Cổ phiếu Starbucks tăng mạnh, vượt kỳ vọng doanh thu

Starbucks Stock

Starbucks Corp. (NASDAQ: SBUX) đã chứng kiến sự tăng mạnh nhất về giá cổ phiếu kể từ tháng 5 năm 2022, được thúc đẩy bởi hiệu suất bán hàng ấn tượng của nó và mục tiêu tăng trưởng hàng năm được sửa đổi vượt qua kỳ vọng của Wall Street.

Trong quý kết thúc vào ngày 1 tháng 10, gã khổng lồ cà phê báo cáo mức tăng 8% trong doanh số cửa hàng tương đương, vượt quá ước tính trung bình của các nhà phân tích là 6,3%. Sự tăng trưởng này được quy cho số giao dịch cao hơn và đơn hàng lớn hơn, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc. Những kết quả này phù hợp với kết quả tích cực được thấy trong báo cáo lợi nhuận của nhiều công ty thực phẩm và đồ uống khác trong mùa này, vẫn tiếp tục phát triển trong bối cảnh những thách thức như lãi suất cao và lạm phát tiếp diễn, khi người tiêu dùng chuyển hướng chi tiêu của họ sang những sự xa xỉ phải chăng hơn.

Tuy nhiên, Starbucks đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng doanh số cửa hàng tương đương toàn cầu và Mỹ cho năm tới, hiện dự báo tăng 5% đến 7%. Sự chuyển đổi này đại diện cho quan điểm bảo thủ hơn so với triển vọng tích cực ban đầu. Nhà đầu tư, lo ngại về sức khỏe tài chính của người tiêu dùng Mỹ và sự phục hồi kinh tế chậm lại của Trung Quốc, thấy sự điều chỉnh này là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Theo Bloomberg, các nhà phân tích được thăm dò vào thứ Tư đã dự đoán công ty sẽ không đạt được mục tiêu ban đầu của mình.

Giám đốc Tài chính của Starbucks, Rachel Ruggeri, giải thích trong cuộc gọi với các nhà phân tích rằng cập nhật này cung cấp một “cách tiếp cận cân bằng hơn” để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận. Công ty vẫn nhắm mục tiêu tăng trưởng doanh thu hàng năm là 10% đến 12%, mặc dù bây giờ ở phần dưới của phạm vi, và dự kiến lợi nhuận trên cổ phiếu tăng 15% đến 20%. Starbucks dự định dựa vào tăng trưởng cửa hàng mới và các sáng kiến hiệu quả khác nhau để đạt được những mục tiêu này.

CEO của Starbucks, Laxman Narasimhan, bày tỏ sự tin tưởng trong đà kinh doanh toàn cầu, nhấn mạnh tiềm năng cho việc mở rộng thêm. Nhờ những phát triển tích cực này, cổ phiếu Starbucks tăng mạnh lên đến 11% trong phiên giao dịch tại New York. Sự tăng giá ấn tượng này đi sau khi giảm 7,9% trước đó trong năm, đã kém xa mức tăng 10% của Chỉ số S&P 500.

Sharon Zackfia, một nhà phân tích tại William Blair & Co., lưu ý: “Điều thực sự an ủi nhà đầu tư là ngay cả với mức tăng doanh thu tương đương hơi khiêm tốn – 5% đến 7% trên cơ sở tuyệt đối, những con số vẫn rất tốt – họ vẫn có thể mang lại mức tăng 15% đến 20%. Đó là điều mà Phố đang tìm kiếm, để được bảo đảm. Phần thưởng bên cạnh tất cả những điều này là Trung Quốc trông rất tốt trong quý và trong triển vọng.”

Starbucks báo cáo doanh thu quý là 9,4 tỷ USD, vượt kỳ vọng, và lợi nhuận 1,06 USD mỗi cổ phiếu, cũng vượt ước tính. Các chiến lược của công ty nhằm thu hút khách hàng, bao gồm triển khai sớm bộ sưu tập mùa thu và giới thiệu sản phẩm mới như loại đồ uống làm mát đông lạnh, đã cho thấy hiệu quả. Ngoài ra, khách hàng đã đặt nhiều thức ăn hơn, góp phần vào kích cỡ giao dịch lớn hơn.

Hơn nữa, Starbucks đã tích cực làm việc để cải thiện tốc độ phục vụ, dẫn đến doanh thu tăng lên, hiệu quả được cải thiện và biên lợi nhuận được nâng cao. CEO Laxman Narasimhan dự kiến sẽ cập nhật các chiến lược này trong sự kiện nhà đầu tư lúc 4 giờ chiều giờ New York, đánh dấu lần đầu tiên không có người sáng lập Starbucks, Howard Schultz, bên cạnh ông.