Vụ không kích thứ hai của Israel đánh trúng trại tị nạn Gaza

Các cuộc không kích nhắm vào trại tị nạn Jabalia đông dân cư “có thể tương đương với tội ác chiến tranh”, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo

Israel đã giết chết một nhân vật nổi bật của Hamas vào ngày thứ Tư trong cuộc không kích thứ hai trong hai ngày nhắm vào trại tị nạn Jabalia đông đúc ở Gaza, theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

IDF cho biết rằng một máy bay chiến đấu đã ném bom một phức hợp của Hamas tại trại tị nạn Jabalia “dựa trên tình báo chính xác,” giết chết chỉ huy đơn vị tên lửa chống tăng của nhóm vũ trang Hồi giáo Palestine, Muhammad A’sar. Điều này đi sau một cuộc không kích tại trại vài giờ trước, mà Israel cho biết đã giết Ibrahim Biari, người mà họ cho là một nhân vật chủ chốt trong việc tổ chức cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào nhà nước Do Thái.

“Hamas cố tình xây dựng cơ sở khủng bố của nó dưới, xung quanh và bên trong các tòa nhà dân sự, cố tình đe dọa người dân Gaza,” Israel nói trong một tuyên bố. Các cơ quan Gaza chưa cho biết số nạn nhân liên quan đến cuộc không kích mới nhất, nhưng Tiến sĩ Atef Al Kahlout, giám đốc bệnh viện Indonesia ở Gaza, đã nói với CNN rằng ít nhất 80 người đã chết.

Các quan chức y tế Palestine cho biết cuộc không kích ngày thứ Ba đã giết khoảng 50 người và làm bị thương 150 người khác. Hamas đã phủ nhận rằng bất kỳ nhà lãnh đạo nào của họ có mặt tại trại tị nạn Jabalia.

Một nhân chứng cho biết cuộc không kích ngày thứ Tư là một “thảm sát.” Các nhân viên cứu hộ đã tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát tại trại tị nạn lớn nhất Gaza sau vụ nổ, để lại một hố sâu và phá hủy các tòa nhà ở khu phố Falluja của trại, CNN cho biết.

Các cuộc không kích nhắm vào trại tị nạn Jabalia “có thể tương đương với tội ác chiến tranh,” Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã viết trên nền tảng truyền thông X (trước đây là Twitter) vào ngày thứ Tư.

“Với số nạn nhân dân sự cao và quy mô phá hủy sau các cuộc không kích của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalia,” văn phòng viết, “chúng tôi có lo ngại nghiêm trọng rằng đây là các cuộc tấn công không cân xứng có thể tương đương với tội ác chiến tranh.”

Israel đã oanh tạc Gaza bị vây hãm trên bờ biển để trả thù cho cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 9.000 người, Bộ Y tế địa phương cho biết. Phụ nữ, trẻ em và người già chiếm khoảng 70% số người thiệt mạng, nó cho biết vào thứ Hai.

Cuộc tấn công kéo dài và mở rộng vào Gaza của Israel, và gần đây hơn, tại trại Jabalia nói riêng, đã gây ra lên án từ nhiều quốc gia và nhân vật nhân đạo. Jordan vào ngày thứ Tư đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, sau các động thái tương tự của Chile và Colombia. Bolivia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhà nước, khẳng định rằng Israel đã tham gia vào “tội ác chống nhân loại.”

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Martin Griffiths vào ngày thứ Tư đã kêu gọi cả hai bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế sau chuyến thăm kéo dài hai ngày đến Israel và lãnh thổ Palestine. Giám đốc Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR), Craig Mokhiber, đã từ chức vào thứ Ba vì ông nói rằng tổ chức đã “thất bại” trong việc ngăn chặn một “trường hợp sách giáo khoa về diệt chủng” ở Gaza.