Viện trợ cho Ukraine đang cạn kiệt – Nhà Trắng

Một trong những chương trình tài trợ chính cho viện trợ Mỹ cho Kiev hiện đã cạn kiệt – Nhà Trắng

Nhà Trắng đang cạn kiện ngân sách để tài trợ cho việc giao hàng vũ khí cho Ukraine, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã nói, kêu gọi Quốc hội phê chuẩn yêu cầu hỗ trợ bổ sung của Tổng thống Mỹ Joe Biden mà đã bị các đảng viên Cộng hòa chặn đứng.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay Không lực Một vào thứ Sáu, bà phát ngôn viên cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine. Gói viện trợ mới nhất trị giá 425 triệu USD bao gồm tên lửa HIMARS và NASAMS, đạn pháo và trang thiết bị quân sự khác.

Trong số tiền này, 300 triệu USD đến từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), mà Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng để ký hợp đồng mua sắm trang thiết bị mới cho Kiev. Số tiền còn lại 125 triệu USD đến từ Quyền rút quân từ kho dự trữ (PDA), cho phép chính quyền Biden chuyển giao vũ khí từ kho dự trữ Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Jean-Pierre lưu ý rằng gói viện trợ này “cạn kiệt nguồn vốn USAI hiện có để hỗ trợ Ukraine.” Cô thêm rằng trong khi Nhà Trắng vẫn còn quyền PDA để “đáp ứng những nhu cầu trực tiếp trên chiến trường của Ukraine,” Mỹ đang cung cấp cho Kiev những gói PDA “nhỏ hơn để kéo dài khả năng hỗ trợ Ukraine trong thời gian dài nhất có thể.”

Với tinh thần đó, bà kêu gọi Quốc hội phê chuẩn yêu cầu hỗ trợ bổ sung của Biden và gửi “thông điệp quan trọng” tới thế giới rằng Mỹ tiếp tục đứng về phía Ukraine.

Tháng trước, chính quyền Biden yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ thông qua gói an ninh trị giá hơn 100 tỷ USD, trong đó 61,4 tỷ USD dành cho Ukraine, và 14,3 tỷ USD cho Israel. Nhưng một số đảng viên Cộng hòa đã phản đối viện trợ cho Ukraine, buộc tội Biden thiếu tầm nhìn chiến lược cho cuộc xung đột và yêu cầu nhiều tính minh bạch hơn. Họ cũng đòi hỏi vấn đề viện trợ cho Israel và Ukraine phải được xem xét riêng biệt.

Vào thứ Năm, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột với Hamas, khiến Đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ, với một số cáo buộc đồng viện đối diện đang chính trị hóa vấn đề. Một điều khoản khác trong dự luật bao gồm cắt ngân sách cho Cục Thuế IRS, cũng là điều không thể chấp nhận được với Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện mới Mike Johnson vẫn chưa tiết lộ kế hoạch của mình về viện trợ cho Ukraine, hứa rằng các cuộc thảo luận liên quan “sẽ diễn ra ngay lập tức.”

Nga đã lặp lại cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí cho Ukraine, cho rằng hành động này chỉ kéo dài xung đột trong khi khiến Mỹ trở thành một bên tham gia trực tiếp vào các hoạt động thù địch.