Apple có thể duy trì sự thống trị thị trường ở Trung Quốc?

Apple Stock

(SeaPRwire) –   Báo cáo thu nhập quý 1 năm tài chính của Apple (NASDAQ:AAPL) hôm thứ Năm cho thấy mức doanh thu tại Trung Quốc giảm 13%, đạt tổng cộng 20,82 tỷ đô la. Con số này thấp hơn so với mức dự kiến là 23,50 tỷ đô la và đây là mức giảm đáng kể nhất kể từ kỳ nghỉ lễ vào năm 2020. Sự sụt giảm này, chiếm gần 20% tổng doanh thu của Apple, có thể dự đoán được sau khi chính phủ Trung Quốc áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với công nghệ nước ngoài tại nơi làm việc và sự cạnh tranh gia tăng từ đối thủ cạnh tranh trong nước là Huawei Technologies, công ty này đã cho ra mắt một chiếc điện thoại thông minh mới được định vị là một giải pháp thay thế khả thi cho iPhone.

Doanh số bán các sản phẩm Apple khác nhau tại Trung Quốc đã giảm, bao gồm cả iPad và công nghệ đeo. Apple cũng cảnh báo rằng tăng trưởng iPhone tại Trung Quốc trong quý hiện tại dự kiến sẽ vẫn ảm đạm, khiến KeyBank Capital Markets phải bày tỏ quan điểm rằng “kỳ vọng một lần nữa sẽ phải giảm xuống thấp hơn”. Bất chấp những thách thức này, Giám đốc điều hành Apple là Tim Cook vẫn tỏ ra lạc quan trong cuộc gọi về thu nhập, ông tuyên bố, “Tôi vẫn rất lạc quan về Trung Quốc trong dài hạn”, nhấn mạnh việc nâng cấp thiết bị liên tục của những khách hàng hiện tại.

Thị trường điện thoại thông minh rộng lớn hơn tại Trung Quốc đã phải đối mặt với những thách thức, với Giám đốc tài chính của Apple là Maestri mô tả đây là “thị trường cạnh tranh nhất trên thế giới”. Mặc dù một số nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu tại Trung Quốc đã chứng kiến mức xuất xưởng giảm trong quý trước, công ty nghiên cứu IDC đã báo cáo rằng Apple đã bảo vệ được vị trí hàng đầu do mức giảm không đáng kể so với các hãng khác. Tuy nhiên, Huawei Technologies, công ty bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì các mối quan ngại về an ninh quốc gia, đã bất chấp xu hướng, vươn lên vị trí thứ tư tại Trung Quốc với mức tăng trưởng 36% về số lượng hàng xuất xưởng.

Mặc dù gặp phải nhiều trắc trở, iPhone của Apple đã nổi lên như dòng điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 2023. IDC nhấn mạnh rằng năm 2023 đánh dấu khối lượng điện thoại thông minh thấp nhất tại Trung Quốc trong hơn một thập kỷ, do sự phục hồi kinh tế chậm và tâm lý người tiêu dùng suy yếu. Doanh thu của Apple tại Trung Quốc vào năm 2023 đạt 74 tỷ đô la, tăng đáng kể so với mức 32 tỷ đô la vào năm 2014. Để đáp trả sự cạnh tranh mạnh mẽ, Apple đã thực hiện các chương trình giảm giá, bao gồm giảm giá tới 500 nhân dân tệ (70 đô la) trên iPhone 15, đây là sự thay đổi so với chiến lược định giá thông thường của công ty. Thị phần của Huawei trong lĩnh vực điện thoại cao cấp đã tăng từ 11% vào năm 2022 lên 24% trong quý 3 năm 2023.

Apple phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan tại Trung Quốc khi các hạn chế gần đây của chính phủ nhằm loại trừ iPhone khỏi các văn phòng do nhà nước điều hành, đe dọa ngắt kết nối của Apple với khoảng 80 triệu nhân viên làm việc tại các công ty do chính phủ sở hữu. Đồng thời, các đối thủ cạnh tranh tại Trung Quốc đang đưa ra những lựa chọn thay thế ngày càng khả thi cho iPhone. Counterpoint Research nhấn mạnh tính cạnh tranh của tình hình hiện tại, khi Huawei và các nhà sản xuất khác đang gây ra mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết đối với Apple.

Bất chấp những thách thức, sự phụ thuộc của Apple vào lao động Trung Quốc để sản xuất iPhone và người tiêu dùng Trung Quốc để mua hàng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, lệnh cấm công nghệ nước ngoài ngày càng mở rộng của chính phủ Trung Quốc có thể sẽ gặp phải một số sự phản đối từ Apple, vì công ty và chuỗi cung ứng của họ sử dụng khoảng 5 triệu người tại Trung Quốc. Apple có khả năng gây sức mạnh chống lại các hạn chế đang gia tăng và nếu công ty quyết định chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á và Ấn Độ nhiều hơn do lo ngại về chuỗi cung ứng và căng thẳng địa chính trị, điều này có thể tác động hơn nữa đến nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.