Đà Nẵng tăng cường xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao

Chiều 21/4, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) tổ chức Hội thảo “Đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng”.

Hội thảo có sự tham gia của gần 80 khách mời và hơn 300 đối tác, khách hàng tham gia qua nền tảng trực tuyến, để thảo luận và tìm kiếm phương pháp nhằm tận dụng tiềm năng, lợi thế của TP. Đà Nẵng; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Tại Hội thảo, Công ty Cổ phần Long Hậu cùng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ về việc tăng cường quảng bá, thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao cho Đà Nẵng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Long Hậu cũng ký biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Nakano Precision về việc cho thuê nhà xưởng xây sẵn tại Khu nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu, thuộc Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Hội thảo “Đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng”.
Hội thảo “Đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng”.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có tổng diện tích quy hoạch là 1.128,4 ha với 6 phân khu chức năng: Khu sản xuất công nghệ cao; Khu nghiên cứu – phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp; Khu quản lý – hành chính; Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; Khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao.

Lũy kế đến tháng 3/2023, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 29 dự án đầu tư. Trong đó có 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt  hơn 7.024tỷ đồng và 13 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt 607,7 triệu USD.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh cho biết tính đến tháng 3/2023, Thành phố có 980 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 4,062 tỷ USD. Nguồn lực đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Theo Chủ tịch TP.Đà Nẵng, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng phấn đấu trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á. Thành phố tập trung phát triển 3 trụ cột chính gồm: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển.

Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh phát biểu tại Hội thảo.
Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh phát biểu tại Hội thảo.

Vì vậy, Đà Nẵng đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng Khu công nghệ cao Đà Nẵng – một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia và là khu công nghệ cao duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng được xác định là là động lực và hạt nhân để tạo ra đột phá, góp phần then chốt vào sự phát triển của kinh tế Đà Nẵng. Thành phố phấn đấu tỷ lệ đóng góp của Khu công nghệ cao Đà Nẵng đạt tối thiểu 10 – 15% giai đoạn 2025 – 2030.

Trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Đà Nẵng tiếp cận, theo sát xu hướng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 để định hướng thu hút và phát triển các lĩnh vực phù hợp. Thành phố Đà Nẵng ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực Công nghệ thông tin, truyền thông; Công nghệ sinh học; Công nghệ vi điện tử, cơ khí chính xác; Công nghệ môi trường, công nghệ năng lượng mới; Công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano…

Dự án Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu – Đà Nẵng có tổng diện tích 29,6ha.
Dự án Nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu – Đà Nẵng có tổng diện tích 29,6ha.

Tôi kỳ vọng các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các công ty tư vấn sẽ thực sự trở thành “cánh tay nối dài” và là đối tác đầy hiệu quả của thành phố trong xúc tiến, thu hút đầu tư, kết nối Đà Nẵng với cộng đồng các doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao. Thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển ổn định. Chúng tôi tin rằng thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là thành công của thành phố”, ông Lê Trung Chinh khẳng định.