Đến với Quảng Ninh – vùng đất rộng lớn và yên vui

 

Quảng Ninh đã trở thành điểm đến quốc tế của bạn bè muôn phương 	ảnh: đỗ phương
Quảng Ninh đã trở thành điểm đến quốc tế của bạn bè muôn phương ảnh: đỗ phương

Một Quảng Ninh mến khách

Trên hành trình phát triển, hội nhập, Quảng Ninh đã và đang là nơi hội tụ của bạn bè khắp nơi trên thế giới, là điểm đến của những nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Những giá trị nhân văn, những khát vọng “đồng thịnh vượng” đang được bạn bè muôn nơi mang đến và cùng gieo trồng tại mảnh đất giàu truyền thống, thân thiện, mến khách này.

“I hope you like this tour around the world with the best chefs on our globe – you are one of them! Many thanks for your great professionality and your delicious meals! A pleasure to be with you again today, best” (Tôi hy vọng bạn thích thú với chuyến du lịch vòng quanh thế giới này cùng với những đầu bếp tài ba nhất thế giới, mà bạn là một trong số họ! Rất cảm ơn vì sự chuyên nghiệp tuyệt vời và những bữa ăn ngon mà bạn đem lại! Rất vui được gặp lại bạn ngày hôm nay, chúc mọi điều tốt lành). Đó là những dòng lưu bút của bà Pilar Latorre – một đầu bếp nổi tiếng thế giới, người tạo ra “World Cuisine”, đã viết trong lần quay lại vịnh Hạ Long cùng những người bạn Tây Ban Nha của mình dịp tháng 11 năm ngoái.

Với bà Pilar và người bạn của mình – nhà văn Cristina Morató, tác giả cuốn sách “Destinos Gourmet” (Điểm đến ẩm thực), con người và các món ăn của vùng đất Quảng Ninh đã để lại ấn tượng đặc biệt. Một món ăn của Quảng Ninh đã được ghi nhận trong cuốn sách đến với bạn bè trên thế giới.

Đánh giá về Báo cáo quy hoạch của Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch nhắn nhủ: “Tôi mong rằng, thực hiện Quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ninh sẽ viết nên câu chuyện phát triển mới trong thời kỳ mới và làm được nhiều điều kỳ diệu hơn nữa”. 

 

Trước đó, mùa hè năm 2019, Quảng Ninh cũng đón một vị khách đặc biệt, đó là tỷ phú Joe Lewis – chủ đội bóng Tottenham Hotspur và cô cháu gái xinh đẹp trên siêu du thuyền Aviva, cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ông Joe Lewis đã bày tỏ sự ngưỡng mộ về vẻ đẹp hiếm nơi nào có của vịnh Hạ Long.

“Dọc đường từ ngoài biển vào tới cảng, tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp độc nhất vô nhị của vịnh Hạ Long. Tôi chưa thấy nơi đâu có cảnh quan như vậy. Phong cảnh vịnh Hạ Long tuyệt đẹp, đây là một tài sản quý mà các bạn may mắn có được”, ông Joe Lewis nói.

Hạ Long đã níu chân ông trong gần 2 tuần (16 – 30/5/2019). Những hình ảnh “check in” của cháu gái vị tỷ phú trên đỉnh núi Bài Thơ, cùng những kỷ niệm đẹp về sự đón tiếp nồng hậu của người dân Quảng Ninh đã được chia sẻ một cách đặc biệt như vậy.

Ông Uber Mendez, Trưởng phòng Vận hành Công ty TNHH Competition Team Technology Việt Nam – CTTV (thành viên Tập đoàn Foxconn) đã có hơn 3 năm sống và làm việc ở Quảng Ninh, cũng dành nhiều tình cảm cho vùng đất này. Theo ông, đây là nơi rất đáng sống. “Tôi thích cà phê, những món hải sản của các bạn. Nói thật, tôi rất thích sống và làm việc tại Quảng Ninh, tôi thấy mình may mắn vì đã được theo dự án của Tập đoàn tại Quảng Ninh từ những ngày đầu. Tôi hy vọng mình có thể được ở lại đây lâu nhất có thể”, ông Uber trải lòng…

Bà Pilar cùng những người bạn Tây Ban Nha quay lại thăm vịnh Hạ Long và người đầu bếp đã  gây ấn tượng với họ
Bà Pilar cùng những người bạn Tây Ban Nha quay lại thăm vịnh Hạ Long và người đầu bếp đã gây ấn tượng với họ

Nơi viết nên những điều kỳ diệu

Quay lại thời gian 10 năm trước, việc Quảng Ninh trở thành điểm đến quốc tế còn là điều khó tin đối với người dân tại mảnh đất này. Giao thông thiếu tính kết nối, phụ thuộc vào con đường độc đạo – Quốc lộ 18, đã cản bước chân của du khách, nhất là du khách quốc tế.

Mảng xám của bức tranh giao thông Quảng Ninh đã được xóa bỏ hoàn toàn vào đầu tháng 9/2022, khi cao tốc Vân Đồn – Móng Cái chính thức khánh thành. Đó là nỗ lực không mệt mỏi để vượt qua khó khăn chưa từng có tiền lệ, vì Quảng Ninh là tỉnh đi đầu trong việc hợp tác công – tư, là địa phương đầu tiên được giao làm đường cao tốc, nên có nhiều bỡ ngỡ.

Giờ đây, Quảng Ninh đã có đường cao tốc chạy dọc tỉnh, kết nối cả 3 khu kinh tế, với sân bay và cửa khẩu quốc tế. Trục cao tốc dài 176 km cũng đã phá thế độc đạo của tỉnh, giúp kết nối 3 vùng động lực tăng trưởng ở khu vực phía Bắc là Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đó là nền tảng quan trọng để vùng đất rộng lớn, yên vui này tiếp tục viết nên những điều kỳ diệu mới.

Không chỉ tập trung đầu tư cho hạ tầng, Quảng Ninh đã đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Từ nhiều năm trước, Quảng Ninh đã trở thành hình mẫu trong việc xây dựng cơ chế “một cửa”, hỗ trợ đầu tư, trở thành “ngôi sao” cải cách, như ông Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận xét.

Chủ động, cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân, Quảng Ninh đã mạnh dạn cắt bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà; siết chặt kỷ cương công vụ; thu hút người tài về làm việc… Chính những điều này đã đưa Quảng Ninh lên ngôi quán quân Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và giữ vững trong 5 năm liền (2017 – 2021); 9 năm liên tiếp (2013 – 2021) đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Bên cạnh đó, Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) cũng duy trì đứng đầu cả nước 4 năm liên tiếp (2017 – 2020)…

Nhờ vậy mà Quảng Ninh đã “phủi đi lớp bụi than”, trở thành một trong những “thỏi nam châm” thu hút dòng vốn đầu tư với hàng loạt dự án động lực trải dài từ Móng Cái đến Quảng Yên, với những tên tuổi như Sun Group, Vingroup… Hàng loạt nhà đầu tư FDI lớn như Foxconn, Amata, DEEP C, Jinko, Texhong… đã đến đây và góp phần quan trọng thay đổi diện mạo, mang đến sự phát triển thần tốc cho Quảng Ninh.

Nơi đây, khoảng cách giàu – nghèo, miền ngược – miền xuôi, giữa các dân tộc anh em đang được thu hẹp nhanh chóng. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” là mong mỏi, là khát vọng của Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Những người lãnh đạo địa phương này luôn đau đáu phải làm sao để khi kinh tế phát triển, thì người dân phải là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Một bệnh viện lão khoa và phục hồi chức năng của tỉnh đã được đưa vào hoạt động trong năm 2022. Trong năm 2023, Bệnh viện chuyên khoa về phổi được nâng cấp và mở rộng quy mô; 17 dự án về trường học đã được tỉnh bố trí hơn 1.700 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương xây dựng. Nhiều dự án nhà ở xã hội với hạ tầng đồng bộ cũng đang được triển khai xây dựng.

Cùng thắp lên khát vọng đồng thịnh vượng

Đô thị xanh, sạch, đẹp; nông thôn, miền núi, hải đảo là đều là những miền quê đáng sống. Kinh tế – xã hội của Quảng Ninh liên tục có những đột phá, đạt được những thành tựu toàn diện, luôn nằm trong top dẫn đầu của cả nước. Đã 7 năm liên tiếp, Quảng Ninh giữ được nhịp tăng trưởng 2 con số. Năm 2022 vừa qua, tăng trưởng kinh tế đã đạt 10,28%, đứng thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Hồng. Quy mô nền kinh tế tăng đến 17,4% so với cùng kỳ, đạt 269.000 tỷ đồng.

Đóng góp cho sự đổi thay diệu kỳ của vùng đất này là những nhà đầu tư, những doanh nghiệp có tâm, có tầm. Họ đến và ở lại Quảng Ninh sau những lời mời gọi và chào đón nhiệt thành để cùng hiện thực hóa khát vọng “đồng thịnh vượng”. Chẳng thế mà Sun Group đã cùng với Quảng Ninh thực hiện không phải một, mà đến tận 3 dự án hạ tầng giao thông quan trọng.

Phát biểu tại lễ khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group đã tự hào: “Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Sân bay Vân Đồn – sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, những công trình được Sun Group thực hiện với tốc độ thi công thần tốc, với chất lượng, đẳng cấp quốc tế và đã nối tiếp niềm tự hào của chúng tôi”.

Là một nhà đầu tư quốc tế có tiếng, Tập đoàn Amata đã chọn Quảng Ninh là nơi thực hiện “giấc mơ kim cương” – điều mà bà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc điều hành Amata Vietnam từng chia sẻ. Từ những ngày đầu năm 2013 về Quảng Ninh làm việc, bà đã rất ấn tượng với sự tiếp đón thân tình, chu đáo của lãnh đạo tỉnh. Với những thông tin ban đầu về định hướng thành lập Khu kinh tế Quảng Yên, về kế hoạch đầu tư xây dựng cao tốc, Tập đoàn Amata đã nhìn thấy tiềm năng phát triển, nên đã cùng bắt tay nghiên cứu và hỗ trợ địa phương lập đề án thành lập khu kinh tế, lập đồ án quy hoạch.

Từ những viên gạch đầu tiên này, đến nay, lõi của khu đô thị thông minh Amata Smart City Hạ Long là Khu công nghiệp Sông Khoai đã hình thành, thu hút được gần 1 tỷ USD. Amata Smart City Hạ Long cũng là dự án lớn nhất mà Tập đoàn triển khai tại Việt Nam, cả về quy mô đất (diện tích nghiên cứu gần 5.800 ha) lẫn quy mô vốn (gần 2 tỷ USD).

Với sự chung sức, đồng lòng của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư uy tín, trong tương lai không xa, Quảng Ninh sẽ tạo lập thêm những dấu ấn mới.