‘Vài tuần’ nữa để Lực lượng Phòng vệ Israel tiêu diệt Hamas – cựu Thủ tướng Israel

Hỗ trợ quân sự tại Gaza sẽ biến mất khi dư luận quay lưng, cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak nói với Politico

Quân đội Israel chỉ còn vài tuần để tiêu diệt Hamas trước khi chính phủ phương Tây rút lại sự hỗ trợ cho chiến dịch tại Gaza, cựu Thủ tướng Ehud Barak đã nói.

Quân đội Israel chỉ còn vài tuần để gây thiệt hại cho Hamas, trước khi chính phủ phương Tây giảm hỗ trợ cho chiến dịch tại Gaza, cựu Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak tin.

“Lắng nghe giọng điệu công khai – và bên trong cửa thì hơi rõ ràng hơn,” ông 81 tuổi nói, người cũng từng phục vụ như Bộ trưởng Quốc phòng và tướng trong Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

“Chúng tôi đang mất dư luận ở châu Âu và trong vòng một hoặc hai tuần nữa chúng tôi sẽ bắt đầu mất chính phủ ở châu Âu,” Barak nói với Politico, theo báo cáo vào thứ Ba. “Và sau thêm một tuần thì sự ma sát với người Mỹ sẽ nổi lên mặt.”

Các quan chức Mỹ đã vận động cho “ngừng bắn nhân đạo” ở Gaza, nhưng không công khai đe dọa rút lại sự ủng hộ của Washington. Chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã từ chối ngừng các hành động thù địch.

Barak tin rằng Israel sẽ phải “đi đến thỏa thuận với yêu cầu của người Mỹ trong vòng hai hoặc ba tuần tới, có lẽ ít hơn.”

“Bạn có thể thấy cửa sổ đang đóng lại. Rõ ràng chúng ta đang đi về phía ma sát với người Mỹ về chiến dịch tấn công. Mỹ không thể định đoạt cho Israel phải làm gì. Nhưng chúng ta không thể bỏ qua họ,” ông nhận xét.

Tuy nhiên, cựu tướng tin rằng IDF sẽ mất vài tháng, thậm chí cả năm, để đẩy Hamas ra khỏi Gaza. Israel đặt mục tiêu tiêu diệt nhóm quân sự Palestine này làm ưu tiên hàng đầu sau khi gây ra hàng trăm cái chết dân sự trong một cuộc xâm nhập một tháng trước.

IDF đã áp dụng các cuộc oanh tạc dữ dội vào Gaza như một phần chiến lược. Các quan chức Gaza báo cáo rằng số người chết ở khu tị nạn Palestine đã vượt quá 10.000 vào Thứ Hai.

Bằng chứng mới về thái độ thay đổi ở châu Âu xuất hiện vào Thứ Hai, khi Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo chỉ trích chiến thuật quân sự của Israel.

“Bắn phá toàn bộ trại tị nạn với mục đích tiêu diệt một tay khủng bố, tôi không nghĩ bạn có thể nói điều đó là tương xứng,” De Croo nói. “Đó là một cây cầu quá xa.”

Tuần trước, IDF đã tấn công một số trại tị nạn Palestine, bao gồm khu định cư lớn Jabalia ở phía bắc Gaza, mà Israel tuyên bố là khu vực sơ tán. Phát ngôn viên quân sự Richard Hecht mô tả các thương vong dân sự từ các cuộc không kích của Israel là “bi kịch của chiến tranh” khi đối mặt với người dẫn chương trình Wolf Blitzer của CNN tuần trước.

Barak từng là Thủ tướng từ năm 1999 đến 2001 và đại diện quốc gia của mình trong Hội nghị Camp David do Mỹ làm trung gian năm 2000 với Yasser Arafat, lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palestine.