lắng nghe các nhà đầu tư trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Để làm được những điều này, Thủ tướng cho rằng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hòa Bình phải phát huy tinh thần tự lực, tự cường, truyền thống văn hóa – lịch sử hào hùng, không chịu thua kém các tỉnh bạn, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời của mình.

Thủ tướng cho rằng Hòa Bình phải phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời của mình. (Ảnh: Nhật Bắc)

Ưu tiên đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Thủ tướng đề nghị khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch chuyên ngành theo Luật Quy hoạch.

Cùng với đó, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực Nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác, theo tinh thần lấy đầu tư công dẫn dắt và kích hoạt đầu tư tư; tập trung nguồn lực trọng tâm, trong điểm, đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đảm bảo đồng bộ, hiện đại, trong đó ưu tiên đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược, kết nối Hòa Bình với các địa phương trong nước và quốc tế, như: Phối hợp với Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan, tập trung triển khai thực hiện đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (Sơn La); mở rộng cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình kết nối các tỉnh vùng Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ.

Tập trung xây dựng các cơ chế chính sách ưu tiên và bố trí nguồn lực hợp lý cho phát triển vùng động lực; tăng cường hợp tác, liên kết phát triển kinh tế vùng với các tỉnh, thành phố lân cận và cả nước; tập trung cho các lĩnh vực mà Hòa Bình có tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, như nguồn nước khoáng Kim Bôi. Công nghiệp hóa nông nghiệp, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Chú trọng kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo tinh thần doanh nghiệp, nhà đầu tư phải được hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh. Hết sức chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung, “việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh”, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, doanh nghiệp “sân sau”, vi phạm quy định…

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vận động nhân dân để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân nghe, dân theo”, làm tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tạo đất sạch cho nhà đầu tư, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân; kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài.

Nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Hòa Bình bứt phá đi lên; tạo động lực, sức lan tỏa tích cực của các dự án lớn đã đầu tư vào tỉnh, để đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển dịch vụ, du lịch,…

Phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ lao động kỹ thuật, công nhân lành nghề, có tác phong công nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn; chú trọng phương thức doanh nghiệp trực tiếp đào tạo tại chỗ kết hợp với thu hút chuyên gia giỏi từ trong, ngoài nước; tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là liên quan đến hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Thủ tướng đề nghị rà soát lại các trường cao đẳng trên địa bàn để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu xây dựng trường đại học.

Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số, tận dụng sự phát triển của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Cần có các giải pháp để hỗ trợ, kết nối giữa các trường đại học, doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn làm hạt nhân phát triển ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với công tác xúc tiến đầu tư; cương quyết chống tiêu cực, tham nhũng, trục lợi… Chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả, nhất là về thương mại và thu hút đầu tư.

Tỉnh cần tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả Nghị quyết Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Làm tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết công ăn việc ăn, hết sức quan tâm việc chăm lo nhà ở cho người dân.

Thủ tướng nhắc lại bài học thực tiễn từ nhiều địa phương cho thấy trước hết, phải thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều công ăn việc làm thì mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, như vậy thì phát triển bất động sản, phát triển đô thị mới bền vững.

Thủ tướng chứng kiến tỉnh Hòa Bình trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư tại Hội nghị. (Ảnh: Nhật Bắc)

Tạo thuận lợi cho Hòa Bình huy động cao nhất các nguồn lực

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn đồng hành, sát cánh, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ các khó khăn, tháo gỡ các vướng mắc.

Ông đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, giải ngân vốn đầu tư nhanh; thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, nói không với tiêu cực, tham nhũng. Đề cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương  phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hòa Bình và các địa phương trong giải quyết các vấn đề, khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời, hiệu quả, “không giấy tờ, thủ tục lòng vòng”. 

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích, kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH đã đề ra, nhất là huy động, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển, trở thành một điểm sáng mới về thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp; các chủ thể liên quan sẽ cùng “chung sức, đồng lòng, cùng làm, cùng thắng”.

Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu để có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho Hòa Bình huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư trong và ngoài nước để Hòa Bình tăng tốc phát triển.