Zelenskyy kêu gọi Trump, Quốc hội xem “thảm kịch” xâm lược của Nga trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Bret Baier

(SeaPRwire) –   Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong một cuộc phỏng vấn, kêu gọi Tổng thống Biden và ứng cử viên Cộng hòa hàng đầu Donald Trump đến thăm Ukraine và tận mắt chứng kiến tại tuyến đầu của “bi kịch” này.

“Tôi vui khi thấy tất cả các ứng cử viên và tất cả những người ra quyết định hoặc có thể hỗ trợ không phải là chống lại mà chỉ để hiểu xung đột ở Ukraine có nghĩa là gì,” Zelenskyy nói với Bret Baier, biên tập viên chính trị và giám đốc điều hành của “Special Report” của Fox News.

“Ai mở ra cuộc chiến này, ai bắt đầu và điều gì đang xảy ra, những gì xung quanh,” Zelenskyy nói. “Ukraine tuyệt vời như thế nào. Chúng tôi có một đất nước đẹp, nhưng trong chiến tranh nó lại là một hình ảnh khác và những cuộc sống khác,” thêm rằng các ứng cử viên nên “Đến xem người dân, chỉ để xem họ trên đường phố.”

Baier gặp Zelenskyy, chỉ cách vài km từ khu vực giao tranh ác liệt. Tiếng súng pháo và vụ nổ xa xa làm nền cho cuộc phỏng vấn và cả buổi sáng khi nhóm chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Zelenskyy nhấn mạnh giá trị của việc tổ chức cuộc phỏng vấn tại một địa điểm nguy hiểm như vậy, nói rằng: “Điều này rất quan trọng đối với tôi, như tôi đã nói trước khi chúng tôi bắt đầu… Hoa Kỳ cần phải thấy chiến tranh khác nhau ở thủ đô và gần tuyến đầu chiến tuyến hơn.”

Baier đặt câu hỏi với Zelenskyy về câu nói nổi tiếng của Trump trong đó ông tuyên bố rằng, mà Zelenskyy vẫn “không thể hiểu” làm thế nào Trump có thể đạt được điều đó.

“Ông ấy không thể giải quyết vấn đề này, bi kịch này với tôi,” Zelenskyy nói. Ông nói rằng ông sẽ đón tiếp cựu Tổng thống trên tuyến đầu nơi ông “sẽ giải thích mọi thứ, và ông sẽ giải thích suy nghĩ của mình, có thể ông có một số ý tưởng. Tôi không biết.”

Ông tiếp tục: “Ông sẽ thấy những gì đang xảy ra, và sau đó, tôi nghĩ ông sẽ thay đổi ý kiến của mình, và chúng ta đều hiểu rằng không có hai bên trong cuộc chiến này: Chỉ có một kẻ thù, và đó là quan điểm của Putin,” Zelenskyy nhấn mạnh.

Zelenskyy đồng ý rằng người dân Nga có thể tạo ra một “làn sóng phản đối”, nhưng nhiệm vụ đó vẫn còn là một con đường dài và khó khăn, đặc biệt là “Putin chỉ sợ sức mạnh, và ông ta không chấp nhận bất kỳ sự yếu đuối nào”, điều đó có nghĩa là Ukraine phải “mạnh mẽ trên chiến trường, ngăn chặn [Nga] chiếm bất cứ điều gì.”

“Vị thế của ông ta sẽ yếu đi nếu với nhiều thương vong hơn, người dân Nga sẽ thấy những nghi ngờ đó sẽ chống lại cuộc chiến này,” Zelenskyy giải thích. “Làn sóng này là điều chúng tôi cần.”

Khi được hỏi về những tổn thất lực lượng của mình, Zelenskyy vẫn giữ thái độ mơ hồ, đề cập đến “hàng chục ngàn” nhưng mô tả những tổn thất đó là “hiệu quả”, khẳng định – và chưa được xác nhận – rằng Nga mất năm binh sĩ cho mỗi binh sĩ Ukraine bị giết.

Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính Nga đã mất hơn 400.000 binh sĩ. Những tổn thất đó đã dẫn đến những thành quả nhỏ kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, với Nga chỉ thành công trong việc chiếm thành phố Avdiivka gần Donetsk.

Nga đã trải qua một năm lên xuống đồi, bắt đầu với việc ám sát – người sau đó chết khi máy bay của ông ta bất ngờ nổ tung – trước khi dành nhiều tháng ngăn chặn chiến dịch phản công được quảng bá rầm rộ của Ukraine. Putin trở nên tự tin đến mức ông ta chấm dứt thỏa thuận lương thực do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Ukraine đã lật ngược tình thế thất bại đó và kết thúc năm với những thắng lợi đáng kể đối với Hạm đội Biển Đen của Nga, điều đó cho phép Kyiv tạo ra một hành lang lương thực mới và buộc Putin phải thay thế chỉ huy hải quân của mình.

“Bạn nhớ và nhắc lại rằng những ngày đó của cuộc chiến, không ai trên thế giới thực sự tin rằng chúng tôi sẽ làm được,” Zelenskyy nói với Baier. “Ngày nay, đôi khi chúng tôi có – và cũng trong Quốc hội … chúng tôi có mối quan hệ tốt bởi vì chúng tôi đã gặp nhau rất nhiều lần, [và] họ nói: “Khi? Khi chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến? Khi chúng ta sẽ chiến thắng? Tại sao quá chậm?”

Nỗ lực tiếp tục được hỗ trợ từ Quốc hội Mỹ và các đồng minh Tây phương khác vẫn tiếp diễn, cũng như thuyết phục một số thành viên Quốc hội không đồng tình bao gồm Thượng nghị sĩ J.D. Vance của Ohio, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri và Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville của Alabama; tất cả đều đã bày tỏ sự hoài nghi về viện trợ cho Ukraine.

Vance cho rằng ông thấy ít ý nghĩa trong việc “viện trợ vô hạn, không kiểm toán cho Ukraine mà không có mục tiêu rõ ràng”, trong khi Tuberville thấy khó tiếp tục “trả tiền cho nông dân Ukraine” sau khi “chúng ta vừa hoãn luật nông nghiệp cho nông dân Mỹ sang năm sau.”

Khi được hỏi về thông điệp của mình gửi đến Quốc hội, Zelenskyy nói ông rất biết ơn cho mọi điều Tổng thống và Quốc hội đã làm. “Thông điệp của tôi là, nếu họ muốn rất thực dụng, giá mà chúng tôi đang yêu cầu để hỗ trợ bây giờ thấp hơn so với tương lai… Họ sẽ phải trả nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Chúng tôi chỉ muốn sống, sống sót. Chúng tôi không có lựa chọn thay thế.”

Ông tiếp tục: “Nghị sĩ, chỉ là những người với gia đình, với con cái của họ. Và tôi nghĩ họ hiểu rằng chúng tôi chỉ đang cố gắng bảo vệ nhà cửa của mình với trẻ em và chỉ nói rằng nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi đang chiến đấu vì các giá trị chung, hãy giúp đỡ chúng tôi và hãy ủng hộ, hãy đoàn kết.”

Zelenskyy đáp lại những chỉ trích về tham nhũng và báo cáo rằng ông đã hủy bỏ cuộc bầu cử của đất nước, nói rằng ông không bao giờ hủy bỏ chúng, lưu ý rằng trong thời chiến có một điều luật không cho phép họ tiến hành. Ông cũng nói rằng, xét đến sự nổi tiếng hiện tại của mình và nếu có cuộc bầu cử ngày hôm nay ông sẽ được tái đắc cử bởi người dân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Về nỗi sợ tham nhũng ở Ukraine của người Mỹ, Zelenskyy nói rằng “mọi thứ đều sạch sẽ”, lưu ý rằng họ đã tuân theo các cải cách đòi hỏi bởi Liên minh châu Âu nhưng ông cũng nói rằng việc áp dụng các cải cách chống tham nhũng “khó khăn” mới trong thờ