Gặp Chủ tịch TP.HCM, doanh nghiệp FDI lại kêu thủ tục cấp phép lao động nhiêu khê

Ngày 22/2, UBND TP.HCM đã tổ chức Tọa đàm giữa lãnh đạo Thành phố với các Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài, để lắng nghe các vấn đề doanh nghiệp phản ánh.

Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM
Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM

Một trong những vấn đề được doanh nghiệp quan tâm và phản ánh nhiều nhất tại Hội nghị là thủ tục cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại TP.HCM.

Dẫn câu chuyện thực tế của một doanh nghiệp Singapore, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam kể, một doanh nghiệp Singapore tại TP.HCM khi chuyển đổi từ mô hình công ty một thành viên sang công ty cổ phần vẫn tiếp tục sử dụng chuyên gia, lao động nước ngoài là những người cũ làm việc cho công ty trước đây. Thế nhưng, chỉ vì chuyển đổi mô hình, doanh nghiệp phải xin cấp giấy phép mới cho lao động nước ngoài.

“Những yêu cầu như vậy khiến người lao động và nhà đầu tư mất rất nhiều thời gian để thực hiện”, vị này phàn nàn. 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore góp ý, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thì cơ quan quản lý chỉ cần cập nhật thông tin thay vì bắt buộc người lao động phải làm lại thủ tục từ đầu.

Cũng liên quan đến thủ tục cấp phép cho lao động nước ngoài, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) phản ánh, rất nhiều chuyên gia nước ngoài đến từ châu Âu gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại TP.HCM. Đặc biệt, nhiều trường quốc tế tại TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng giáo viên nước ngoài, nhưng việc phải làm quá nhiều thủ tục để xin giấy phép lao động làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư châu Âu.

“Có quá nhiều giấy tờ, thủ tục phải được bổ sung trong khi nhiều người từ châu Âu đã từng làm việc, sinh sống thời gian dài tại TP.HCM”, ông Alain Cany phản ánh trực tiếp đến Chủ tịch UBND TP. HCM.

Trong phần phát biểu của mình, ông James Ollen, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, các thủ tục gia hạn visa, những yêu cầu cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, những người đã sống làm việc tại Việt Nam hàng chục năm quá nhiêu khê, cứng nhắc.

Ông góp ý, Việt Nam nên có chính sách rõ ràng, nhất quán và tạo thuận lợi cho phép các chuyên gia nước ngoài đủ điều kiện xin giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam để xúc tiến thương mại và đầu tư. Điều này sẽ có lợi cho đầu tư và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Vấn đề được doanh nghiệp phản ánh nhiều nhất là thủ tục xin giấy phép lao động
Vấn đề được doanh nghiệp phản ánh nhiều nhất là thủ tục xin giấy phép lao động

Trả lời thắc mắc của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài liên quan đến việc cấp giấy phép lao động, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh –  Xã hội TP.HCM cho biết, Sở đã tiếp thu các vấn đề thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài và đã kiến nghị lên cấp trên, dự kiến được sửa đổi bổ sung trong thời gian tới.

Về thời gian cấp giấy phép lao động, ông Lâm thông tin thêm, thời gian quy định gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện ngay trong ngày. Đối với giấy phép cấp mới trước đây là 14 ngày, hiện nay giảm còn 7 ngày. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, Sở đang chỉ đạo các phòng làm thủ tục rút ngắn hơn nữa thời gian cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, những góp ý từ hoạt động thực tế của doanh nghiệp là cơ sở để Thành phố nắm bắt, nghiên cứu, sửa đổi và đề xuất sửa đổi những bất cập trong hoạt động quản lý nhà nước.

Thành phố sẵn sàng lắng nghe và giải quyết ngay những vướng mắc của doanh nghiệp. Trường hợp ý kiến cần có sự tham gia giải quyết liên ngành thì sẽ giải quyết và phúc đáp trong 1 tháng.

Chủ tịch TP.HCM cho biết, từ nay đến năm 2025, Thành phố sẽ công bố các lĩnh vực kêu gọi đầu tư cùng chính sách ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư tại Thành phố.