Hàng không xanh: Hãng hàng không New Zealand áp dụng máy bay điện cho vận chuyển thư tín

(SeaPRwire) –   Hãng hàng không Air New Zealand sắp cách mạng hóa việc giao thư tại New Zealand với việc giới thiệu một loại máy bay vận tải điện tương lai, đánh dấu một bước đi đáng kể trong nỗ lực của đất nước nhằm giảm phát thải carbon trong ngành hàng không.

Chiếc máy bay vận tải điện ALIA 5 chỗ ngồi, do công ty hàng không vũ trụ Mỹ Beta Technologies sản xuất, đại diện cho một bước quan trọng hướng tới việc đạt được chuyến bay hành khách không phát thải, tượng trưng cho “thời đại mới của động cơ”.

Dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2026, máy bay ALIA dài khoảng 12 mét và nặng 3 tấn, sử dụng thiết kế hoàn toàn điện, dẫn động bằng pin. Có thể đạt tốc độ 270 km/h, máy bay hoạt động tương tự như máy bay thông thường khi cất cánh và hạ cánh. Với khả năng chở hàng 560kg, nó được thiết kế để phân phối hiệu quả bưu kiện và thư từ.

Mặc dù có thể bay quãng đường trên 480 km, nhưng xét đến yếu tố thực tế, phạm vi hoạt động của nó chỉ khoảng 150 km bên trong New Zealand. Thời gian sạc pin là 40-60 phút, quá trình này hơi dài hơn so với việc tiếp nhiên liệu cho máy bay thông thường. Air New Zealand hiện đang lập kế hoạch tuyến bay ban đầu, bao gồm các khối sạc chuyên dụng tại các sân bay để sạc nhanh pin giữa các chuyến bay.

Giám đốc điều hành Greg Foran của Air New Zealand mong muốn triển khai máy bay điện lớn hơn cho các tuyến nội địa và đang xem xét các tùy chọn nhiên liệu hydro xanh và máy bay lai điện – hydro khi công nghệ tiến triển. Đồng thời, ngành hàng không Úc phải đối mặt với những thách thức về khí hậu. Hãng hàng không Rex Airlines nghiên cứu về nhiên liệu hydro không phát thải, trong khi Qantas và Virgin Australia tập trung vào nhiên liệu sinh học.

Một báo cáo của CSIRO dự đoán nhiên liệu hàng không bền vững có thể cung cấp năng lượng cho hầu hết các chuyến bay nội địa Úc vào năm 2050. Việc Virgin Australia đẩy mạnh sửa đổi luật phát thải phù hợp với xu hướng chuyển đổi của ngành công nghiệp sang nhiên liệu xanh hơn cho các chuyến bay quốc tế, bước quan trọng khi lượng khách du lịch tăng mạnh sau đại dịch, làm tăng gánh nặng carbon cho ngành hàng không.

Tại Hoa Kỳ, nỗ lực đang được triển khai nhằm phát triển máy bay không phát thải. , là hãng hàng không khu vực lớn nhất tại Mỹ về số chuyến bay lịch trình, đang dẫn đầu việc định hình lại ngành vận tải hàng không khu vực với cam kết điện khí hóa.

Biến đổi Vận tải Hàng không Khu vực Thông qua Điện khí hóa

, trụ sở tại Los Angeles, là nền tảng di chuyển bằng không khí khu vực nhằm định nghĩa lại việc đi lại bằng đường hàng không khu vực bằng cách khai thác tiềm năng của điện khí hóa.

Surf Air Mobility đang nỗ lực đáng kể nhằm giảm chi phí và tác động môi trường liên quan đến đi lại bằng đường hàng không. Công ty đang hợp tác với các đối tác thương mại nhằm thúc đẩy công nghệ truyền động, thúc đẩy điện khí hóa các đội bay hiện tại và giới thiệu rộng rãi máy bay điện mới ra thị trường. Ban lãnh đạo sở hữu kiến thức và năng lực sâu rộng trong lĩnh vực hàng không, điện khí hóa và công nghệ tiêu dùng.

Surf Air Mobility vừa ký thỏa thuận với Đại học Purdue nhằm khởi động dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa có trợ cấp giữa Sân bay West Lafayette/Purdue (LAF) và Sân bay Chicago O’Hare quốc tế (ORD) của Chicago. Dự kiến ngày bắt đầu dịch vụ dự kiến vào đầu quý 2 năm 2024. Đại học Purdue sẽ đóng góp tài trợ để hỗ trợ thiết lập và hoạt động kinh doanh liên tục của chương trình, nhằm cung cấp kết nối dễ dàng và nhanh chóng hơn giữa West Lafayette và sân bay Chicago O’Hare – sân bay bận rộn thứ tư tại Mỹ.

Hoạt động bay cho chương trình này sẽ do Southern Airways Express quản lý, một hãng hàng không con của Surf Air Mobility. Sự hợp tác nhằm cung cấp tối đa 4 chuyến bay mỗi ngày, loại bỏ nhu cầu phải di chuyển đường dài bằng xe hơi khi khách đến sân bay O’Hare có thể bay thẳng đến West Lafayette.

Sáng kiến này tương tự như các hợp đồng dịch vụ công cộng hiện có của Surf Air Mobility thông qua Chương trình Dịch vụ Hàng không Thiết yếu (EAS), hoạt động các tuyến có trợ cấp nhằm kết nối các cộng đồng thiếu dịch vụ hàng không tối thiểu. Quan hệ đối tác với Đại học Purdue tương tự mô hình EAS nhưng với tổ chức tư nhân, loại bỏ nhu cầu tài trợ liên bang và mang lại dịch vụ hàng không cần thiết cho một sân bay khu vực thiếu phục vụ.

Surf Air Mobility Giám đốc điều hành Stan Little bày tỏ sự phấn khởi về chương trình với Đại học Purdue và coi đây là mô hình hợp tác tiềm năng với các trường đại học khu vực và doanh nghiệp tư nhân trong tương lai. Little tin rằng các đối tác như Đại học Purdue sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy vận tải hàng không khu vực, kết nối các sân bay khu vực nhỏ hơn với hệ thống hàng không quốc gia.

Thỏa thuận nêu rõ 24 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần, đánh dấu sự khôi phục dịch vụ bay lịch trình trên tuyến này sau gần hai thập kỷ. Southern sẽ vận hành các chuyến bay bằng máy bay turboprop Cessna Grand Caravan có 9 chỗ ngồi hành khách và 2 phi công. Hành khách từ West Lafayette sẽ có trải nghiệm kết nối liền mạch tại trung tâm, nhờ các thỏa thuận liên kết và phân phối với United, American và Alaska Airlines. Việc mua vé có thể thực hiện trên các trang web chính của hãng hàng không bao gồm United.com, AA.com và AlaskaAir.com.

Đại học Purdue sẽ đóng góp bằng cách cung cấp sử dụng nhà ga hành khách đã được tu sửa, không gian nhà ga và khu vực lên xuống máy bay cho nhân viên Southern. Bên cạnh đó, Southern sẽ cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên đủ điều kiện cả trước và sau khi tốt nghiệp. Đại học Purdue sẽ có cơ hội thu hồi một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư nếu lượng hành khách vượt dự kiến.

Nhấp vào đây hoặc xem thông tin tại đây để tìm hiểu thêm về Surf Air Mobility Inc. (NYSE: SRFM).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.