HTX gạch ngói Việt Tiến sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất gây ô nhiễm

Sau khi xem xét, kết luận kiến nghị của Thanh tra tỉnh về Thanh tra toàn diện Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến thực hiện nghiêm kết luận, kiến nghị của Thanh tra tỉnh và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở tài nguyên và Môi trường.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến và các cá nhân có liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra.

Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến cho Công ty Hưng Bình (bê tông Asphalt Hưng Bình) thê đất để sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường. Ảnh minh họa.

Được biết, Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến có địa chỉ tại thôn Yên Lịch, xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên do ông Đỗ Chí Hóa làm giám đốc.

Theo quyết định chủ trương đầu tư số 85/QĐ – UBND của UBND tỉnh Hưng Yên ngày 12/7/2016 HTX Việt Tiến đăng ký thực hiện dự án Nhà máy gạch không nung Việt Tiến.

Mục tiêu dự án: Sản xuất vật liệu xây dựng không nung (gạch bê tông nhẹ, bê tông khí chưng áp (AAC), gạch xi măng – cốt liệu), xây dựng nhà xưởng công nghiệp, kho bãi cho thuê với diện tích đất sử dụng 24.787 m2.

Trước đó, theo thông tin phản ánh của người dân tại xã Dân Tiến, (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, thời gian vừa qua Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến trên địa bàn hoạt động không ổn định mang tính cầm chừng. Để tránh gây lãng phí đất và thu hồi lại kinh phí, Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến đã “xẻ” đất ra cho một số đơn vị thuê.

Trong một số đơn vị thuê lại đất của Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến có Công ty Hưng Bình chuyên sản xuất bê tông với tên gọi trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình.

Việc trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình thuê lại đất và hoạt động trên địa bàn Dân Tiến đã mang đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là việc sản xuất gây ra nhiều bụi bẩn, xe ô tô chở đá, xi măng ngày đêm hoạt động gây ô nhiễm và tiếng ồn. Hệ thống nước thải không được xử lý mà thải thẳng ra ngoài môi trường, những cột khói đen mù mịt bốc lên trời mỗi khi hoạt động…điều đó đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân địa phương.

Theo thông tin, năm 2016 Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến có kí hợp đồng cho thuê bãi với công ty Hưng Bình với diện tích khoảng 3.100 m2. Trong hợp đồng nêu rõ là cho thuê bãi nhưng công ty Hưng Bình lại dựng lên 1 trạm trộn bê tông Asphalt để sản xuất để rồi dẫn đến tình trạng như người dân phản ánh.

Đươc biết, ngoài công ty Hưng Bình thì Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến còn cho nhiều công ty thuê để sản xuất với ngành nghề khác nhau: Công ty CP nhựa Tuệ Minh, Công ty CP Nike bike, Công ty TNHH cơ khí Hoan Dư, Công ty CP KIJ Việt Nam.

Vậy việc tự ý “xẻ” đất cho thuê của Hợp tác xã gạch ngói Việt Tiến như vậy có đúng thẩm quyền. Các công ty vào thuê lại đất hoạt động có đúng quy định không? Điều đặc biệt là trạm trộn bê tông Asphalt Hưng Bình hoạt động sai phép và xả thải, khói bụi gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt người dân sẽ xử lý như thế nào?

Theo N. Trường – Nhã Vân/ Pháp Luật Plus