Việt Nam bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận bắn hạ máy bay không người lái MQ-9 Reaper

Một máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã bị bắn hạ khi đang hoạt động trên bờ biển Yemen, các quan chức vô danh cho biết với nhiều phương tiện truyền thông, đổ lỗi cho phe Houthi cầm quyền. Nhóm vũ trang trước đó đã hứa sẽ tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chống lại Israel giữa lúc xung đột ở Gaza vẫn tiếp diễn.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper bị bắn hạ trên vùng biển quốc tế vào thứ Tư, các quan chức cho biết, lưu ý rằng Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ hiện đang điều tra vụ việc.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng một máy bay không người lái MQ-9 được điều khiển từ xa của quân đội Mỹ đã bị lực lượng Houthi bắn hạ ngoài khơi bờ biển Yemen,” một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết với hãng tin ABC.

Nhóm cũng chia sẻ đoạn video cho rằng cho thấy cuộc tấn công, với tên lửa phòng không được nhìn thấy đánh trúng máy bay và bùng cháy.

Trước đó vào thứ Tư, một phát ngôn viên của Houthis – nhóm đã cai trị một phần Yemen từ năm 2014 – nói máy bay không người lái bị bắn hạ “trong khi thực hiện các hoạt động thù địch, theo dõi và gián điệp trong vùng biển lãnh thổ Yemen cùng với sự hỗ trợ quân sự của Mỹ cho thực thể Israel.”

“Các hành động thù địch không ngăn cản lực lượng vũ trang Yemen tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự chống lại thực thể [Israel] trong tinh thần đoàn kết với dân tộc Palestine bị áp bức,” phát ngôn viên bổ sung.

Cuối tháng trước, các quan chức Houthi xác nhận họ đã phóng nhiều máy bay không người lái và tên lửa vào Israel như một biểu hiện ủng hộ người Palestine ở Gaza, và sau đó hứa sẽ tiến hành các cuộc tấn công bổ sung.

Quân đội Mỹ trước đó cho biết họ đã bắn hạ các dự án đang hướng tới Israel qua Biển Đỏ, với một tàu khu trục hải quân Mỹ được báo cáo đánh chặn các tên lửa hành trình và máy bay không người lái do lực lượng Houthi phóng vào tháng 10.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận một loạt các chuyến bay trinh sát bằng máy bay không người lái “không vũ trang” trên dải Gaza kể từ vụ tấn công khủng bố chết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10 chống lại Israel, nhưng duy trì rằng các hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm con tin bị nhóm vũ trang Palestine bắt giữ.