Bệnh viện Đại học Y Trung Quốc phát triển iDREAM để phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà

3 1 China Medical University Hospital (CMUH) Developing iDREAM to Detect Sleep Apnea at Home

(SeaPRwire) –   Nó chứng minh độ chính xác 95,8% để xác định rối loạn hô hấp khi ngủ nặng

ĐÀI LOAN, Tháng Ba 30, 2024 — Khàn giọng có thể là dấu hiệu đáng báo động của hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSAS). Các nghiên cứu cho thấy 50% những người khàn giọng có thể mắc chứng ngưng thở khi ngủ, dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như bệnh tim, tăng huyết áp, xuất huyết não, đột quỵ và thậm chí tử vong đột ngột vào ban đêm ở những trường hợp nặng. Trung tâm Y học Giấc ngủ tại Bệnh viện Đại học Y khoa Trung Quốc (CMUH, Đài Loan) đã giới thiệu iDREAM (Phát hiện Thông minh Sự kiện Hô hấp qua Giám sát Tự động), kết hợp với Thiết bị theo dõi Điện tâm đồ Di động QOCA của Quanta, là một giải pháp đơn giản để phát hiện hiệu quả triệu chứng của bệnh nhân ngưng thở trong giấc ngủ tại nhà. Hơn 100 bệnh nhân đã tham gia thử nghiệm lâm sàng của iDREAM. Với phân tích Điện tâm đồ dựa trên AI này, các bác sĩ của CMUH có thể xác định chính xác hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSAS) hơn và giảm thời gian chẩn đoán và điều trị.

Nghiên cứu cho thấy khàn giọng có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng ngưng thở khi ngủ đối với 50% cá nhân, một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong đột ngột khi ngủ, theo như lời bác sĩ Tsou, Giám đốc Khoa Thanh quản học tại CMUH. Bác sĩ Liang-Wen Hang, Trưởng Trung tâm Y học Giấc ngủ của CMUH, nhấn mạnh vai trò của phân tích Điện tâm đồ dẫn dắt bởi AI trong việc nâng cao khả năng xác định chính xác hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSAS) của đội ngũ y tế.

Bác sĩ Yung-An Tsou, Giám đốc Khoa Thanh quản học tại CMUH, cho biết theo khảo sát của Hiệp hội Y học Giấc ngủ châu Á, hơn 20% dân số ở Đài Loan (khoảng 5 triệu người) mắc các rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, số lượng người thực sự sẵn sàng tìm kiếm điều trị y tế thấp hơn nhiều so với con số này.

Ông Chang, 36 tuổi, hay khàn giọng khi ngủ và không thể duy trì giấc ngủ liên tục cho chính mình và gia đình. Qua kiểm tra sơ bộ của đội chuyên gia Khoa Tai mũi họng của CMUH cho thấy ông Chang cần kiểm tra giấc ngủ. Sau khi xem xét báo cáo, Giám đốc Tsou phát hiện ra ông Chang mắc chứng OSAS. Ông Chang được phẫu thuật cắt bỏ một phần mềm mềm họng và được theo dõi bằng iDREAM. Với thiết bị dễ mang theo này, hồ sơ được gửi lên máy chủ đám mây và dữ liệu Điện tâm đồ được phân tích nhanh chóng bằng mô hình học sâu dẫn dắt bởi dữ liệu lớn. Theo CMUH, iDREAM phục vụ giám sát liên tục tại nhà, giúp giảm đáng kể vấn đề lịch hẹn tại Trung tâm Y học Giấc ngủ và dễ dàng theo dõi kết quả hơn. Chất lượng giấc ngủ của ông Chang đã được cải thiện đáng kể sau khi chứng ngưng thở được khắc phục.

Bác sĩ Liang-Wen Hang, Trưởng Trung tâm Y học Giấc ngủ của CMUH, cho biết do năng lực của Trung tâm Y học Giấc ngủ của CMUH luôn bị hạn chế, trong khi nhu cầu bệnh nhân phải nằm qua đêm lại ngày càng tăng. Tại Trung tâm Y học Giấc ngủ, bệnh nhân thường phải sử dụng nhiều cảm biến sinh lý (để đo não điện giải [EEG], cơ hàm điện giải, dòng khí, bão hòa oxy, Điện tâm đồ hoặc nhịp tim). Những dây cáp đó khiến bệnh nhân lo lắng và khó có thể ngủ, thường ảnh hưởng đến độ chính xác của báo cáo của bệnh nhân. Hơn nữa, Trung tâm Y học Giấc ngủ cũng gặp vấn đề về nhân lực, vì các kỹ thuật viên giấc ngủ phải luôn theo dõi các thông số được ghi lại và giải thích dữ liệu suốt đêm. Nhờ iDREAM, các vấn đề trên đã được giải quyết, tạo ra một hệ thống theo dõi toàn diện và thuận tiện hơn cho bệnh nhân OSAS.

iDREAM, hệ thống phát hiện giấc ngủ tại nhà, phát hiện sự thay đổi Điện tâm đồ từ các tình huống ngưng thở khi ngủ và xác định mức độ nghiêm trọng bằng phương pháp học sâu của nó. Nó chứng minh độ chính xác 92,7% và 93,2% đối với sự kiện ngủ và thức giấc (sự gián đoạn giấc ngủ do ngưng thở), và 95,8% độ chính xác để xác định rối loạn hô hấp khi ngủ nặng (30 tình huống trên giờ). iDREAM vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép thiết bị y tế thông minh của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan và sau đó chính thức đưa vào lâm sàng. Dự kiến nó sẽ có tác động lớn trong y học giấc ngủ.

CMUH chuyên về ứng dụng thông tin lâm sàng, Trung tâm AI tại CMUH huấn luyện mạng nơ-ron nhân tạo bằng dữ liệu y tế của Bệnh viện. Các mô hình như vậy có thể cung cấp gợi ý trong chẩn đoán lâm sàng và có thể kết hợp với hệ thống ra quyết định lâm sàng để giảm gánh nặng cho nhân viên y tế. Trung tâm AI của CMUH đã có hơn một chục chứng nhận về vật liệu y tế thông minh từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan. Nó sẽ tiếp tục nghiên cứu và đổi mới, mang lại nhiều tiến bộ và phát triển dự kiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thông minh.

Liên hệ báo chí:
Carolyn Chen
+886963619552

Nguồn: Bệnh viện Đại học Y khoa Trung Quốc

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.