Cộng hưởng sức mạnh để thúc đẩy dòng vốn mới

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng do Báo Đầu tư tổ chức. Ảnh: Đức Thanh

Đầu tư nước ngoài giúp Việt Nam vươn ra biển lớn thành công

Hơn 50% điện thoại của Samsung bán trên toàn thế giới hiện nay là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Qua đó, Việt Nam đã phát triển nhảy vọt trở thành quốc gia trọng điểm toàn cầu sản xuất điện thoại di động. “Nhiều nhà lãnh đạo phải thốt lên rằng, thành công của Samsung là thành công của Việt Nam”, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng, do Báo Đầu tư tổ chức đầu tuần này.

Không chỉ riêng tập đoàn điện tử đến từ Hàn Quốc, mà nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới cũng đã và đang viết tiếp câu chuyện thành công của mình ở Việt Nam.

Ông Furusawa Yasuyuki, thành viên Ban Giám đốc Điều hành của Tập đoàn AEON (Nhật Bản) phụ trách thị trường Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, AEON đầu tư vào nhiều thị trường nước ngoài, nhưng để mở rộng đến quy mô hiện có chỉ trong thời gian ngắn, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao và tiềm năng lớn nhất.

Từ năm 2017 đến 2022, tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm của Việt Nam thông qua hệ thống bán lẻ của AEON đến Nhật Bản và các quốc gia khác đạt hơn 2 tỷ USD. “Tập đoàn AEON xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm thứ hai bên cạnh Nhật Bản để tăng tốc đẩy mạnh hoạt động đầu tư”, ông Furusawa Yasuyuki nói.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Thành Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, với các chính sách thu hút đầu tư cởi mở, thông thoáng và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định, không ngừng được cải thiện, có thể nói, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu và đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Tính đến cuối tháng 4/2023, Việt Nam đã thu hút được gần 446 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, trong đó khoảng 280 tỷ USD đã được giải ngân. Nhiều tập đoàn đa quốc gia với công nghệ hiện đại đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam, với chất lượng, hiệu quả ngày càng tăng.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, 35 năm qua, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đã có những đóng góp to lớn cho kinh tế – xã hội Việt Nam, không chỉ trên khía cạnh nguồn lực đầu tư, mà còn góp phần hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xuất nhập khẩu, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ, đóng góp cho ngân sách nhà nước, lôi kéo các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển…

Đồng thời, khu vực đầu tư nước ngoài cũng có những đóng góp quan trọng vào quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, mở rộng quan hệ với các nước, cũng như nâng cao vị trí, vai trò của Việt Nam trên thế giới và khu vực, giúp Việt Nam vươn ra biển lớn thành công.

Ông Steven Wolstenholme, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An – Hoiana Resort & Golf cho biết, môi trường đầu tư tại Việt Nam thông thoáng, cởi mở, nhiều chính sách thân thiện hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. “Trong đợt dịch Covid-19, du lịch là ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất, các cơ quan chính phủ đã tích cực đưa ra nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ kịp thời, như giảm giá điện, giảm tiền thuê đất, gia hạn tiến độ đầu tư…”, ông Steven Wolstenholme chia sẻ.

Cộng hưởng sức mạnh để thúc đẩy dòng vốn mới

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, nhu cầu đầu tư, kinh doanh giảm sút, cộng thêm tác động từ cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được một số nền kinh tế áp dụng từ năm 2024, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng chậm lại. Bốn tháng đầu năm nay, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 8,9 tỷ USD, giảm 17,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Furusawa Yasuyuki cho biết, trong vòng 3 – 5 năm tới, AEON vẫn tập trung vào mở rộng trung tâm mua sắm quy mô lớn tại Việt Nam, nhưng để hỗ trợ các doanh nghiệp có thể phát triển, mở rộng kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, Chính phủ cần đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đồng thời, chính quyền địa phương cần ra quyết định định nhanh chóng hơn để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Về vấn đề cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu, ông Choi Joo Ho cho biết, các công ty tư vấn toàn cầu đang hoạt động ở Việt Nam như Deloite, PwC và các chuyên gia kinh tế đang tích cực khuyến nghị Việt Nam áp dụng Cơ chế Thuế tối thiểu nội địa đạt tiêu chuẩn (QDMTT) và chính sách ưu đãi dựa trên chi phí để đối ứng với thuế tối thiểu toàn cầu, đặc biệt là nhấn mạnh tính cần thiết của việc luật hóa trong năm nay.

“Samsung cũng đồng ý với quan điểm này. Chúng tôi mong rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra môi trường kinh doanh có thể dự đoán được, phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu và sự thay đổi môi trường đầu tư gần đây”, ông Choi Joo Ho nói.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung khẳng định, Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, trên phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 50-NQ/TW về Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Nhằm cụ thể hóa, thể chế hóa nghị quyết này, Chính phủ đã ban hành Chiến lược Hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2030.

Với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, Chiến lược đặt ra mục tiêu nâng cao hiệu quả, chất lượng toàn diện trong công tác thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài; thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; xây dựng và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm tài chính đạt tầm cỡ khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho giai đoạn tới…

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tham mưu sửa đổi cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, đảm bảo không trái với các quy định và cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giữa các bên và đảm bảo đối xử công bằng giữa các doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

Về phía doanh nghiệp, ông Mochizuki Masashi, Giám đốc Trung tâm FDI, Khối Định chế tài chính và Ngân hàng giao dịch (Ngân hàng VPBank) cho biết, VPBank và SMBC đã ký kết một hợp tác chiến lược để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, dựa trên lợi thế về mạng lưới toàn cầu của SMBC và mạng lưới bán lẻ rộng khắp của VPBank tại thị trường Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ kết hợp để mang đến dịch vụ và giải pháp tài chính cho khách hàng là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, giúp họ phát triển hơn nữa tại Việt Nam.

Ý KIẾN – NHẬN ĐỊNH

Giữ chân nhà đầu tư hiện hữu, hút nhà đầu tư mới.

– Ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Thực tế, số lượng dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thời gian qua không chững lại mà tăng lên, 3 tháng đầu năm nay tăng 19%. Tuy nhiên, vốn bình quân mỗi dự án khoảng 15 -16 triệu USD, trong khi để “kích” vốn tăng mạnh thì dựa vào số ít các dự án có vốn đầu tư lớn. Đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang giảm xuống do tác động của thuế tối thiểu toàn cầu.

Các tập đoàn, doanh nghiệp này là đối tượng chính của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, nên có sự cân nhắc, dè chừng, xem xét phản ứng chính sách của các quốc gia thu thuế và quốc gia nhận đầu tư. Chúng tôi đã làm việc với một số tập đoàn, công ty tư vấn lớn để xây dựng giải pháp ứng phó. Trong 1 – 2 tháng nữa, chắc chắn sẽ có những giải pháp rõ ràng, cụ thể để không ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư, với 3 quan điểm là giữ chân các nhà đầu tư hiện hữu, đủ sức hấp dẫn để hút nhà đầu tư mới và đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các nhà đầu tư.

Cải thiện hiệu suất và giảm chi phí đầu tư.

– Ông Bùi Trung Kiên, Phó chủ tịch Công ty Đầu tư CME Solar

Thời gian gần đây, điện mặt trời áp mái trở thành một trong những lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Với sự phát triển của công nghệ, giá thành sản xuất và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời áp mái đã giảm đáng kể. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Để đón nhận dòng vốn mới chất lượng cao trong lĩnh vực năng lượng mặt trời áp mái, Việt Nam cần tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đa dạng hóa các dự án và nâng cao chất lượng các dự án đã có. Tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu, giúp đưa ra các giải pháp mới để cải thiện hiệu suất và giảm chi phí đầu tư. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần thúc đẩy các quy định pháp lý để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.