Giá Dầu Giảm 3% Do Cắt Giảm của OPEC và Lo Ngại về Nhu Cầu

oil prices

(SeaPRwire) –   Giá dầu giảm tới 3,5% vào hôm thứ Hai sau quyết định của OPEC+ cắt giảm chủ động sản lượng sớm hơn dự kiến do giá giảm gần đây và lo ngại về nhu cầu cho đến năm 2025.

Giá dầu tương lai West Texas Intermediate giảm xuống dưới 75 USD một thùng, trong khi giá dầu tương lai Brent (ICE), chuẩn quốc tế, dao động quanh mức 78,60 USD trong phiên giao dịch giữa ngày. Giá dầu tương lai đã giảm khoảng 13% kể từ mức đỉnh tháng 4. Theo Rebecca Babin, chuyên gia giao dịch năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth, sự sụt giảm mạnh hôm thứ Hai là do “áp lực kỹ thuật và động thái mua hạn chế do nhu cầu yếu”.

Vào cuối tuần, liên minh OPEC+ do Ả-rập Xê-út đứng đầu đã gia hạn lệnh cắt giảm 3,6 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối năm sau. Tuy nhiên, mức cắt giảm thêm 2,2 triệu thùng/ngày sẽ bắt đầu được triển khai trong 12 tháng tới, bắt đầu từ tháng 10.

Peter McNally, Giám đốc toàn cầu của Third Bridge, nhận định trong một lưu ý hôm thứ Hai rằng nếu không có sự gia tăng đáng kể về nhu cầu, việc dỡ bỏ các mức cắt giảm trước đây sau tháng 9 có thể là quá sớm.

Các nhà phân tích của JPMorgan xem động thái này là “trung lập với thị trường” đối với cán cân và giá dầu trong năm 2024, mặc dù họ dự báo nhu cầu sẽ chậm lại trong năm tới. Natasha Kaneva, người đứng đầu nhóm chiến lược hàng hóa toàn cầu tại JPMorgan, đã viết rằng nhóm này nên giảm bớt một số lệnh cắt giảm có chủ đích trong năm 2024 khi nhu cầu ủng hộ, mặc dù giá có khả năng giảm đôi chút. Mặt khác, năng lực dự phòng hiệu quả lớn của OPEC – đạt mức cao kỷ lục là 4,1 triệu thùng dầu/ngày trong thời kỳ nhu cầu cao kỷ lục – có thể khiến việc đáp ứng thêm các khoản cắt giảm nguồn cung quy mô lớn trở nên khó khăn vào nửa cuối năm 2025.

Giá dầu thô giảm cũng dẫn đến giá xăng giảm trong những tuần gần đây. Vào thứ Hai, giá xăng trung bình toàn quốc là 3,53 USD/gallon, giảm 0,06 USD so với tuần trước, đánh dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm 2024, theo dữ liệu của AAA.

Tom Kloza, người đứng đầu phân tích năng lượng toàn cầu tại OPIS, đã nói với Yahoo Finance vào tuần trước, “Chúng tôi đang chứng kiến một sự trượt giá bán buôn xăng dầu khủng khiếp và cuộc trò chuyện có khả năng sẽ tập trung vào sự sụt giảm doanh số bán lẻ”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.