Doanh nghiệp Ấn Độ “đổ bộ” tìm cơ hội đầu tư tại Đông Nam bộ

Trung tuần tháng 12/2022, liên tiếp các hội nghị giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ được tổ chức tại các tỉnh/thành phố Đông Nam bộ, như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Số liệu từ Bộ Công thương cho thấy, năm 2021, thương mại song phương Việt Nam – Ấn Độ đạt 13,2 tỷ USD, tăng 36,5% so với năm 2020. Hai nước đang hướng tới mục tiêu đạt 15 tỷ USD thương mại song phương trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tại khu vực Đông Nam bộ, đầu tư của Ấn Độ vẫn ở mức khá thấp, thậm chí có tỉnh không có dự án nào của nhà đầu tư Ấn Độ.

Tại Đông Nam bộ, Bình Dương là địa phương thu hút được nhiều nhà đầu tư Ấn Độ nhất, với 10 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 116 triệu USD. Bình Dương là tỉnh đứng thứ 3 cả nước về thu hút đầu tư của Ấn Độ, sau Ninh Thuận và Phú Yên.

Mặc dù là đầu tàu kinh tế của cả nước, nhưng TP.HCM chỉ thu hút được tổng cộng 82 triệu USD từ nhà đầu tư Ấn Độ (tính đến tháng 3/2022). Tại TP.HCM, Ấn Độ đứng thứ 25/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Thành phố.

Trong khi đó, Đồng Nai chưa có dự án nào của doanh nghiệp Ấn Độ.

Với nhiều lợi thế hiện có, không khó để nhận ra việc các nhà đầu tư Ấn Độ đang để mắt tới Bình Dương như một điểm đến đầu tư tiềm năng trong thời gian tới. Nắm bắt cơ hội này, tháng 9/2022, Bình Dương đã đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022. Tham gia diễn đàn này, các doanh nghiệp Ấn Độ đã có cơ hội tìm hiểu và đi khảo sát thực tế tại Bình Dương.

Nói về các lĩnh vực mà doanh nghiệp Ấn Độ có thể đầu tư tại Bình Dương, ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương Bình Dương cho biết, tỉnh đang thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nên vấn đề hợp tác trong lĩnh công nghệ thông tin là một nhu cầu rất lớn.

Cụ thể, với ngành dược, Việt Nam đang nhập khẩu dược phẩm từ Ấn Độ khá lớn. Tại Bình Dương hiện có khá nhiều doanh nghiệp sản xuất dược đang hoạt động. Do đó, Bình Dương rất mong muốn hợp tác cùng Ấn Độ trong lĩnh vực này để có thể sản xuất và cung cấp cho thị trường Việt Nam và cả Ấn Độ.

Bên cạnh đó, lĩnh vực chế biến gỗ là ngành phát triển khá tốt tại Bình Dương mà doanh nghiệp Ấn Độ có thể cùng nhau hợp tác.

Đối với lĩnh vực năng lượng, Bình Dương đang phát triển mạnh điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, kho pin dự trữ phục vụ năng lượng mặt trời đang thiếu. Do đó, đây sẽ là một thị trường rất tiềm năng và rộng lớn mà doanh nghiệp Ấn Độ có thể đầu tư tại Bình Dương.

Tại Đồng Nai, khi tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Ấn Độ vào Đồng Nai, diễn ra vào trung tuần tháng 12/2022, lãnh đạo tỉnh này cũng mong muốn đón các nhà đầu tư Ấn Độ đến đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, doanh nghiệp Ấn Độ có thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế và đây là những lĩnh vực mà Đồng Nai rất quan tâm và đang mời gọi đầu tư.

Vì vậy, tỉnh Đồng Nai kỳ vọng thời gian tới, Ấn Độ sẽ mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trong các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, logistics… “Tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư các dự án vào tỉnh. Trong đó có hỗ trợ giải quyết nhanh các thủ tục hồ sơ để việc đầu tư diễn ra thuận lợi nhất”, bà Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh.

Thông tin từ Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cho biết, các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ở lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dược phẩm… tại thị trường TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam bộ. Một số tập đoàn của Ấn Độ như Ramky đã tìm hiểu cơ hội đầu tư phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị tại vùng Đông Nam bộ.

Theo đánh giá của doanh nghiệp, Việt Nam và Ấn Độ đã có các đường bay thẳng từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc đến Delhi, Kolkata, Mumbai. Đây là điểm thuận lợi rất lớn cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư.