Việc ném bom Gaza là một khả năng – Bộ trưởng Israel

Phát biểu của Amichai Eliyahu gây phản đối mạnh mẽ ở Israel và Palestine

Bộ trưởng Di sản Israel Amichai Eliyahu đã đề xuất rằng nước này có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào Dải Gaza. Những phát biểu gây tranh cãi này khiến cả chính phủ Israel phẫn nộ, với Thủ tướng Benjamin Netanyahu đình chỉ Eliyahu một cách vô thời hạn.

Trong một cuộc phỏng vấn Chủ nhật với Đài phát thanh Kol Berama, khi được hỏi liệu Israel có thể ném một quả bom nguyên tử xuống khu tự trị này hay không, bộ trưởng, người là thành viên của đảng cực hữu Otzma Yehudit, trả lời rằng “đây là một trong những khả năng.”

Eliyahu cũng lên tiếng chống lại việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho cư dân của khu tự trị, đang bị Israel bao vây trong nhiều tuần qua, cho rằng “chúng ta sẽ không cung cấp viện trợ nhân đạo cho những kẻ phát xít,” và rằng “không có khái niệm về thường dân vô tội ở Gaza.”

Ngay sau những phát biểu gây tranh cãi, Netanyahu thông báo rằng bộ trưởng đã bị đình chỉ tham dự tất cả các cuộc họp chính phủ. Viết trên X (trước đây là Twitter), văn phòng ông dẫn lời ông nói rằng “những phát biểu của Eliyahu không dựa trên thực tế,” thêm rằng Israel “đang hoạt động tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của luật pháp quốc tế để tránh gây tổn hại cho người vô tội.”

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant lên án những lời “vô căn cứ và không trách nhiệm” mà ông gọi là của Eliyahu, thêm trong một bài đăng trên X rằng “may mắn là những người này không phụ trách an ninh của Israel.”

Những phát biểu đó được lãnh tụ phe đối lập Yair Lapid hưởng ứng, gọi Eliyahu là một “cực đoan” và chỉ ra rằng tuyên bố của ông “gây tổn hại cho gia đình các con tin, xã hội Israel và vị thế quốc tế của chúng ta,” kêu gọi Netanyahu sa thải bộ trưởng.

Phát biểu của bộ trưởng cũng không qua mắt Hamas, tổ chức đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel tháng trước. Nó cho rằng những bình luận là “biểu hiện của chủ nghĩa phát xít và thực hành diệt chủng của người chiếm đóng,” điều này xảy ra sau khi Israel “thất bại quân sự trước sức kháng cự [của Palestine].”

Trong khi đó, Eliyahu cố gắng kiểm soát thiệt hại, khẳng định rằng “rõ ràng với bất kỳ ai có não rằng nhận xét về nguyên tử chỉ mang tính ẩn dụ.” Ông duy trì, tuy nhiên, rằng Israel “phải thể hiện một phản ứng mạnh mẽ và không cân xứng với khủng bố,” thêm rằng cách tiếp cận này sẽ cho “những kẻ phát xít và những người ủng hộ họ thấy rằng khủng bố không đáng.”

Israel chưa bao giờ xác nhận công khai hay phủ nhận việc sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nước này được cho là đã sở hữu loại vũ khí này từ cuối những năm 1960. Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), quốc gia này có tổng cộng 90 đầu đạn hạt nhân.