Đánh giá cổ phiếu Sibanye Stillwater giữa các thách thức thị trường

Cổ phiếu Sibanye Stillwater

(SeaPRwire) –   (NYSE:SBSW), một công ty khai thác và chế biến kim loại hàng đầu châu Phi, đã và đang đối mặt với những thách thức đáng kể giữa bối cảnh thị trường gần đây. Mặc dù sở hữu danh mục đầu tư đa dạng bao gồm bạch kim, vàng, paladi, đồng, niken và rhodi cùng với các kim loại quý khác, SBSW đã gặp phải những khó khăn, phản ánh qua mức giảm 27% giá trị cổ phiếu tính đến thời điểm hiện tại.

Báo cáo thu nhập quý 4 gần đây của công ty đã dẫn đến đợt bán tháo đáng kể, với cổ phiếu SBSW giảm mạnh gần 9%. Đáng thất vọng, SBSW tuyên bố hủy bỏ cổ tức cuối cùng cho năm 2023 do lỗ hoạt động trong nửa cuối năm, với mục tiêu là bảo toàn vốn. Việc CEO Neal Froneman thừa nhận khả năng huy động vốn càng làm gia tăng mối lo ngại của các nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh giá bạch kim yếu hơn mặc dù giá vàng tăng mạnh.

Những diễn biến không thuận lợi vẫn tiếp diễn vào tháng 2 khi SBSW thua trong vòng đấu giá đối với Công ty đồng Mopani của Zambia, cản trở nỗ lực của công ty trong việc mở rộng sang các tài sản đồng. Ngoài ra, việc đóng cửa các mỏ Kloof và Beatrix ở Nam Phi đã khiến trữ lượng vàng giảm 15%, trong khi trữ lượng PGM và đồng cũng chứng kiến mức giảm.

Trước thềm kết quả cả năm, Sibanye đã cảnh báo về mức giảm đáng kể trong lợi nhuận năm tài chính 2023 do giá kim loại nhóm bạch kim giảm mạnh, cùng với sự sụt giảm đáng kể của giá paladi trong năm trước.

Trước những thách thức này, các nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi về tính khả thi của cổ phiếu SBSW như một lựa chọn đầu tư. Mặc dù mức định giá hiện tại có vẻ hợp lý với tỷ số giá trên doanh số dự báo là 0,49, nhưng sự không chắc chắn xung quanh việc đình chỉ trả cổ tức và khả năng huy động vốn tiềm ẩn phủ bóng đen lên sức hấp dẫn của cổ phiếu này.

Các nhà phân tích, phản ánh tâm lý thận trọng, duy trì xếp hạng “Giữ” đồng thuận đối với SBSW, với mức giá mục tiêu trung bình là 5,50 đô la, cho thấy tiềm năng tăng giá khiêm tốn là 39,5% so với mức hiện tại. Tuy nhiên, giữa bối cảnh thị trường phức tạp và những thách thức cơ bản mà Sibanye Stillwater phải đối mặt, các nhà đầu tư có thể lựa chọn cách tiếp cận thận trọng cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng hơn về sự ổn định và tăng trưởng trong hoạt động của công ty và bối cảnh ngành.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.