Giá cổ phiếu Ford tăng khi cổ tức tăng và đầu tư vào ô tô điện chậm lại

Ford

(SeaPRwire) –   (NYSE:F) đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng 6% trong giao dịch sáng thứ Tư sau thông báo tăng cổ tức cho quý đầu tiên và quyết định thu hẹp khoản đầu tư vào năng lực xe điện (EV) mới, vốn đang hoạt động thua lỗ.

Hôm thứ Ba, Ford tiết lộ kế hoạch bổ sung cho cổ tức thường xuyên 15 cent cho mỗi cổ phiếu bằng thêm 18 cent cho mỗi cổ phiếu, điều này phù hợp với đối thủ General Motors (NYSE:GM) trong việc trả lại tiền mặt cho các cổ đông. Do đó, cổ phiếu GM cũng tăng 2%.

Nhà phân tích David Whiston của Morningstar lưu ý rằng khoản thanh toán cổ tức nhằm mục đích tăng tỷ lệ thanh toán của công ty và phân phối một phần số dư tiền mặt đáng kể từ hoạt động kinh doanh ô tô, ở mức 28,7 tỷ đô la, cho các cổ đông. Whiston nói thêm rằng với lượng tiền mặt dự trữ dồi dào và hạn mức tín dụng lên tới hơn 46 tỷ đô la thanh khoản cho lĩnh vực ô tô vào cuối năm, Ford dường như đã được trang bị tốt để vượt qua những điều kiện kinh tế vĩ mô bất lợi tiềm ẩn trong năm 2024 mà không ảnh hưởng đến các khoản đầu tư trong tương lai.

Có trụ sở tại Dearborn, Michigan, Ford công bố kế hoạch tiết kiệm 2 tỷ đô la để bù đắp các chi phí liên quan đến thỏa thuận hợp đồng lao động đạt được với công đoàn United Auto Workers. Ngoài ra, công ty tiết lộ ý định giảm đầu tư vào năng lực EV mới để phù hợp với nhu cầu giảm, vì người tiêu dùng thích xe hybrid và xe SUV gia đình do lo ngại về giá cả và tính phí.

Marin Gjaja, người đứng đầu mảng kinh doanh EV Model E, cho biết với các nhà phân tích rằng thế hệ EV tiếp theo của Ford sẽ chỉ được tung ra khi có thể đảm bảo lợi nhuận.

Wells Fargo Các nhà phân tích đã bày tỏ thận trọng, duy trì xếp hạng kém đối với Ford, với lý do họ nhận thấy những giả định lạc quan liên quan đến giá cả và việc cắt giảm chi phí.

Mặc dù thận trọng như vậy, Ford đã báo cáo lợi nhuận đã điều chỉnh là 29 cent cho mỗi cổ phiếu trong quý IV kết thúc vào tháng 12, vượt qua ước tính của các nhà phân tích là 14 cent cho mỗi cổ phiếu.

BofA Global Research vẫn lạc quan, trích dẫn nhịp độ sản phẩm mạnh mẽ trong thời gian tới và trọng tâm quản lý, đồng thời tăng mục tiêu giá cổ phiếu Ford lên 21 đô la.

Cổ phiếu Ford được giao dịch ở mức gấp khoảng 6,81 lần ước tính thu nhập trong tương lai, vượt quá bội số 4,26 của đối thủ GM.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.