Vũ khí hạt nhân mới của Mỹ có thể giết 300.000 người ở Moscow – Newsweek

Vũ khí hạt nhân mới của Mỹ có thể giết chết 300.000 người ở Moscow – Tạp chí Newsweek

Vũ khí hạt nhân mới hiện đang được Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch phát triển có thể biến trung tâm thành phố Moscow thành đống đổ nát và giết chết hơn 300.000 trong tổng số 13 triệu cư dân, theo báo cáo của tạp chí Newsweek vào thứ Sáu, dẫn một mô phỏng được tạo ra thông qua công cụ trực tuyến Nukemap.

Cuối tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch phát triển biến thể mới của quả bom hạt nhân trọng lực B61, có tên là B61-13, chờ phê chuẩn của Quốc hội. Vũ khí này dự kiến có hiệu suất ước tính là 360 kiloton, mạnh gấp 24 lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima trong Thế chiến II.

Nếu ném xuống Moscow, quả bom này dự kiến sẽ giết chết khoảng 311.480 người và làm bị thương 868.860 người, theo Newsweek. Nếu rơi xuống Saint Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga, số người thiệt mạng dự kiến do vụ nổ là 360.150, tạp chí này bổ sung.

Theo Newsweek, bán kính nửa dặm xung quanh điểm nổ sẽ bị bốc hơi do quả cầu lửa khổng lồ. Vụ nổ sẽ phá hủy các tòa nhà và có thể giết chết mọi người trong bán kính một dặm, trong khi những người trong bán kính hai dặm từ điểm nổ sẽ chết trong vòng một tháng do phơi nhiễm bức xạ cao, tạp chí viết. Thêm 15% số người sống sót sau đó sẽ chết vì ung thư và nhiều người sẽ bị bỏng nghiêm trọng.

Kế hoạch thiết kế vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được công bố giữa bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO về vấn đề Ukraine, khi các chuyên gia, chính trị gia và truyền thông đang thảo luận về rủi ro cuộc xung đột leo thang thành chiến tranh hạt nhân.

Nga đã buộc tội Mỹ “đe dọa bằng vũ khí hạt nhân” và cho rằng Mỹ đang bí mật vi phạm các thỏa thuận kiểm soát vũ khí.

Đầu tuần này, Nga chính thức hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện năm 1996 (CTBT). Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hiệp ước phi thử nghiệm đã trở nên vô dụng bởi Mỹ chưa bao giờ phê chuẩn.

“Trong số các quốc gia chưa phê chuẩn hiệp ước, thái độ phá hoại nhất là của Mỹ, nước này trong nhiều năm qua tuyên bố rằng Quốc hội Mỹ sẽ không hỗ trợ phê chuẩn hiệp ước,” tuyên bố của Điện Kremlin nói.

Đồng thời, Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ không tiến hành thử nghiệm hạt nhân trừ khi Mỹ làm trước.